27 สิงหาคม 2540: ทหารไทยเสียชีวิต โดน “ลูกหลง” ปืนใหญ่ “เขมร”

ทหารไทยเคลื่อนย้ายทหารกัมพูชาที่ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนใหญ่บริเวณชายแดนชุมชนโอเสม็ด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 1997 (AFP PHOTO / GARY WAY)

รายงานของมติชนรายวันประจำวันที่ 29 สิงหาคม 2540 ได้กล่าวถึงเหตุการณ์สงครามกลางเมืองภายในของกัมพูชา ซึ่งเกิดการสู้รบบริเวณชุมชนโอเสม็ด ใกล้ชายแดนด้านช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ในช่วงบ่ายวันที่ 27 สิงหาคมปีเดียวกัน และมีกระสุนปืนใหญ่ตกมายังฝั่งไทยทำให้ทหารไทยเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก 2 นาย

หลังเกิดเหตุ อึง ฮวด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 ของกัมพูชา (ในขณะนั้น) ได้ออกมาแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนนายพลเตีย บันห์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมกัมพูชา กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องบังเอิญ และขอเจรจากับฝ่ายไทยต่อไป

ทั้งนี้ สงครามกลางเมืองกัมพูชาปะทุขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2540 ระหว่างฝ่ายเจ้านโรดม รณฤทธิ์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 1 กับ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ทำให้เจ้ารณฤทธิ์ที่เคยชนะการเลือกตั้งเหนือฮุน เซนในปี 1993 (แต่ฮุน เซนไม่ยอมลงจากอำนาจ) ต้องลี้ภัย และถูกฮุน เซน ปลดออกจากตำแหน่ง ก่อนถูกดำเนินคดี “ลับหลัง” ในหลายข้อหารวมถึงความผิดฐานเป็นกบฏ แต่พระองค์ได้รับการอภัยโทษจากกษัตริย์นโรดม สีหนุ พระบิดา ในกาลต่อมา

หลังเหตุการณ์สงบลงและมีการเลือกตั้งในปี 1998 ฮุนเซนได้ชัยชนะเหนือเจ้ารณฤทธิ์ แต่ทั้งคู่ก็ต้องกลับมาร่วมรัฐบาลกันอีกครั้ง โดยครั้งนี้ ฮุน เซน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีเพียงผู้เดียว แต่ทั้งสองฝ่ายก็ยังมีเหตุขัดแย้งตามมาอีกหลายครั้ง ซึ่งเจ้ารณฤทธิ์ที่เป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำก็ค่อยๆ หมดบทบาทในการเมืองกัมพูชาไป