ไอคอนสยาม ครองที่ 1 โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อค้าปลีกดีสุดในโลกอีกหน กวาด 13 รางวัลเกียรติยศ

คุณชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และ กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด

“เราภาคภูมิใจที่ไอคอนสยามได้สร้างปรากฏการณ์สำคัญ และ ถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ความสำเร็จของการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ด้วยการได้รับการยกย่องให้เป็นที่หนึ่งบนเวทีระดับโลก

หลังจากที่ได้กวาด 13 รางวัลเกียรติยศจากองค์กรชั้นนำระดับนานาชาติได้อย่างสง่างามนับตั้งแต่เปิดโครงการ และ3 รางวัลในนี้เป็นรางวัลชนะเลิศที่ 1 ของโลก ได้แก่ รางวัล โครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลก หรือ Best Design of the Year จาก World Retail Awards 2019 โดยสภาการค้าปลีกโลก และ รางวัลชนะเลิศ สาขาศูนย์การค้าที่ดีที่สุด จากเวที MAPIC Awards 2019 เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

และล่าสุดนี้คือ VIVA Best-of-the-Best Awards 2020 ในฐานะโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกดีที่สุดในโลกจากสมาคมศูนย์การค้าโลก”

นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และ กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าว

กรุงเทพฯ (5 พฤศจิกายน 2563) – ไอคอนสยาม อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต สัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริหารโดยสยามพิวรรธน์หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของและผู้พัฒนาโครงการนี้ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น สร้างสรรค์สถาปัตยกรรมร่วมกับ บริษัท เออร์เบิ้น อาร์คิเต็คส์ จำกัด

ล่าสุดได้คว้ารางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards 2020 ในฐานะโครงการที่ออกแบบดีที่สุดในโลกจากสมาคมศูนย์การค้าโลก หรือ International Council of Shopping Centers (ICSC) เอาชนะโครงการที่เข้าแข่งขันจากทั่วโลกกว่า 100 โครงการ ด้วยความล้ำเลิศของคอนเซ็ปต์การพัฒนาโครงการที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความงดงามของศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาไทยไปกับนวัตกรรมที่ล้ำสมัยได้อย่างลงตัว

โดยได้รับการยกย่องให้เป็นบรรทัดฐานใหม่ของวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกโลก ซึ่งในปีนี้ได้มีการประกาศผลผ่านช่องทางออนไลน์เมื่อเร็วๆ นี้ แทนที่จะมีการรับรางวัลในงาน Gala Dinner ที่สหรัฐอเมริกา ดังที่เคยปฏิบัติมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด – 19

คุณชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และ กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด

นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และกรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้นำไอคอนสยามไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลกถึง 3 ครั้ง เป็นบทพิสูจน์ที่ชัดแจ้งแล้วว่าโครงการที่เป็นของคนไทยไม่เป็นรองใครในเวทีโลก ซึ่งความสำเร็จของโครงการนี้เกิดจากการรวมพลังครั้งยิ่งใหญ่ภายใต้แนวคิด “การรวบรวมสิ่งที่ดีที่สุดของไทยผสานรวมกับสิ่งที่ดีที่สุดของโลกเข้าไว้ด้วยกัน”

โดยเป็นผลงานความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในแขนงต่างๆกว่าหลายร้อยคนจาก 4 ทวีปทั่วโลกรวม 15 ชาติ และผู้เชี่ยวชาญชั้นยอดของไทย สถาปนิก มัณฑนากร วิศวกร ศิลปิน ช่างฝีมือ ผู้นำชุมชนจากหลายจังหวัดทั่วไทย รวมถึง ภาคราชการ และธุรกิจค้าปลีกกว่า 1,000 ราย ด้วยความปรารถนาที่จะสร้างสัญลักษณ์ขึ้นใหม่ให้เป็นตัวแทนจินตนาการแห่งยุค ที่รวบรวมความเป็นเลิศและนวัตกรรมใหม่ในทุกมิติ รางวัลทั้งสิ้นนี้มีความหมายอย่างยิ่งกับบุคคลทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจกันพัฒนาโครงการนี้ เพราะสื่อให้เห็นถึงความยกย่องนับถือที่วงการสำคัญทั่วโลกมอบให้แก่ประเทศไทย”

