รู้จัก พิศมัย โชติวุฒิ “นางสาวสยาม” คนสุดท้ายของประเทศก่อนปรับเป็น “นางสาวไทย”

พิศมัย โชติวุฒิ (ที่มาภาพจากหนังสือ "ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิต อัลบั้มชีวิต 13 นางสาวไทยยุคแรก")

“นางสาวสยาม” ถูกจัดประกวดขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2477  เริ่มมีการจัดงานประกวดนางสาวสยามครั้งแรกในงานฉลองรัฐธรรมนูญ จัดขึ้นภายในพระราชอุทยานสราญรมย์ ซึ่งเป็นสโมสรคณะราษฎร

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เส้นทางนางงามไทย: จากใต้อำนาจรัฐสู่การรับใช้นายทุน

การประกวดนางสาวสยามถูกจัดขึ้น 5 ครั้ง โดยมีผู้ที่ได้รับตำแหน่งโดยใช้ชื่อนางสาวสยาม เพียง 5 คน ก่อนจะมีการเปลี่ยนชื่อจาก “นางสาวสยาม” มาเป็น “นางสาวไทย” โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นเนื่องมาจากมีการเปลี่ยนชื่อประเทศ ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอื่นใด ซึ่งใช้คำว่า “สยาม” ให้ใช้คำว่า “ไทย” แทน การประกวด “นางสาวสยาม” จึงเปลี่ยนมาใช้การประกวด “นางสาวไทย” นับตั้งแต่ พ.ศ. 2482

ตำแหน่งนางสาวสยามคนสุดท้ายของประเทศคือ พิศมัย โชติวุฒิ ขณะประกวดนั้นเธออายุเพียง 18 ปี เข้าประกวดในชุดผ้าแถบห่มสไบ นุ่งโจงกระเบน และเดินเท้าเปล่าบนเวที รางวัลที่ได้รับมีเงินสด 1,500 บาท ถ้วยเงินใบใหญ่หนึ่งใบ พร้อมมงกุฎ และเข็มกลัดทองลงยารัฐธรรมนูญ

เพิ่มเติม : งานฉลองรัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2481 เป็นปีพิเศษ เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลทรงประทับอยู่ในประเทศไทย พร้อมด้วยสมเด็จพระอนุชา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา และสมเด็จพระราชชนนีฯ ทรงเปิดงานฉลองรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 

การจัดประกวดแบ่งเป็น 5 คืน คืนที่ 18-11 เป็นรอบคัดเลือก เหลือคืนละ 4 คน นำนางงามจากแต่ละคืนรวม 16 คนมาชิงตำแหน่งในวันสุดท้าย และวันที่ 12 เป็นคืนวันตัดสิน

รางวัลที่นางสาวสยามจะได้รับมีเงินรางวัล 1,500 บาท ถ้วยเงินใบใหญ่ พร้อมมงกุฎ และเข็มกลัดทองลงยารัฐธรรมนูญ 

สำหรับผู้ได้ตำแหน่งนางสาวสยาม หนังสือพิมพ์ประมวญวัน วันพุธที่ 14 ธันวาคม อธิบายว่า “นางสาวพิศมัย โชติวุฒิ เรามีความเห็นเหมาะที่จะได้ตำแหน่งนางสาวสยามปีนี้ ดังที่กรรมการได้ชี้ขาด เธอมีรูปร่างสะโอดสะอง หน้ารูปไข่ ผิวเนื้อนวลสะอาด ยิ้มเก๋ เดินงาม ดวงตาหวาน ความจริงความงามโดยทั่วไปก็เด่นกว่าคนอื่นดังที่กล่าวมาแล้ว”

พิศมัย ได้คะแนน 8 จากเต็ม 10 ชนะผู้เข้าประกวดทั้งหมด มีการเปิดเผยสัดส่วนนางสาวสยามลงหนังสืิอพิมพ์ด้วย วัดกันละเอียดยิบ ถือเป็นทรวดทรงที่วัดไว้ก่อนได้รับตำแหน่งเพื่อเก็บสถิติไว้เทียบเคียงนางสาวจากต่างประเทศ

หลังจากประกวดอีกปีเศษ เธอแต่งงานกับนายเล็ก ตันเต็มทรัพย์ ทนายความ และเป็นลูกชายคหบดีชาวจีนที่มีชื่อเสียง อรสม สุทธิสาคร ผู้เขียนหนังสือ “ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิต อัลบั้มชีวิต 13 นางสาวไทยยุคแรก” อธิบายว่า ขณะนั้นฝ่ายชายแยกกันอยู่กับผู้หญิงคนแรกของเขาและเจรจาถอนทะเบียนสมรส แต่พิศมัย เห็นใจเธอผู้นั้น ขอร้องกับคนกลางไว้ ในท้ายที่สุดเมื่อสามีจากไปก่อน ผู้หญิงคนนั้นได้ทรัพย์สินมรดกไปตามกฎหมาย

ส่วนพิศมัย กับนายเล็ก มีลูกชายด้วยกัน 2 คน

พิศมัย โชติวุฒิ ป่วยด้วยโรคหัวใจและเสียชิวิตในเดือนพฤษภาคม 2531 นับเป็นนางสาวสยามคนสุดท้ายที่มีความงดงามและอายุยังน้อยคนหนึ่งของประเทศ

 

หมายเหตุ : เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2560


อ้างอิง

“นางสาวไทย”. ออนไลน์. Wikipedia. นางสาวไทย

อรสม สุทธิสาคร. ดอกไม้ของชาติจากเวทีความงามสู่เวทีชีวิต อัลบั้มชีวิต 13 นางสาวไทยยุคแรก. สำนักพิมพ์ รวมทรรศน์, 2533.

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป