นักโบราณคดีชี้ “กองทัพตุ๊กตาดินเผา” ของจิ๋นซีฮ่องเต้ ได้อิทธิพลจากศิลปะกรีก

รูปปั้นดินเผาทหารม้า และม้าศึกจากสุสานจิ๋นซี ซึ่งถูกนำไปจัดแสดงที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อปี 2012, AFP PHOTO / DON EMMERT

นักโบราณคดีชี้ จีนกับตะวันตกมีการติดต่อกันมานานตั้งแต่สมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ ก่อนหน้า มาร์โค โปโล เดินทางไปติดต่อราชสำนักหยวนนับพันปี โดยอ้างหลักฐานทางประวัติศาสตร์ศิลปะ รวมถึงการพบศพของชาวตะวันตกในดินแดนจีนตั้งแต่ยุคก่อนและร่วมสมัยกับจิ๋นซีฮ่องเต้

“ตอนนี้เรามีหลักฐานว่า ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างจักรพรรดิองค์แรกกับตะวันตกมีอยู่ก่อนแล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีการเปิดเส้นทางสายไหมอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์กันไว้นานมาก” ดร.ลี เซียวเฉิน (Li Xiuzhen) นักโบราณคดีประจำพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซีกล่าว ทั้งนี้จากรายงานของเทเลกราฟ

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า กองทัพตุ๊กตาดินเผาคือหลักฐานการติดต่อระหว่างจีนในยุคจิ๋นซีกับตะวันตก เนื่องจากก่อนหน้านั้น จีนไม่เคยมีประเพณีการสร้างรูปปั้นขนาดเท่าคนจริงมาก่อน

ศาสตราจารย์ ลูคัส นิกเกล (Lukas Nickel) ประธานสาขาประวัติศาสตร์ศิลปะเอเชียแห่งมหาวิทยาลัยเวียนนาเชื่อว่า จิ๋นซีฮ่องเต้น่าจะได้รับอิทธิพลทางศิลปะจากประติมากรรมกรีกที่ปรากฏในเอเชียกลางหลังยุคอเล็กซานเดอร์มหาราช

“ผมจินตนาการว่า ช่างปั้นชาวกรีกอาจจะเดินทางมาที่นี่เพื่อฝึกฝนฝีมือให้ช่างชาวพื้นเมือง” ศาสตราจารย์ นิกเกล กล่าว

ด้าน ดร.ลี กล่าวเสริมว่า “ตอนนี้เราคิดว่า กองทัพตุ๊กตาดินเผา, นักกายกรรมแล้วก็รูปปั้นสัมฤทธิ์อื่นๆ ที่พบในสุสานแห่งนี้ต่างก็น่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากประติมากรรมและศิลปะกรีก”

ในงานศึกษาชิ้นอื่นๆ นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบหลักฐานเป็นสารพันธุกรรมที่ช่วยยืนยันว่ามีชาวตะวันตกมาเสียชีวิตอยู่ในเขตซินเจียงซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดของจีนทั้งตั้งแต่ก่อนยุคของจิ๋นซีฮ่องเต้และช่วงเวลาร่วมรัชสมัยของพระองค์

แฟ้มภาพกองทัพตุ๊กตาดินเผาในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ AFP PHOTO / GEORGES BENDRIHEM

เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อ 9 ตุลาคม พ.ศ.2561

บทความก่อนหน้านี้