“อัศวินสีส้ม” ฉายาฟุตบอลทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ทำไมต้องสีส้ม?

อัศวินสีส้ม ฟุตบอลทีมชาติ เนเธอร์แลนด์
แฟนบอลดัตช์, ปี 2006 (ภาพโดย Dan Kamminga ใน Flickr สิทธิการใช้งาน CC BY 2.0)

อัศวินสีส้ม ฉายาของฟุตบอลทีมชาติเนเธอร์แลนด์ หรือฮอลแลนด์ หรือคำเรียกขานในเอกสารโบราณของไทยอย่าง “ฮอลันดา” ชนชาติที่มีบทบาทในการเข้ามาติดต่อกับสยามเมื่อครั้งกรุงศรีอยุธยายังเป็นราชธานีโน้นเลย

เหตุไฉนพวกเขาจึงได้สมญานาม “อัศวินสีส้ม” หากอธิบายอย่างเรียบง่ายด้วยข้อมูลเชิงประจักษ์ ย่อมมาจากชุดสีส้มอันโดดเด่นที่นักฟุตบอลทีมชาติสวมใส่ขณะลงวาดลวดลายฟาดแข้งบนสนามนั่นเอง

ยูนิฟอร์มสีส้มนี้พาฟุตบอลทีมชาติเนเธอร์แลนด์คว้ารางวัลชนะเลิศในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ยูโร) มาแล้ว 1 สมัย ในปี 1988 รองชนะเลิศฟุตบอลโลกอีก 3 สมัย ในปี 1974, 1978 และ 2010 รองชนะเลิศยูฟ่าเนชันส์ลีกอีก 1 สมัย เมื่อปี 2019 รวมถึงเหรียญทองแดง 3 สมัยในกีฬาโอลิมปิก ตั้งแต่ปี 1908, 1912 และ 1920

อันที่จริง ต้องบอกว่า “อัศวินสีส้ม” เป็นฉายาในภาษาไทยเท่านั้น สำหรับชาวดัตช์หรือชาวเนเธอร์แลนด์แล้ว พวกเขาไม่ได้เรียกทัพนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติว่า “Orange knight” แต่อย่างใด หากแต่มีสมญานามต่างจากบ้านเราเล็กน้อย แต่ความหมายไม่หนีจากการสื่อถึง “สีส้ม” แต่อย่างใด นั่นคือ Oranje [ออ-รัน-จี] แปลว่า สีส้ม และ Clockwork Orange หรือเครื่องจักรสีส้ม

รวมถึงฉายาซึ่งสื่อถึงชนชาติหรือมาตุภูมิของพวกเขาอย่าง Holland หรือชื่อภูมิภาคฮอลแลนด์ พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนืออันเป็นรากฐานของพัฒนาการประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือแม้แต่ The Flying Dutchmen อีกฉายาจากชื่อเรียกเชื้อชาติและวัฒนธรรม “ดัตช์” ซึ่งเป็นชาติพันธุ์ประชากรส่วนใหญ่ในเนเธอร์แลนด์

แม้ฟุตบอลทีมชาติประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก (ส่วนใหญ่) มักจะใช้สีประจำชุดทีมชาติจากสีที่ปรากฏบนธงชาติของพวกเขา เช่น ทีมชาติอังกฤษที่มีธงพื้นขาวคาดด้วยกากบาทสีแดง ชุดเหย้าของฟุตบอลทีมชาติอังกฤษจึงวนเวียนอยู่กับสีขาว-แดง หรืออย่างบราซิลก็ใช้สีน้ำเงิน เหลือง และเขียว เป็นชุดทีมชาติจากธงชาติ หรือแม้แต่ทีมชาติไทย ยังใช้สีแดงและน้ำเงินเป็นหลัก โดยอิงจากธงชาติด้วยเช่นกัน

แต่เนเธอร์แลนด์เลือกสีส้ม ทั้งที่ธงชาติของพวกเขาจะประกอบด้วยสีแดง ขาว และน้ำเงิน… ทำไมต้อง “สีส้ม” ?

นั่นเพราะสีส้มเป็นสีของราชวงศ์ดัตช์ หรือ ราชวงศ์ออเรนจ์-นาซเซา (House of Orange-Nassau) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ราชวงศ์ออเรนจ์ ที่มีประวัติศาสตร์ในฐานะผู้ปกครองดินแดนที่ต่อมาคือเนเธอร์แลนด์มาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 แล้ว สีส้มจึงกลายเป็นสีประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ไปด้วย และเป็นเช่นนี้มานานหลายร้อยปี

ทั้งนี้ ฟุตบอลทีมชาติเนเธอร์แลนด์ไม่ใช่องค์กรกีฬาหนึ่งเดียวของเนเธอร์แลนด์ที่สวมชุดสีส้ม สีอันโดดเด่นนี้ยังเป็นโทนสีหลักของชุดนักกีฬาทีมชาติอย่างกีฬาฮอกกี้ รักบี้ และอื่น ๆ ด้วย

นี่จึงเป็นที่มาของชุดสีส้มแห่งทีมชาติเนเธอร์แลนด์ หรือเหล่า “อัศวินสีส้ม” แฟนบอลชาวดัตช์เองมักสวมชุดสีส้มตามทีมชาติ เพื่อประกาศตนว่าพวกเขาคือพลพรรค Oranje กลุ่มคนเสื้อส้มสดใสที่ตามไปเชียร์ทีมชาติในรายการแข่งขันต่าง ๆ ด้วยความฮึกเหิมยังสร้างภาพจำความเป็นทีมชาติเนเธอร์แลนด์ให้คนทั่วโลก นอกจากนี้ ภาพมวลชนในชุดส้มบนอัฒจันทร์และตามท้องถนนยังทำให้พวกเขาถูกขนานนามด้วยว่า “The Orange Legion” หรือ กองทัพส้ม นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

GOAL. Why do the Netherlands wear orange? Dutch ‘Oranje’ tradition explained. Nov 21, 2022. From https://www.goal.com/en/news/why-netherlands-wear-orange-dutch-oranje-tradition-explained/blt4876b1216a779cb5

DutchAmsterdam. Why the Dutch wear orange. Retrieved May 15, 2023. From https://www.dutchamsterdam.nl/321-why-the-dutch-wear-orange


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 15 พฤษภาคม 2566