14 มิถุนายน 1949 : วันธงชาติสหรัฐอเมริกา (Flag Day)

14 มิถุนายน 1949 วันธงชาติสหรัฐอเมริกา
(Photo by Mark RALSTON / AFP)

ในวันที่ 14 มิถุนายนของทุกปี คือ วันธงชาติสหรัฐอเมริกา เราจะเห็นชาวอเมริกันนำธงชาติมาประดับตามบ้านและสถานที่ราชการ มีการยืนเคารพธงชาติหรือถือธงแล้วร้องเพลงชาติไปด้วย เพื่อเป็นการเคารพและเฉลิมฉลอง

อะไรที่ทำให้ชาวอเมริกันเลือกให้วันที่ 14 มิถุนายน เป็นวันธงชาติ?

วันธงชาติสหรัฐอเมริกาเริ่มมีการพูดถึงมาตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1916 เมื่อประธานาธิบดี โทมัส วูดโรว์ วิลสัน (Thomas Woodrow Wilson) ได้ประกาศให้วันที่ 14 มิถุนายน เป็น “วันธงชาติสหรัฐอเมริกา (Flag Day)” โดยสาเหตุที่เลือกวันที่ 14 มิถุนายน มาจากคณะกรรมาธิการทหารเรือแห่งสภาคองเกรสภาคพื้นทวีปที่ 2 (Marine Committee of the Second Continental Congress) ได้ผ่านมติ เรื่องธง (Flag Resolution of 1777) เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 1777

คณะกรรมาธิการกำหนดให้ธงมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 10 ส่วน ยาว 19 ส่วน แถบสีแดงสลับขาวรวมกัน 13 แถบ เป็นริ้วสีแดง 7 แถบ สีขาว 6 แถบ ที่มุมบนด้านคันธงเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำเงิน ภายในมีรูปดาวห้าแฉกสีขาวจำนวน 13 ดวง โดยดาว 13 ดวง หมายถึง 13 รัฐแรกของสหรัฐอเมริกา ส่วนแถบสีแดงสลับขาวหมายถึง 13 รัฐอาณานิคมสหรัฐอเมริกา (สมัยที่อยู่ใต้การปกครองของอังกฤษ) ซึ่งคาดว่ามีต้นแบบจากธงของสมาคมลับ “Sons of Liberty” ซึ่งเป็นธงริ้วแดงสลับขาว 13 ริ้ว

หลังจากนั้นก็มีการออกแบบธง 2 แบบ คือ แบบดาววงกลม (Betsy Ross flag) ออกแบบโดย นาง “เบตซี รอสส์ (Betsy Ross)” กับแบบดาวเรียงแถว (Francis Hopkinson flag) ออกแบบโดย ทหารเรือ “ฟรานซิส ฮอปคินสัน (Francis Hopkinson)” ซึ่งธงทั้ง 2 แบบนี้ คนอเมริกันนิยมนำมาใช้กันมาก แต่สภาคองเกรสยังไม่ได้อนุมัติแบบใดแบบหนึ่ง ให้เป็นธงประจำชาติอย่างทางการ

ธงชาติสหรัฐอเมริกาแบบของ Betsy Ross
ธงชาติสหรัฐอเมริกาแบบของ
Francis Hopkinson

อย่างไรก็ตาม มติเรื่องธง เมื่อ ค.ศ. 1777 นั้น เป็นการบัญญัติสำหรับธงนาวี (Naval ensign) มากกว่าสำหรับใช้เป็นธงชาติ ขณะที่ ริชาร์ด ปีเตอร์ (Richard Peters) เลขาธิการคณะกรรมการกิจการสงคราม (Secretary of the Board of War) ได้แสดงความคิดเห็นไว้เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1779 ว่า “ยังไม่มีการตัดสินใจว่าธงอย่างใดจะเป็นธงประจำชาติสหรัฐอเมริกา”

ถึงแม้จะไม่มีประกาศใช้ธงชาติอย่างเป็นทางการ คนอเมริกันก็นิยมใช้ธงทั้งสองแบบอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะธงของ ฟรานซิส ฮ็อปคินสัน เช่น ค.ศ. 1831 ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการในกองทัพบกสหรัฐอเมริกา และ ค.ศ. 1861 ถูกนำมาใช้ในฝ่ายสหภาพ หรือฝ่ายเหนือ ในช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐอเมริกา (American Civil War) ในยุคต่อ ๆ มารูปแบบธงไม่มีการเปลี่ยนแปลงเท่าใดนัก เพียงแต่เพิ่มดาวตามจำนวนรัฐที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น 

แม้ประธานาธิบดี โทมัส วูดโรว์ วิลสัน จะตัดสินใจที่เลือก “วันธงชาติ” ให้ตรงกับวันที่ 14 มิถุนายน แต่ว่าวันธงชาติก็ยังไม่ถูกกำหนดอย่างเป็นทางการ จนกระทั่งเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1949 ประธานาธิบดี แฮร์รี เอส ทรูแมน (Harry S. Truman) ได้ลงนามอนุมัติให้วันที่ 14 มิถุนายน ของทุกปี เป็น “วันธงชาติสหรัฐอเมริกา” อย่างเป็นทางการ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Royal W. Connell; William P. Mack. (2004). Naval Ceremonies, Customs, and Traditions.  Naval Institute Press.

Jennie Cohen. What Is Flag Day?. Access 13 June 2019, from https://www.history.com/news/95-years-offlag-day

Julia Glum. THE HISTORY OF FLAG DAY: WHY WE HONOR THE STAR-SPANGLED BANNER ON JUNE 14.  Access 13 June 2019, from https://www.newsweek.com/flag-day-meaning-facts-history-holiday-625142

Timeanddate. Flag Day in the United States. Access 13 June 2019, from https://www.timeanddate.com/holidays/us/flag-day


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 มิถุนายน 2562