นักวิทย์พบแบคทีเรียจาก “เครื่องในมัมมี” อายุนับพันปี “ดื้อ” ยาปฏิชีวนะเกือบทุกชนิด

แฟ้มภาพมัมมี่ของอารยธรรมอินคาในนิทรรศการ “The Incas’ Gold” ในกรุงปารีส ซึ่งมีขึ้นระหว่าง 10 กันยายน 2010 - 6 กุมภาพันธ์ 2010 (AFP PHOTO / BERTRAND LANGLOIS)

อาการ “ดื้อยา” ปฏิชีวนะของแบคทีเรียอาจมีมานานนับพันปี หลังนักวิทยาศาสตร์พบว่า แบคทีเรียที่พบในลำไส้ของมัมมี่จากอารยธรรมอินคาสามารถต้านทานยาปฏิชีวนะได้เกือบทุกชนิดที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน แม้ยาบางตัวจะเพิ่งค้นพบได้ไม่นานก็ตาม

ทาชา ซานเตียโก-โรดริเกซ (Tasha Santiago-Rodriguez) จากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิครัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้ทำการศึกษาระบบทางเดินอาหารของมัมมีอินคา 3 ร่าง ซึ่งมีอายุระหว่างศตวรรษที่ 10-14 และมัมมี 6 ร่างจากอิตาลี อายุระหว่างศตวรรษที่ 15-18 กล่าวว่า

“ตอนแรกเราตกใจมากๆ…[แต่] เมื่อคุณลองคิดดูให้ดียาปฏิชีวนะทั้งหมดถูกสร้างขึ้นด้วยกระบวนการตามธรรมชาติ มันจึงเป็นไปได้ที่จะเจอยีนส์ที่มีคุณลักษณะ [ต่อต้าน] ยาปฏิชีวนะเช่นกัน”

รายงานของ New Scientist กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ยีนส์ซึ่งมีคุณลักษณะต่อต้านยาปฏิชีวนะมีการแพร่กระจายค้นข้างแพร่หลายตั้งแต่ก่อนที่ อเล็กซานเดอร์ เฟลมิง (Alexander Fleming) จะค้นพบเพนิซิลลินในปี 1928 (พ.ศ. 2471)

“มันเป็นเรื่องตลกที่จะคิดว่า วิวัฒนาการของการต่อต้านยาปฏิชีวนะจะเพิ่งมาเริ่มตอนค้นพบเพนิซิลลิน” ราอูล คาโน (Raul Cano) หนึ่งในทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิครัฐแคลิฟอร์เนียกล่าว

ที่มา: https://www.newscientist.com/article/2096495-antibiotic-resistance-discovered-in-the-guts-of-ancient-mummies/

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป