“เยาวราช” ทำไมถึงเป็นแหล่งค้าทองคำที่คนไทยนิยมซื้อมากที่สุด!

ห้างทอง ตั้งโต๊ะกัง ประกอบ เยาวราช ทำไมถึงเป็นแหล่งค้าทองคำที่คนไทยนิยมซื้อมากที่สุด!?
ห้างทองตั้งโต๊ะกัง (ภาพ : FB ห้างทองตั้งโต๊ะกัง )

“เยาวราช” นอกจากจะเป็นย่านสุดคึกคัก เป็นพื้นที่สำหรับท่องเที่ยว ไหว้พระ ซื้อของ และกินอาหารอร่อย ๆ แล้ว เยาวราชยังเป็นแหล่งซื้อ-ขาย “ทองคำ” ชั้นดีที่คนไทยให้ความนิยมมากที่สุด “เยาวราช” ทำไมถึงเป็นแหล่งค้าทองคำที่คนไทยนิยมซื้อมากที่สุด!?

การค้าขายทองในย่านคนจีนอย่างเยาวราช มีขึ้นครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยร้านที่ชื่อว่า “ตั้งโต๊ะกัง” ตั้งอยู่ที่ซอยวานิช 1 หรือสำเพ็ง ริเริ่มขึ้นโดยนักเชื่อมฝีมือดีอย่าง “ตั้งโต๊ะกัง” หรือชื่อไทยคือ “โต๊ะกัง แซ่ตั้ง”

ในตอนแรก “ตั้งโต๊ะกัง” เป็นเพียงร้านที่รับจ้างทำตามแบบของลูกค้า โดยให้ลูกค้านำวัตถุดิบทองและลวดลายมา แล้วร้านจะผลิตให้ ต่อมาตั้งโต๊ะกังก็ผลิตทองคำรูปพรรณเอง ให้ลูกค้ามาเลือกซื้อ และเป็นร้านทองคำร้านแรกในย่านเยาวราช รวมถึงเป็นต้นแบบในการขายทองโชว์ตู้ที่เราเห็นในปัจจุบัน

จากนั้นร้านรวงจำหน่ายทองคำในเยาวราชก็เพิ่มจำนวนขึ้นอีก 3 ร้าน ซึ่งถือเป็นร้านยุคแรก ๆ ของเยาวราช ได้แก่ งี่ซุยเฮ็ง, เซ่งซุ่นหลี และอี้ซุนมุ่ย ร้านแรกตั้งอยู่ในสำเพ็ง ส่วนอีก 2 ร้านหลังอยู่ที่ริมถนนเยาวราช ทว่าปัจจุบัน ร้านทั้งหมดนี้ได้เลิกกิจการไปแล้ว

วันเวลาผ่านไป ร้านขายทองคำในเยาวราชก็เพิ่มจำนวนเป็น 11 ร้าน จนมีการตั้ง “ชมรมร้านค้าทอง 11 ห้าง” เพื่อกำหนดมาตรฐานการค้าทองคำ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและพัฒนาการค้าทองคำในย่านนี้ให้ดียิ่งขึ้น

ปัจจุบัน เยาวราชมีร้านทองมากมายเต็มสองข้างถนน ยังไม่นับรวมร้านรวงที่อยู่ในตรอกซอกซอยอีก

จากประวัติศาสตร์การค้าขายทองคำอันยาวนานในย่านนี้ จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนไทยให้ความไว้วางใจในการซื้อทองที่เยาวราช

นอกจากการค้าขายที่ยาวนานจนทำให้เกิดมาตรฐานที่สูงลิ่วแล้ว หากเราไปย้อนดูวิถีชีวิตของชาวจีนในสมัยก่อน ก็จะตอบคำถามได้อีกว่า “เยาวราช” ทำไมถึงเป็นแหล่งค้าทองคำที่คนไทยนิยมซื้อมากที่สุด!?

อย่างที่ทราบกันดีว่าคนจีนเมื่อย้ายมาตั้งรกรากที่ประเทศไทย อย่างเช่นในเยาวราช ก็จะอยู่อาศัยในตรอกซอกซอยที่เป็นไม้ปลูกติดกันเป็นแถว และในสมัยก่อนมักเกิดเพลิงไหม้ที่ย่านคนจีนบ่อยมาก รวมถึงยังมีข้อห้ามเรื่องการเก็บทรัพย์สินมากมายสำหรับชาวต่างชาติ

เมื่อมีเงิน คนจีนจึงเลือกซื้อทองเก็บไว้เป็นอันดับแรก เพราะนอกจากจะขนย้ายได้ง่ายแล้ว ทองคำยังมีมูลค่าในตลาดสูงและเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ อีกด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ “ทองคำ” ในเยาวราชเป็นที่นิยมในประเทศไทย เมื่อใครมีความคิดที่จะซื้อทองก็ต้องนึกถึง “เยาวราช” เป็นที่แรกก่อนเสมอนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 28 มิถุนายน 2567