Asoka Make up Trends เทรนด์ฮิตใน Tiktok เกี่ยวอะไรกับ “พระเจ้าอโศกมหาราช” ?

ผู้หญิง อินเดีย
พระแม่ราธาและคนสนิท (ภาพ : The MET)

เชื่อว่าเมื่อแต่ละคนเข้าไปในแอปพลิเคชัน Tiktok คงจะเจอคลิปติดเทรนด์หรือกระแสฮิตมากมาย และวินาทีนี้หลายคนคงเห็นผ่านตากันบ้างกับคลิป “Asoka Make up Trends” คลิปแต่งหน้าสไตล์สาวอินเดีย ที่เหล่าผู้ชื่นชอบเมคอัพต่างมาสะบัดแปรง โชว์ฝีมือปัง ๆ ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย พร้อมเพลงติดหู…แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่า “Asoka Makeup Trends” มีคำว่า “Asoka” หมายถึง พระเจ้าอโศกมหาราช 

แล้ว “Asoka Trends” มาจากไหน เกี่ยวข้องอะไรกับ “พระเจ้าอโศกมหาราช” ?

ก่อนที่จะพูดถึงที่มาของเทรนด์ฮิตในตอนนี้ ก็ต้องขอพูดถึง “พระเจ้าอโศกมหาราช” เสียก่อน

“พระเจ้าอโศกมหาราช” เป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่และปรีชาสามารถแห่งจักรวรรดิโมริยะ พระองค์เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าพินทุสารกับพระนางธรรมา ประสูติเมื่อ พ.ศ. 184 

พระองค์มีพระปรีชาสามารถในเรื่องการรบและสงคราม กรำศึกเป็นระยะเวลานาน จนได้ชื่อเรื่องความโหดเหี้ยม แต่เมื่อเจอกับเหตุการณ์สงครามที่แคว้นกลิงคะ ก็รู้สึกสลดใจ และมุ่งหน้าเข้าทางธรรม จนกลายเป็นกษัตริย์ผู้อุปถัมภ์พระพุทธศาสนา 

พระเจ้าอโศกมหาราชทรงส่งพระสมณฑูตไปเผยแผ่พระพุทธศาสนา ถึง 9 เส้นทาง ได้แก่ พระมัชฌันติกะ ไปกัษมีระและคันธาระ, พระโยนธรรมรักขิต (เชื้อสายกรีก) ไปอปรันตกะ, พระมัชฌิมะ ไปหิมวันตะประเทศ (แถบภูเขาหิมาลัย), พระมหารักขิตะ ไปแคว้นโยนะ (ราชอาณาจักรแบกเตรียทางทิศพายัพ), พระมหาธรรมรักขิตะ ไปแคว้นมหาราษฎร์ 

พระรักขิตะไปแคว้นนวาสี (กรรณาฏเหนือ), พระมหานามะ ไปมหิสมณมณฑล (ไมซอร์), พระโสณะและพระอุตตระไปสุวรรณภูมิ และ พระมหินท์พร้อมด้วยศิษย์พระโมคัลลีบุตรติสสะอีก 4 รูป คือ พระอิฏฐิยะ พระอุตติยะ พระสมพละ และพระภัทรสาละ ไปประกาศศาสนาในลังกา

ด้วยพระราชกรณียกิจ ที่โด่งดังไปทั่ว จึงทำให้ “พระเจ้าอโศกมหาราช” กลายเป็นกษัตริย์ที่แม้แต่คนยุคปัจจุบันก็ยังรู้จัก จนนำเรื่องราวไปทำหนัง ซีรีส์ หลากหลายเรื่อง 

หนึ่งในนั้นก็คือ “Asoka” ซึ่งเชื่อมโยงกับ “Asoka Make Up Trends”

เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

Asoka Trends ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังบอลลีวูด หรือ ภาพยนตร์อินเดียชื่อดัง นามว่า “Asoka” (ชื่อไทย : อโศกมหาราช) ในปี 2001 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติชีวิตของพระเจ้าอโศกมหาราช นำแสดงโดย ศาห์รุข ข่าน (Shah Rukh Khan) และ กรีนา กปูร (Kareena Kapoor) นักแสดงดังจากประเทศอินเดีย 

คาดว่าด้วยความสวยงามของการแต่งตัว การแต่งหน้าของผู้หญิงในเรื่อง (รวมไปถึงชีวิตจริง) ที่เต็มไปด้วยสีสัน ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอินเดีย จึงทำให้บรรดาอินฟลูเอ็นเซอร์และช่างแต่งหน้าทั้งหลายหยิบสไตล์นี้ขึ้นมาสะบัดแปรงกันให้ควั่ก จนกลายเป็นกระแสไวรัลในตอนนี้ 

จะเห็นว่าแต่ละคลิปที่ทำเทรนด์นี้ใน Tiktok ต่างมียอดวิวกันหลายสิบ-ร้อยล้าน เช่น ช่องชาวเวียดนาม @_inlil ก็มียอดชมไปกว่า 122 ล้านวิว, @jharnabhagwani ชาวอินโดนีเซีย ก็กวาดยอดชมไปกว่า 100 ล้าน หรือคนไทยเอง อย่าง ช่องของคนไทย @soundtiss ก็มีคนชมไปกว่า 17 ล้าน (ยอดเมื่อ 23 เมษายน 2567)

นอกจากนี้ เพลงที่ใช้ในการประกอบคลิปของเทรนด์นี้ก็ยังมาจากเรื่องนี้อีกด้วย ชื่อว่า “San Sanana” ร้องโดย Alka Yagnik (อัลคา จักนิก) และ Hema Sardesai (เฮม่า ซาร์เดสาย) มีทำนองเป็นจังหวะติดหู

จึงไม่แปลกใจที่ไวรัลนี้จะโด่งดังและได้รับความสนใจไปทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

https://www.sunstar.com.ph/cebu/lifestyle/exploring-the-asoka-makeup-trend-on-tiktok

โสภณ ขำทัพ. พระเจ้าอโศกมหาราชกับการเมืองารปกครองตามแนวพุทธธรรม. งานค้นคว้าอิสระ นักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า รุ่น 5, พ.ศ. 2551.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 23 เมษายน 2567