ถอดบุคลิกผู้นำทหารที่โดดเด่น นายพลไอเซนฮาว กับสุนทรพจน์จุดเริ่มชัยชนะสงครามโลกครั้งที่ 2

นายพล ไอเซนฮาว กล่าวกับพลร่มอเมริกันในพื้นที่ของประเทศอังกฤษ ก่อนกำลังพลขึ้นเครื่องบินเข้าร่วมปฏิบัติการจู่โจมครั้งสำคัญของฝ่ายสัมพันธมิตรในการรุกคืบเข้าสู่ยุโรป (ภาพจาก Library of Congress)

การยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ของฝ่ายสัมพันธมิตรในวันดีเดย์ (D-day) 6 มิถุนายน ค.ศ. 1944 เป็นการศึกครั้งสำคัญที่นำมาสู่ชัยชนะเหนือฝ่ายนาซี ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ภายใต้ชื่อปฏิบัติการเนปจูน (Operation Neptune) การเคลื่อนทัพครั้งนี้ถูกจารึกในประวัติศาสตร์การทำสงครามของมนุษย์ในฐานะการเคลื่อนทัพเข้าโจมตีครั้งสำคัญที่สุดอีกหนึ่งครา

ก่อนหน้าปฏิบัติการยกพลขึ้นบกของฝ่ายสัมพันธมิตรเพื่อรุกเข้าสู่ยุโรป นายพล ดไวท์ ดี. ไอเซนฮาว เอ่ยสุนทรพจน์ที่กลายเป็นที่จดจำจากการใช้ภาษาได้กระชับแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง วลีสั้นๆ จากสุนทรพจน์ที่คนส่วนใหญ่คุ้นกันคือ “ชัยชนะเท่านั้น–ไม่มีผลอื่นใดอีก”

สถานการณ์สงครามช่วงกลางปี ค.ศ. 1944 กองทัพนาซีเยอรมันครอบครองพื้นที่ในยุโรปตะวันตกแทบทั้งหมด ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรกว่าแสนนายถูกเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการรุกคืบในยุโรปโดยเข้าสู่นอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ผ่านช่องทางต่างๆ ในประเทศอังกฤษ

คืนวันที่ 5 มิถุนายน นายพลไอเซนฮาว ร่างสุนทรพจน์และนำมาแจกจ่ายเป็นเอกสารถึงมือทหารบก ทหารเรือ และทหารอากาศที่เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการในวันต่อมา และยังนำมาอ่านกระจายเสียงทางวิทยุ จนถูกมองว่าเป็นสุนทรพจน์ปลุกใจซึ่งเป็นที่จดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์ทางการทหาร

ในสุนทรพจน์ นายพลไอเซนฮาว กระตุ้นให้กำลังพลทำหน้าที่อย่างกล้าหาญในปฏิบัติการที่ทั่วโลกจับจ้องในขณะที่ความหวังและแรงศรัทธาของผู้รักเสรีภาพทั่วทุกแห่งหนจะเป็นพลังที่ติดตามไปพร้อมกับกำลังพลด้วย

“ในการร่วมรบกันของพันธมิตรที่กล้าหาญและพี่น้องร่วมสงครามในแนวหน้า ท่านจะเป็นผู้ทำลายเครื่องจักรสงครามเยอรมัน ทำลายนาซีที่กดขี่ข่มเหงผู้คนในยุโรป และนำความมั่นคงปลอดภัยมาสู่ผองชนแห่งโลกเสรี”

สุนทรพจน์ ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเด็ดเดี่ยวและจริงใจด้วยการสาธยายว่า หน้าที่ครั้งนี้ไม่ใช่งานง่ายอย่างแน่นอน เนื่องจากข้าศึกต้องเตรียมพร้อมอย่างดี มียุทโธปกรณ์เพียบพร้อม ฝ่ายตรงข้ามย่อมสู้ยิบตา แต่ก็ยังตามมาด้วยการยกเหตุผลเรื่องข้อได้เปรียบและผลงานที่ผ่านมาของประเทศต่างๆ ที่ช่วยให้ฝ่ายสัมพันธมิตรขยับเข้าใกล้ชัยชนะหากประสบความสำเร็จในปฏิบัติการสำคัญ

“ข้าพเจ้ามั่นใจในความกล้าหาญ ความทุ่มเทและความสามารถในการรบของท่าน เราจะไม่ยอมรับผลลัพธ์อย่างอื่นนอกเหนือไปจากชัยชนะอย่างสมบูรณ์เท่านั้น”

สุนทรพจน์ลงท้ายด้วยข้อความอำนวยพรให้กำลังพลโชคดี และขอพรจากพระเจ้าสำหรับการปฏิบัติการที่ยิ่งใหญ่และเป็นไปเพื่อคุณธรรม

นอกเหนือจากสุนทรพจน์ที่เผยแพร่ในช่วงเวลานั้นแล้ว ในครั้งนั้นยังไม่มีใครทราบว่า นายพลไอเซนฮาว ร่างอีกฉบับเก็บไว้กับตัว ว่ากันว่าเนื้อหาในเอกสารนั้นมีเนื้อหาที่นายพลไอเซนฮาว ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวกรณีที่ปฏิบัติการล้มเหลว

ปฏิบัติการครั้งนั้นทำให้กำลังพลกว่า 9 พันนายของฝ่ายสัมพันธมิตรเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

แต่ปฏิบัติการที่เกิดขึ้นยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กำลังพลฝ่ายสัมพันธมิตรอีกกว่าแสนนายรุกคืบเข้าไปในยุโรป ปลดปล่อยพื้นที่ต่างๆ ที่ถูกกองทัพเยอรมันครอบครอง เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 เหนือนาซีเยอรมัน


แก้ไขปรับปรุงเนื้อหาในระบบออนไลน์เมื่อ 5 สิงหาคม 2564