12 เมษายน 1961 “ยูริ กาการิน” กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้เดินทางสู่อวกาศ

ภาพข่าวหน้าหนึ่งของสื่ออเมริกัน "The Huntsville Times" ที่ตีข่าวนักบินอวกาศโซเวียต "ยูริ กาการิน" มนุษย์คนแรกที่ได้เดินทางสู่อวกาศเมื่อวันที่ 12 เมษายน 1961 AFP PHOTO

ยูริ อเล็กซิเยวิช กาการิน (Yuri Alekseyevich Gagarin) ลูกชายของช่างไม้ชาวรัสเซียเกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1934 จบการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวะใกล้กับกรุงมอสโควก่อนศึกษาต่อในวิทยาลัยอุตสาหกรรมที่เมืองซาราตอฟพร้อมไปกับศึกษาวิชาการบิน หลังจบการศึกษาเขาได้เข้าเรียนต่อในโรงเรียนเตรียมทหารของกองทัพอากาศโซเวียตจนจบการศึกษาในปี 1957

สี่ปีให้หลังเข้าสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นนักบินอวกาศคนแรกที่ได้สัมผัสชั้นบรรยากาศนอกโลก โดยยานวอสตอก 1 (Vostok 1) ของเขาได้ทะยานออกจากพื้นดินเมื่อวันที่ 12 เมษายน 1961 เวลา 9.07 นาฬิกา ตามเวลาในกรุงมอสโคว และได้โคจรรอบโลกเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 29 นาที ที่ระดับความสูงสูงสุด 301 กิโลเมตร ก่อนลงจอดบนผิวโลกอีกครั้งเมื่อเวลา 10.55 นาฬิกา

ความสำเร็จในครั้งนั้นสร้างชื่อเสียงให้กับเขาไปทั่วโลก เขาได้รับเหรียญเกียรติยศชั้นเลนิน ได้รับการขนานนามว่าเป็นวีรบุรุษของสหภาพโซเวียต มีการสร้างอนุสาวรีย์ของเขาขึ้นหลายแห่ง ชื่อของเขายังถูกนำไปตั้งเป็นชื่อของถนนหลายแห่ง

หลังจากนั้น กาการิน ไม่เคยเดินทางกลับสู่อวกาศอีกเลยแต่เขาได้มีส่วนในการช่วยฝึกนักบินอวกาศรุ่นหลัง ก่อนเสียชีวิตในอุบัติเหตุเครื่องบินตกระหว่างการฝึกบินตามปกติเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 1968 หลังการเสียชีวิตตำบลบ้านเกิดของเขาถูกเปลี่ยนให้ใช้ชื่อของเขาแทนเพื่อเป็นเกียรติให้กับวีรบุรุษของท้องถิ่น


ข้อมูลจาก Encyclopedia Britannica


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 12 เมษายน พ.ศ.2561