ปักหมุด 5 จุดเช็คอินที่ต้องแวะ “แชะ&แชร์” ในงาน SX2023 มหกรรมความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน!

Sustainability Expo 2023 SX2023

หากใครที่อยากรู้จักโลก พัฒนาตนเอง ให้ร่างกายได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สิ่งแวดล้อมของเรายั่งยืนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ต้องมาที่งานนี้ “SX2023” หรือ Sustainability Expo 2023 งานมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน 

นำโดย 5 องค์กรธุรกิจต้นแบบด้านความยั่งยืนระดับโลก ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที  โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC, เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

ภายในงานจัดเต็มกิจกรรมมากมาย ประกอบไปด้วย 5 นิทรรศการหลัก ได้แก่

1. SEP Inspiration 

น้อมนำหลักการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (SEP) มาเป็นแนวทางหลักของการจัดงานในครั้งนี้ พร้อมเปิดมิติคู่ขนาน ระหว่างโลกไร้สมดุลและโลกแห่งสมดุลที่ดี ผ่านมัลติมีเดียสุดล้ำ (Immersive multimedia) ที่ผสานความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น จากศิลปินผู้เข้าใจถึงธรรมชาติ และผู้ที่ใกล้ชิดและอยู่ในแวดวงสิ่งแวดล้อมจากนานาชาติอีกมากมาย

2. Better Me 

เพราะสุขภาพสามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวเรา จึงอยากให้ทุกคนมาร่วมรักษาสุขภาพ ปรับมุมมองในการใช้ชีวิตร่วมกันในสังคม โดยโซนนี้จะมีกิจกรรมที่อัพเดตเทรนด์สุขภาพ พร้อมรวบรวมสุดยอดนวัตกรรมทางการแพทย์ทั้งในรูปแบบ Application และ AI ที่ดีต่อเรา ภายใต้หัวข้อ “Good Health & Well Being indoor Park” 

3. Better Living 

ขนกิจกรรมและโครงการที่จะช่วยส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อม สร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ยกระดับคุณภาพชีวิตที่เกิดจากการพัฒนาอย่างยั่งยืนจากความร่วมมือขององค์กรชั้นนำมาไว้ที่นี่ 

4. Better Community 

โซนซึ่งจะพาทุกคนไปรู้จักโครงการที่สังคมต่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หรือกิจกรรมที่มีหน้าที่เป็นเครือข่ายสร้างความสุข เชื่อมโยงคนในสังคม เช่น ที่อยู่อาศัยเพื่อคนด้อยโอกาส พื้นที่สีเขียวในเมืองที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อความเป็นอยู่ของทั้งคน การเปิดตลาดงานเพื่อตอบความต้องการที่แท้จริงของแต่ละบุคคล 

5. Better World 

นิทรรศการจัดเต็มแนวคิดศิลปะสร้างค่า สู่สมดุลโลก เต็มไปด้วยการจัดแสดงผลงานศิลปะที่หลากหลาย ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม งานภาพถ่าย งานศิลปะ งานออกแบบการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าทอมือ รวมไปถึงการออกแบบจากวัสดุเหลือใช้ทั้ง 2 และ 3 มิติ

และอีก 3 โซนน่าสนใจ ได้แก่ 

1. Kids Zone

พื้นที่แห่งการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน รวบรวมกิจกรรมพัฒนาการ เสริมสร้างจินตนาการ และเสริมทักษะให้แก่เด็ก ๆ ทั้งรูปแบบ Digital Experience และ Environmental 

2. Market Place 

แหล่งรวบรวมของสินค้าสุดปังรักโลก มาจากธรรมชาติ ทั้งของแต่งบ้าน กระเป๋า เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภค ฯลฯ 

3. Food Festival

พื้นที่ที่เต็มไปด้วยของกินเจ้าเด็ดแสนอร่อยจากหลากหลายพื้นที่ เช่น เพลินวานพาณิชย์, เจ๊แดงสามย่าน, ข้าวเหนียวมูน บ้านพุ่มหิรัญ ฯลฯ

แต่ละโซนเรียกได้ว่าอัดแน่นกิจกรรมเต็มเปี่ยม เตรียมให้ทุกคนมาร่วมเข้าใจตัวเองและโลกในวิถี “สมดุลที่ดี เพื่อโลกที่ดีกว่า” 

นอกจากนี้ แต่ละพื้นที่ยังมีจุดถ่ายรูปเช็คอินสวย ๆ ที่เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้ถ่าย ถือว่ามาไม่ถึง! ซึ่ง “ศิลปวัฒนธรรม ออนไลน์” ได้คัดเลือกให้ทุกคนไปตามรอยกันถึง 5 จุด ได้แก่ 

1.“Back แพะ” ตุ๊กตารูปผู้หญิงทำมาจากดินเยื่อกระดาษ

2.“ลมหายใจแห่งชีวิต” (Breath of Life) เครื่องปั้นดินเผารูปลักษณ์คล้ายปอดมนุษย์  

3.“E-waste for save Hornbill” รูปเงือกที่ทำมาจากแผงวงจรไฟฟ้าไม่ใช้แล้ว

4.“ประตูสู่โลก” วงล้อที่ทำมาจากขวดแก้ว

5.“ท่อรังผึ้งสลับหน้า” ท่อสีเงินที่ใช้หลักวิทยาศาสตร์ทำให้เกิดภาพหลายภาพ

ใครที่สนใจ อย่าลืมไปเช็คอินกันในงาน SX2023 หรือ Sustainability Expo 2023 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2566!

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 6 ตุลาคม 2566