ปักหมุดไว้! เส้นทางเที่ยวตามรอยพญานาค

ความเชื่อเรื่องพญานาคกับคนไทยเป็นสิ่งที่ปลุกฝังกันมานาน จากความเชื่อ จึงเกิดศรัทธา ในที่นี้เราเก็บเกี่ยวข้อมูลเส้นทางตามรอยพญานาคที่อยากแนะนำให้ผู้ศรัทธาได้ไปสักการะ ปักหมุดไว้เลย หมดโควิดเมื่อไหร่ เจอกัน!

#Travel #bangkokbank #bangkokbanksme #sme

คนไทยโดยเฉพาะคนอีสานมีความเชื่อว่า “พญานาค” เป็นสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนา นอกจากนี้พญานาคยังเป็นสัญลักษณ์ของบันไดสายรุ้งสู่จักรวาล ถ้าเช่นนั้นเราไปเที่ยวตามหาพญานาคเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตกันเถอะค่ะ

แต่พญานาคที่ชวนไปเที่ยวตามหานั้น ล้วนแต่เป็นพญานาคที่สร้างจากสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่อลังการและงดงามเหนือจริงตามคตินิยม วิจิตรพิสดารเลิศล้ำจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อของจังหวัดไปแล้ว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook : Bangkok Bank SME

องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช

เริ่มจากองค์พญานาคที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยกันก่อน คือ “องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช” เป็นประติมากรรมรูปพญานาคขนาดใหญ่ยักษ์ ซึ่งกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดมุกดาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย โดยตั้งอยู่ที่บริเวณภูเขาสูงในพื้นที่ของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร สร้างขึ้นเมื่อปี 2561 ในวาระเฉลิมฉลองการก่อตั้งวัดรอยพระพุทธบาทฯ ครบ 100 ปี และเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 36 ปีของจังหวัด

องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ “ปู่ศรีมุกดา” เป็นรูปปั้นพญานาค ลำตัวยาว 122 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำตัว 1 เมตร ลักษณะกำลังขดตัวนับได้ 7 ช่องเลื้อยขึ้นไปบนยอดเขา ส่วนหัวมีความสูง 20 เมตรชูคอเพ่งมองออกไปข้างหน้าสื่อถึงบารมีที่ยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม ความโดดเด่นของพญานาคนี้สร้างเหมือนจริงโดยใช้เทคนิคไล่สีเขียวอมฟ้าน้ำทะเลเป็นเกร็ดมันเลื่อมไปทั้งตัว ตัดกับครีบและหงอนสีแดง เกิดเป็นภาพสามมิติ โดยเฉพาะเมื่อมองจากมุมสูง ยามต้องแสงแดด จะเห็นถึงความสวยงาม อัศจรรย์ ราวกับเป็นพญานาคาที่มีชีวิตกำลังแสดงฤทธาอภินิหาร

เชื่อกันว่าถ้ามาสักการะองค์พญานาค ด้วยการตั้งจิตภาวนา เดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง ชีวิตจะมีแต่เรื่องสิริมงคล

องค์พญานาคาธิบดี

วังบาดาล หรือ ถ้ำพญานาค ตั้งอยู่ที่วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ถ้ำนี้สร้างจากศรัทธาในเรื่องของพญานาค ซึ่งครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเสวยชาติภพเป็นพญานาค

พระมหาเจดีย์ศรีมงคลเกศาแก้วมณีเศรษฐียามารามสิทธิราชบูชา ซึ่งพระครูวิจิตรวินัยคุณ เจ้าอาวาสและเหล่าพุทธศาสนิกชนร่วมกันจัดสร้างขึ้น เพื่อเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย รวมถึงพระเกศาธาตุและพระอัฐิธาตุของพระอรหันต์

โดยชั้นล่างของพระมหาเจดีย์สร้างเป็นถ้ำวังบาดาลขององค์พญานาคาธิบดีครบทั้ง 4 ตระกูลตามตำนานพระพุทธศาสนา ที่ปั้นเป็นรูปพญานาคาทั้ง 9 องค์ ซึ่งเป็นประติมากรรมปูนปั้นรูปพญานาคตัวใหญ่สีขาวที่งดงามวิจิตรน่าเกรงขามมาก เป็นอิริยาบถของพญานาคที่กำลังเลื้อยอยู่ในถ้ำ โดยส่วนหัวของพญานาคชูขึ้นเพื่อปกป้ององค์ “พระพุทธนิมิต” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ขาวขนาดใหญ่ ภายในถ้ำตกแต่งด้วยแสงสีต่างๆ ช่วยทำให้ถ้ำมีมิติเสมือนอยู่ในถ้ำตามธรรมชาติ สร้างอารมณ์ลึกลับและสงบ

พญานาคพ่นทรัพย์

เพชรบูรณ์ไม่ได้มีแค่ขึ้นภูดูวิวธรรมชาติที่สวยงามเท่านั้น แต่ตอนนี้มีแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต้องไปพิสูจน์ให้เห็นกับตา คือพญานาคพ่นน้ำ 2 องค์บริเวณหน้าวิหารของวัดธรรมยานเป็น ศาสนสถานที่ตั้งอยู่ในบ้านห้วยน้ำบ่อ ต.ยางงาม อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งปฏิบัติธรรมที่มีความเงียบสงบมาก

พระวิหารของวัดสร้างเป็นศิลปะอันงดงาม รอบบริเวณพระวิหารเป็นที่โล่ง ส่วนด้านหลังเป็นภูเขา จึงทำให้พระวิหารแห่งนี้โดดเด่นเป็นที่สะดุดตามาก มีระเบียงคต 3 ด้าน โดยรอบระเบียงคตเป็นที่ประดิษฐานสมเด็จองค์ปฐมและพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ส่วนพระประธานเป็นพระพุทธรูปที่งดงามมากประดิษฐานซ้อนกัน 2 องค์

ที่เพิ่มความงดงามสะดุดตา คือด้านหน้าของพระวิหารมี “พญานาคพ่นทรัพย์” 2 องค์ชื่อพญาศรีสุนันท์ และพญาศรีสุธน ความยาวตัวละ 35 เมตร อยู่ในลักษณะเลื้อยอยู่ในบ่อและหันหน้าเข้าหากันพ่นน้ำที่เปรียบเสมือนน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จนมีการขนานนามว่าเป็น พญานาคพ่นทรัพย์ เนื่องจากมีผู้คนไปขอพร แล้วได้โชคลาภกลับไป

วังพญานาค 4 ตระกูล

พุทธอุทยานหลวงปู่สด วังพญานาค 4 ตระกูล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดปราจีนบุรี ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น “คำชะโนด 3” เพราะมีคนมากราบไหว้พญานาคเป็นจำนวนมาก อุทยานแห่งนี้ไม่ได้ตั้งอยู่ที่วัดแต่อยู่ในพื้นที่ของ “ช่างเอ๋” หรือ ณรงค์ ผักแว่น ช่างปั้นงานศิลปะที่สร้างอุทยานแห่งนี้ขึ้นมาจากนิมิตที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเชื่อและศรัทธา โดยใช้พื้นที่นาที่รกร้างขุดเป็นบึงขนาดใหญ่และเริ่มปั้นรูปเหมือนต่างๆ ตามที่ตนเองนิมิตและจินตนาการขึ้นมาเป็นเวลาหลายปี

แรกเริ่มทำการปั้นรูปเหมือนหลวงปู่สดประดิษฐานอยู่กลางบึงน้ำ และต่อมาก็ได้สร้างพญานาคอีก 4 องค์ที่มีขนาดใหญ่มากด้วยฝีมือปั้นที่วิจิตรงดงามมาก พร้อมให้สีสันแตกต่างกัน โดยพญานาคทั้ง 4 องค์มีอิริยาบถเลื้อยอยู่ตรงบริเวณริมบึงน้ำ มองไปเหมือนพญานาคเล่นน้ำ ด้วยความสวยงามและมหัศจรรย์จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวที่ปราจีนบุรีเป็นจำนวนมาก

พญานาคกราฟฟิตี้

เมื่อเอ่ยถึงพญานาค แต่ละที่มีไม่เกิน 4-5 องค์ แต่ที่พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิตจังหวัดบึงกาฬ มีให้ชมเป็นร้อยทีเดียว เจ้าของความคิดนี้คือ ขาบ-สุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดังที่มีบ้านเกิดอยู่ที่บึงกาฬ เพราะมีความผูกพันกับอีสาน ขาบจึงใช้บ้านเกิดของตัวเองมาทำพิพิธภัณฑ์ชุมชน ในชุมชนโซ่พิสัย เพื่อถ่ายทอดวิถีชีวิตของชุมชนคนอีสานที่นับวันจะหายไปจากสังคมไทย

นอกจากนี้เขายังนำเรื่องพญานาค ซึ่งเป็นความเชื่อของคนอีสานมาเล่าเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน ผ่านงานศิลปะแนว pop art เป็นกราฟฟิตี้อันงดงาม โดยผลงานเหล่านี้เขียนไว้ตามบ้าน วัด โรงเรียน ฯลฯ. เพื่อสร้างจุดแข็งให้การท่องเที่ยวชุมชนในเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนหมู่บ้านแห่งนี้จะสนุกกับการเดินค้นหาภาพพญานาคไปในหมู่บ้านเพื่อถ่ายรูปสวยๆ แปลก มาcheck in ใน IG กัน

ภาพจาก Facebook พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จ.บึงกาฬ

 

เปลี่ยนเรือนจำเป็นศูนย์การเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวแนวใหม่

อาบน้ำแร่แช่ ‘ออนเซ็น’ เมืองไทยไม่ไปไม่รู้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333