“ไอคอนสยาม เป็นโมเดลของการทำธุรกิจด้วยแนวความคิดใหม่ ที่เราริเริ่มในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ทั้งองค์ประกอบภายในโครงการ รูปแบบการนำเสนอประสบการณ์ และวิธีการพัฒนาและบริหารธุรกิจ โดยใช้กลยุทธ์ “ร่วมกันรังสรรค์ (Co-creation) และการสร้างคุณค่าสมประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย (Creating Shared Values)” ไอคอนสยามเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนในสเกลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ใดในโลก

สามารถส่งต่อประโยชน์ สร้างความเจริญรุ่งเรืองไปสู่ชุมชนและธุรกิจที่รายล้อมได้อย่างมาก รวมทั้งเป็นปัจจัยสำคัญที่พัฒนาธนบุรีให้ผงาดขึ้นเป็นมหานครอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ไอคอนสยามยังได้อุทิศพื้นที่กว่า 30% ของพื้นที่โครงการให้กับผู้ประกอบการ SME เพื่อส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็กจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย ทำให้ธุรกิจครอบครัวจำนวนกว่า 30,000 ราย ที่มีฝีมือและมีสินค้าที่โดดเด่น แต่ไม่มีโอกาสเข้าถึงตลาดระดับชาติ ได้เป็นที่รู้จักและเติบโตในระดับสากล เราเชื่อว่าแนวคิดในการทำธุรกิจแบบนี้จะเป็นรูปแบบธุรกิจแห่งอนาคตที่นำไปสู่ความยั่งยืนอย่างแท้จริง” นางชฎาทิพ กล่าวเสริม

นับเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงระยะเวลาเพียง 3 ปี ที่สยามพิวรรธน์สามารถพาโครงการของสยามพิวรรธน์ ไปคว้ารางวัลที่ 1 ของโลกทางด้านการออกแบบพัฒนาโครงการค้าปลีก ได้สำเร็จ โดยไอคอนสยาม ได้รับรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards จากสมาคมศูนย์การค้าโลก (ICSC) ในปี 2020 และก่อนหน้านั้น สยามดิสคัฟเวอรี่ ได้รับรางวัล VIVA Best-of-the-Best Awards จากสมาคมศูนย์การค้าโลก (ICSC) ในปี 2018

โดยรางวัลเกียรติยศของไอคอนสยามในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งรางวัลสำคัญแห่งความสำเร็จของสยามพิวรรธน์ ตอกย้ำจุดยืนในฐานะผู้พลิกเกมธุรกิจครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งนี้ไอคอนสยามได้คว้ารางวัลหลากหลายสาขาจากเวทีชั้นนำระดับโลกมาแล้วก่อนหน้านี้ถึง 12 รางวัลในปี 2019 อาทิ รางวัลชนะเลิศ Prix Versailles South Asia and the Pacific 2019 สาขา Shopping Malls, รางวัลชนะเลิศ Gold Stevie Award 2019 สาขา Art, Entertainment & Public – Art Event จาก The International Business Awards การประกวดธุรกิจนานาชาติประจำปี 2019 (ประจำปี ครั้งที่16)

รางวัลชนะเลิศ 3 รางวัล จากสมาคมศูนย์การค้าโลก หรือ International Council of Shopping Centers (ICSC) Asia Pacific Awards อันได้แก่สาขา ให้การสนับสนุนธุรกิจรายย่อยดีที่สุด (Marketing – Business-to-Business (B2B), รางวัลงานเปิดตัวดีที่สุด (Marketing – Grand Opening, Expansion & Renovation), แคมเปญการประชาสัมพันธ์ที่ดีที่สุด (Public Relations and Events) และไอคอนสยามนับเป็นโครงการเดียวจากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากสมาคมและสถาบันชั้นนำของโลกได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์