4 กุมภาพันธ์ 2000 “The Sims” ออกวางจำหน่ายครั้งแรก

Will Wright ผู้ ออกแบบ เกม SimCity และ The Sims
Will Wright ผู้ออกแบบเกม SimCity และ The Sims (California, on March 24, 2008. Photo by Ryan Anson / AFP)

The Sims เป็นเกมจำลองชีวิตเสมือนจริง (life-simulator) สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ออกแบบโดย “Will Wright” หรือชื่อจริงคือ William Ralph Wright นักออกแบบเกมชาวเอมริกัน และจัดจำหน่ายโดยสตูดิโอ Maxis ในเครือ Electronic Arts (EA) 

The Sims วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2000 โดยได้รับความนิยมสูงมากในช่วง 2 ปีแรกหลังจากเปิดตัว โดยขายได้มากกว่า 6 ล้านชุด และนับแต่นั้นมาก็ผลิตภาคต่อและภาคเสริมมาเรื่อย ๆ ตลอดเกือบ 20 ปี และยังคงได้รับความนิยมมาโดยตลอด โดยได้ปล่อยเกมออกมาบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นวิดีโอเกม แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ 

The Sims Mobile เกมบนโทรศัพท์มือถือ

เกมได้รับความนิยมสูงมากในหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากรูปแบบของเกมที่ออกแบบมาให้ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครในเกมได้อย่างอิสระ เช่น การกิน การนอน การทำงาน และปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอื่น ๆ ในเกม ทั้งยังทำให้ผู้เล่นมีความคิดสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้าน ตกแต่งห้องต่าง ๆ ออกแบบหน้าตารูปร่างตัวละคร เป็นต้น โดยตัวละครในเกมจะเรียกว่า ชาวซิมส์ (Simlish) ซึ่งชาวซิมส์จะมีวัฒนธรรมและภาษาของตัวเอง

ภาษานี้เป็นการผสมคำจากภาษายูเครนและภาษาตากาล็อก ยกตัวอย่างภาษาของชาวซิมส์ เช่น “Sul Sul!” คือคำทักทายเช่นเดียวกับคำว่า Hello ในภาษาอังกฤษ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Encyclopedia Britannica.  (2019).  The Sims, from www.britannica.com/topic/The-Sims


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2562