12 กันยายน 2548 “เปิดตำนานเทพนิยายดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง”

ดัฟฟี่และผองเพื่อน(ภาพจากhttps://www.hongkongdisneyland.com/th)

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ดิสนีย์แลนด์เปิดสวนสนุกแห่งใหม่อย่างยิ่งใหญ่ในฮ่องกง โดยพิธีเปิดเริ่มจากเชิดสิงโตบริเวณด้านหน้าปราสาทเจ้าหญิงนิทราเพื่อความเป็นสิริมงคลและขับไล่วิญญาณชั่วร้ายออกจากบริเวณดิสนีย์แลนด์ตามความเชื่อของชาวจีน จากนั้นในเวลา 13.00 น. ของวันเดียวกันตามเวลาท้องถิ่นเปิด ให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ ซึ่งบริษัทดิสนีย์แลนด์และรัฐบาลฮ่องกงซึ่งถือหุ้นอยู่ 57% หวังว่าสวนสนุกแห่งใหม่จะประสบความสำเร็จและช่วยให้ฮ่องกงมีความเติบโตทางเศรษฐกิจ

บรรยากาศในเมืองดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง (ภาพจาก https://www.hongkongdisneyland.com/th)

ทั้งนี้คาดว่าดิสนีย์แลนด์จะช่วยสร้างงานในฮ่องกงซึ่งมีอัตราว่างงานอยู่ที่ 6% โดยจะมีการว่าจ้างงานในปีแรก 18,000 อัตรา และ 36,000 อัตราภายใน 2 ทศวรรษ และจะช่วยให้เศรษฐกิจฮ่องกงเติบโตขึ้น 7% ต่อปี ส่วนผลประโยชน์โดยตรงที่ฮ่องกงจะได้จากดิสนีย์แลนด์คือ จะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมราว 5.6 ล้านคนในปีแรกและ 10 ล้านคนต่อปีในอีก 2 – 3 ปีข้างหน้า โดยครึ่งหนึ่งจะเป็นนักท่องเที่ยวจากจีน

แสงสียามค่ำคืนเมืองดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง (ภาพจาก https://www.hongkongdisneyland.com/th)
ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง (ภาพจาก https://www.hongkongdisneyland.com/th)

อนึ่ง สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในฮ่องกงเป็นดิสนีย์แลนด์แห่งที่ 2 ในเอเชีย โดยแห่งแรกอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีเนื้อที่ 126 เฮกเตอร์ ใช้งบประมาณก่อสร้าง 1.8 พันล้านดอลลาร์และงบฯ เวนคืนที่ดิน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ระยะเวลาเดินทางจากตัวเมือง  ฮ่องกงด้วยรถไฟใต้ดิน 30 นาที มีรูปแบบคล้ายคลึงกับดิสนีย์แลนด์ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (รอยเตอร์/เอพี)


อ้างอิงคัดลอกจาก : หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 13 กันยายน 2548, หน้า 20.

ภาพจาก https://www.hongkongdisneyland.com/th