31 มกราคม 2563 พบผู้ป่วยรายแรก ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศไทย

เจ้าหน้าที่การแพทย์ ตรวจเชื้อ ไวรัสโคโรนา ไวรัสอู่ฮั่น หรือ โควิด-19 ให้ ประชาชน เมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน
(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่การแพทย์ตรวจโควิด-19 ให้ประชาชนในเมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 11 ม.ค. 2021)

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2563 ที่เริ่มมีการระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งขณะนั้นยังเรียกกันว่า ไวรัสอู่ฮั่น, ไวรัสโคโรนา ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก โดยเริ่มจากชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศนั้น, ประชาชน (ของประเทศนั้น) ที่เดินทางกลับจากต่างเทศ และสุดท้ายก็คือการติดเชื้อในประเทศ โดยในประเทศไทย พบผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา ในประเทศครั้งแรก เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นข่าวหน้า 1 ในสื่อต่างๆ ว่า

วันที่ 31 มกราคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า พบผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศไทย โดย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ว่า

ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเพิ่มอีก 5 ราย รวมสะสมทั้งหมด 19 ราย รักษาจนหายเป็นปกติ แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว 7 ราย และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลรวมทั้งหมด 12 ราย โดยในจำนวน 5 รายใหม่นี้ เป็นชาวจีน 4 ราย ที่มีประวัติการเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

ส่วนอีก 1 ราย เป็นคนขับรถแท็กซี่ อายุประมาณ 50 ปี ไม่เคยมีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ สันนิษฐานว่าติดเชื้อจากการรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาในประเทศไทย คนขับรถแท็กซี่นี้จึงเป็นรายแรกของประเทศไทยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ และขณะนี้มีอาการดีขึ้น ไม่ได้มีความน่ากังวล

โดยกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับคนขับแท็กซี่รายดังกล่าวแล้วจำนวน 13 คน ได้แก่ บุคคลในครอบครัว 3 คน และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอื่นๆ 10 คน ไม่พบการติดเชื้อเพิ่มเติม

“และจากการสอบสวนผู้ป่วยรายนี้ พบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่คาดว่าจะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อไวรัสมานั้น คาดว่าเดินทางกลับประเทศจีนไปแล้ว และเมื่อตนทราบว่ามีอาการป่วยก็ทำการหยุดงาน ไม่ได้ออกไปขับรถ จึงไม่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื่อไปยังผู้โดยสารคนอื่น” นพ.สุมขุมกล่าว

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก :

“ราชสาส์น ร.10 ห่วงใยจีน พบรายแรกติดโคโรนา ในไทยเป็นแท็กซี่วัย 50 รับนักท่องเที่ยว” ใน, หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 31 มกราคม 2564