เจ้าฟ้าชายชาร์ลสทรงถือเรื่องประหยัด ต้องเก็บเศษผ้าไว้ซ่อมสูทตัวเดิมหลายทศวรรษ

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส มีพระราชดำริกับนักออกแบบแฟชั่น ระหว่างทรงร่วมงานเทศกาลแฟชั่นในลากอส เมื่อ 7 พ.ย. 2018 (ภาพจาก AFP)

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส เจ้าชายแห่งเวลส์ รัชทายาทลำดับที่ 1 ของราชวงศ์อังกฤษที่มีฐานะมั่งคั่งสามารถตัดสูทใหม่เมื่อไหร่ก็ได้ แต่พระองค์ทรงให้ช่างตัดเย็บเก็บเศษชิ้นส่วนเล็กน้อยเอาไว้กรณีที่ต้องมาซ่อมแซมฉลองพระองค์สูทในอนาคตแทนที่จะต้องตัดสูทใหม่หากชุดฉลองพระองค์สูทเสียหาย

รายงานข่าวจากสำนักข่าว เดอะ เทเลกราฟ (The Telegraph) อ้างอิงข้อมูลจากนิตยสาร “คันทรี่ไลฟ์” (Country Life) ซึ่งเผยว่า “แอนเดอร์สัน แอนด์ เชพเพิร์ด” (Anderson & Sheppard) ที่รับหน้าที่ตัดสูทพิเศษสำหรับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส โดยเฉพาะมานานกว่า 30 ปีให้ข้อมูลระหว่างนำผู้อ่านเยี่ยมชมเบื้องหลังกระบวนการตัดชุดว่า พวกเขาเก็บกล่องพิเศษที่บรรจุชิ้นส่วนเหลือใช้ต่างๆ จากทุกชิ้นส่วนที่ถูกใช้ตัดสูทสำหรับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส เอาไว้มาตลอด รวมถึงชิ้นส่วนของสูทสีเทาอ่อนที่พระองค์ทรงฉลองพระองค์ในพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี่แห่งเวลส์ กับเมแกน มาร์เคิล ซึ่งเชื่อว่าตัดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 และพระองค์ทรงฉลองพระองค์อีกหลายครั้งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

นอกจากนี้ จอห์น ฮิทช์ค็อก (John Hitchcock) ผู้จัดการฝ่ายอำนวยการของ “แอนด์เดอร์สัน แอนด์ เชพเพิร์ด” ยังเผยกับนิตยสารว่า พระองค์ทรงโปรดให้ใช้ผ้าอังกฤษเท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นวัตถุดิบจากผู้ผลิตขนาดเล็ก

นิตยสารเขียนอธิบายว่า กล่องที่เก็บเศษผ้าและวัตถุดิบเหลือใช้จากกล่องนั้นถูกจัดระเบียบอย่างดีสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าของงานหัตถศิลป์และความประหยัดมัธยัสถ์ โดยที่ผ่านมาเคยมีรายงานว่า ช่างตัดเคยนำวัตถุดิบเหลือใช้มาดัดแปลงเป็นเสื้อโค้ทสำหรับสุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส จากที่พระองค์เป็นที่รู้จักในหมู่ประชาชนว่าทรงแต่งกายด้วยแนวคิดประหยัด

พระองค์ทรงเคยปรากฏตัวในรายการ COUNTRYFILE รายโทรทัศน์ที่มีชื่อเสียงในอังกฤษตอนหนึ่งเมื่อปี 2013 โดยฉลองพระองค์มีรอยปะมากมาย แต่ยังสามารถใช้งานได้อยู่กลายเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในเวลานั้น

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส ยังทรงฉลองพระบาทที่ได้มาตั้งแต่ปี 1971 เช่นเดียวกับฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารอากาศที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี 1972

ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารออสเตรเลียเมื่อช่วงต้นปี พระองค์ตรัสถึงฉลองพระองค์ว่า พยายามใช้งานทั้งฉลองพระองค์และฉลองพระบาทให้นานที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยซ่อมแซมของที่พอจะซ่อมได้ และนั่นหมายความว่า พระองค์จะทันแฟชั่นในทุกๆ 25 ปี

พระองค์ตรัสว่า พระองค์จะทรงยินดีมากหากมีกระแสการรับรู้เรื่องลดการใช้แล้วทิ้งลง และหันมาให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)


อ้างอิง :

Furness, Hannah. Thrifty Prince Charles keeps bag of scrap material to repair suits 30 years on. The Telegraph. 13 Nov 2018. <https://www.telegraph.co.uk/royal-family/2018/11/13/thrifty-prince-charles-keeps-bag-scrap-material-repair-suits/>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561