26 พ.ย. มุมไบถูกผู้ก่อการร้ายโจมตี “9/11 อินเดีย” สหรัฐฯตั้งเงินรางวัล 10 ล.ดอลล์

โรงแรมทัชมาฮาล พาเลซ ในมุมไบ ประเทศอินเดีย เสียหายระหว่างเหตุก่อการร้ายในปี 2008 (ภาพจาก INDRANIL MUKHERJEE / AFP)

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2008 (พ.ศ. 2551) กลุ่มผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการโจมตีเมืองมุมไบ เมืองสัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของอินเดีย มีเหตุระเบิดและโจมตีสถานที่ต่างๆ สร้างความเสียหายยาวนานถึง 3 วัน ก่อนที่รัฐบาลจะควบคุมสถานการณ์ได้ในวันที่ 29 พฤศจิกายน

เหตุการณ์ผ่านมา 10 ปีแล้ว และในวันที่ 26 พ.ย. 2018 สหรัฐอเมริกายังกระตุ้นให้ปากีสถาน ซึ่งเชื่อว่าเป็นฐานของกลุ่มผู้ก่อการร้ายหลักที่มีส่วนร่วมในเหตุโจมตีเร่งดำเนินการนำตัวผู้วางแผนซึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้มาลงโทษ พร้อมเสนอเงินรางวัลสำหรับผู้ให้ข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุมตัวการใหญ่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แถลงการณ์จากนายไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในวาระครบ 10 ปีเหตุการณ์โจมตีที่สร้างความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิต 166 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน แถลงการณ์จากนายไมก์ เรียกร้องให้ทุกประเทศโดยเฉพาะปากีสถาน ซึ่งเป็นฐานของ Lashkar-e-Taiba กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่มีสมาชิก 10 รายร่วมปฏิบัติการโจมตีมุมไบเมื่อปี 2008 ให้ดำเนินตามพันธะสัญญาที่ให้ไว้กับสหประชาชาติในการดำเนินการกับกลุ่มก่อการร้าย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐมีนโยบายมอบเงินรางวัลให้กับผู้สามารถให้ข้อมูลสำคัญอันนำไปสู่การจับกุมหรือตัดสินว่าบุคคลที่ลงมือกระทำความผิด, ร่วมมือ หรือให้ความช่วยเหลือมีความผิดในประเทศใดก็ตามเป็นเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯตั้งเงินรางวัลค่าหัว Hafiz Mohammad Saeed ผู้ก่อตั้งกลุ่มก่อการร้าย Lashkar-e-Taiba 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเงินรางวัลค่าหัว Hafiz Abdul Rahman Makki อีกหนึ่งผู้นำคนสำคัญของกลุ่มผู้ก่อการร้ายเป็นเงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่ผ่านมา Hafiz Mohammad Saeed ปฏิเสธความเชื่อมโยงระหว่างเขากับปฏิบัติการโจมตีมุมไบ

สำหรับเหตุการณ์เมื่อปี 2008 ถือเป็นเหตุก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 15 ปีของอินเดีย เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 26 พ.ย. กลุ่มติดอาวุธเข้าโจมตีสถานที่สำคัญในมุมไบพร้อมกันนับสิบแห่ง มีเหตุระเบิด กราดยิง ผู้ก่อเหตุยังเข้ายึดโรงแรมหรูอีก 2 แห่ง จนในวันที่ 29 พ.ย. หน่วยคอมมานโดของอินเดียสามารถยึดโรงแรม “ทัชมาฮาล พาเลซ” คืนจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ และในวันเดียวกันถือเป็นจุดสิ้นสุดของเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ในอินเดียที่ทั่วโลกประณาม ขณะที่สหรัฐฯ ยังเรียกร้องให้ปากีสถานดำเนินการจับกุมผู้อยู่เบื้องหลังแผนการนี้มาดำเนินคดี


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 26 พฤศจิกายน พ.ศ.2561