“มัสยิด” พื้นที่ประกอบพิธีชาวมุสลิม ในประเทศไทยมีจำนวนเท่าไหร่ จังหวัดไหนมากสุด?

มัสยิด กลาง ศาสนาอิสลาม จ. สงขลา
มัสยิดกลาง จ. สงขลา (ภาพ : เว็บไซต์ เทศบาลเมืองคลองแห)

หากอ้างอิงข้อมูลของกรมศาสนา ซึ่งระบุสถิติจำนวนประชากรกับการนับถือ “ศาสนาอิสลาม” ในปี 2564 จะเห็นว่ากลุ่มผู้นับถือ ศาสนาอิสลาม ในไทยมีประมาณร้อยละ 1.2 นอกจากจิตใจที่ตั้งมั่นต่อพระเจ้าองค์เดียวอย่าง “พระอัลลอฮ์” แล้ว ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งก็คือ “มัสยิด” เพราะเป็นพื้นที่สำคัญในการประกอบศาสนพิธีหลายอย่าง เช่น การละหมาด, การวิงวอน และการบำเพ็ญเพียรตบะ

ถ้าเป็นเช่นนั้น เคยลองเดากันไหมว่า “มัสยิด” (ที่จดทะเบียนแล้ว) ในประเทศไทย มีจำนวนเท่าไหร่ และอยู่ในจังหวัดไหนเยอะที่สุด?

เพจเฟซบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ระบุข้อมูลว่าด้วย สถิติจำนวนมัสยิดที่จดทะเบียนจัดตั้ง ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566 ซึ่งเผยแพร่ออกมาสู่สาธารณะเมื่อวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2567 (อ่านได้ที่นี่) กล่าวไว้ว่า

สถิติจำนวนมัสยิดที่จดทะเบียนจัดตั้ง ในกรุงเทพมหานคร มีจำนวน 187 แห่ง, ภาคกลาง (25 จังหวัด) 344 แห่ง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (20 จังหวัด) 33 แห่ง, ภาคเหนือ (17 จังหวัด) 51 แห่ง และภาคใต้ (14 จังหวัด) 3,444 แห่ง

จะเห็นได้ว่าหากนับเป็นภูมิภาค พื้นที่ภาคใต้มีจำนวนมัสยิดมากที่สุด ถึง 3,444 แห่งเลยทีเดียว

หากเจาะเป็นจังหวัด ในภาคกลางจังหวัดที่มีมัสยิดมากที่สุดคือ ฉะเชิงเทรา 68 แห่ง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ขอนแก่น 6 แห่ง, ภาคเหนือ คือ เชียงใหม่ 14 แห่ง และภาคใต้ ได้แก่ ปัตตานี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีจำนวนมัสยิดที่จดทะเบียนแล้วมากที่สุดในประเทศไทย ทั้งหมด 723 แห่ง ส่วนน้อยที่สุด คือ ไม่มีมัสยิดเลย ได้แก่ นครพนม, น่าน, ยโสธร, อำนาจเจริญ และสุโขทัย 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวยังเป็นเพียงจำนวนมัสยิดที่ “จดทะเบียน” แล้วเท่านั้น ยังไม่รวมมัสยิดอีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนรวมทั้งหมดมากกว่านี้แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 23 มกราคม 2567