“ข้าฯ ขอตายอย่างทาสต่อหลักการ ไม่ขอตายในฐานะทาสของผู้อื่น”

เอมิลิอาโน ซาปาตา (AFP PHOTO / Archivo Casasola - INAH / HO)

เอมิลิอาโน ซาปาตา (Emiliano Zapata) นักปฏิวัติชาวเม็กซิกัน เกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1879 (พ.ศ. 2422) เป็นลูกของคนเลี้ยงม้า ต้องเป็นกำพร้าตั้งแต่อายุ 17 ปี เขาจึงต้องทำหน้าที่เลี้ยงน้องๆ อีกหลายคน

เมื่ออายุได้ 18 ปี ซาปาตา ถูกจับกุมหลังไปมีส่วนร่วมในการประท้วงการยึดที่ดินของพวกเขาโดยกลุ่มนายทุนเจ้าที่ดิน (hacendados) ภายหลังเขาได้เป็นผู้นำของกลุ่มแรงงานในการใช้กำลังยึดที่ดินจากกลุ่มนายทุน

ซาปาตา จัดตั้งกองกำลังติดอาวุธเพื่อขับไล่ รัฐบาลเผด็จการของ ปอร์ฟิริโอ ดิอาซ (Porfirio Díaz) แต่เมื่อดิอาซพ้นจากอำนาจ ซาปาตาก็ยังคงจับอาวุธสู้ต่อไป เมื่อกลุ่มอำนาจใหม่ที่เคยร่วมมือกันโค่นล้มฝ่ายเผด็จการปฏิเสธที่จะคืนที่ดินทำกินให้กับเอจิดอส (ejidos, ระบบกรรมสิทธิ์ชุมชนของชาวอินเดียนท้องถิ่น) และประกาศตัดสัมพันธ์กับกลุ่มของซาปาตา

ภาพถ่ายไม่ระบุวันที่ของผู้นำคณะปฏิวัติเม็กซิกัน เอมิลิอาโน ซาปาตา (AFP PHOTO / Archivo Casasola – INAH / HO)

รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งของฟรานซิสโก มาเดอโร (Francisco Madero) มีอายุได้ไม่ถึงสองปีก็ถูกรัฐประหาร เม็กซิโกตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง

ซาปาตาถูกล่อไปติดกับโดยทหารฝ่ายรัฐบาลที่ทำทีว่าจะขอมาเข้าร่วมกลุ่มเคลื่อนไหวของเขา โดยขอเจรจาลับกับซาปาตา แต่ระหว่างการเดินทางไปยังจุดนัดหมาย ซาปาตาก็ถูกลอบสังหารในวันที่ 10 เมษายน 1919 (พ.ศ. 2462)

 


อ้างอิง:

1. “Emiliano Zapata”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online.
Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 08 Aug. 2016
<https://global.britannica.com/biography/Emiliano-Zapata>.

2. “Francisco Madero”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online.
Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 08 Aug. 2016
<https://global.britannica.com/biography/Francisco-Madero>.


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 8 สิงหาคม พ.ศ.2559