Greyhound หนังสงครามเขียนบทโดยทอม แฮงก์ส แรงบันดาลใจจากยุทธการแอตแลนติก

ภาพยนตร์เรื่อง Greyhound ได้ ทอม แฮงก์ส มารับบทนำเป็นผู้บังคับบัญชากองเรือในยุทธการแห่งแอตแลนติก (ภาพจาก www.greyhound.movie)

หลังปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Greyhound ออกมาให้ชมกันเมื่อไม่กี่วันก่อน ก็สร้างความฮือฮาต่อผู้ชื่นชอบภาพยนตร์สงครามไม่น้อย เพราะนักแสดงตัวพ่อของฮอลลีวูดอย่าง ทอม แฮงก์ส (Tom Hanks) กลับมารับบทนำในภาพยนตร์สงครามอีกครั้ง หลังจาก “Saving Private Ryan” ภาพยนตร์สงครามระดับตำนานที่ทอม แฮงก์สรับบทนำเข้าฉายไปเมื่อ ค.ศ. 1998

ผลงานนี้ไม่ใช่ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง เพียงแต่ “inspired by actual events” (ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่านั้น) ทอม แฮงก์ส เขียนบทภาพยนตร์ด้วยตัวเอง โดยดัดแปลงจากหนังสือนวนิยายเรื่อง The Good Shepherd เขียนโดย Cecil Scott Forester ที่ตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 1955

Greyhound ดำเนินเรื่องในช่วง ค.ศ. 1942 เพียงไม่นานหลังจากสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเหตุการณ์ที่มีชื่อว่า Battle of the Atlantic หรือยุทธการแห่งแอตแลนติก โดยที่กองเรือของฝ่ายสัมพันธมิตรกว่า 37 ลำ นำโดย นาวาตรี (Lieutenant Commander) Ernest Krause (รับบทโดยทอม แฮงก์ส) ที่เดินเรืออยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ และกำลังถูกเรืออู (U-boats) หรือเรือดำน้ำของเยอรมนีไล่ตามล่า

ซึ่งนอกจากจะต้องเผชิญกับศัตรูอย่างเยอรมนีแล้ว กองเรือพันธมิตรยังประสบปัญหาอีกหลายอย่าง ทั้งการติดต่อสื่อสารที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งขาดการป้องกันจากกองทัพอากาศเป็นเวลานานกว่า 5 วัน นอกจากนี้ ยังมีธรรมชาติเป็นศัตรูตัวฉกาจ ต้องเผชิญกับความบ้าคลั่งของท้องทะเลอีกด้วย

ยุทธการแห่งแอตแลนติกเป็นยุทธนาวีที่ยิ่งใหญ่และยาวนานมากที่สุดยุทธการหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 สมรภูมิแอตแลนติกสำคัญต่อฝ่ายสัมพันธมิตรอย่างมาก เพราะน่านน้ำแห่งนี้เป็นเส้นทางลำเลียงยุทธปัจจัยและสินค้านับล้านตันสู่เกาะอังกฤษ ขณะที่ฝ่ายเยอรมนีตระหนักดีว่าอังกฤษได้ท่อน้ำเลียงจากอเมริกาและแคนาดา จึงจำเป็นต้องปิดล้อมเกาะและน่านน้ำด้วยกองเรืออูที่เลื่องชื่อ

ยุทธการแห่งแอตแลนติกแทบจะเกิดขึ้นทันทีหลังสงครามโลกครั้งที่ประทุ เรื่อยมาจนถึงช่วง ค.ศ. 1942 ซึ่งถือเป็นช่วงที่การรบเข้าสู่จุดสูงที่สุด และค่อย ๆ ลดความรุนแรงลงเมื่อกองเรืออูถูกจำกัดขอบเขต และฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถครอบครองน่านน้ำได้ในช่วงท้ายสงครามโลก คาดการณ์ว่าในยุทธการแห่งแอตแลนติกมีเรือฝ่ายสัมพันธมิตรจมลงกว่า 3,000 ลำ เสียชีวิตไปกว่า 30,000 คน ส่วนฝ่ายเยอรมนีนั้น เรืออูถูกจมลง 783 ลำ และทหารเสียชีวิตไปราว 28,000 คน

สำหรับชื่อ Greyhound นั้น เป็นรหัสสื่อสารวิทยุของเรือ USS KEELING (ชื่อเรือสมมติขึ้นตามนวนิยาย) ที่เป็นเรือบังคับการของนาวาตรี Ernest Krause

เดิมทีภาพยนตร์มีกำหนดฉายในสหรัฐอเมริกาวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ทว่าด้วยวิกฤตไวรัสโคโรนาที่ระบาดไปทั่วโลกขนาดนี้ ส่งผลให้ภาพยนตร์ใหญ่ ๆ หลายเรื่องเลื่อนฉายออกไปไม่มีกำหนด

โปสเตอร์ภาพยนตร์ (จาก www.greyhound.movie)

อ้างอิง :

https://www.hitc.com/en-gb/2020/03/06/greyhound-movie-true-story-inspiration-tom-hanks/

https://www.distractify.com/p/greyhound-movie-true-story

https://www.dailymail.co.uk/tvshowbiz/article-8080759/Tom-Hanks-stars-Naval-Capt-Ernest-Krause-sneak-peek-World-War-II-drama-Greyhound.html

https://www.history.co.uk/history-of-ww2/battle-of-the-atlantic


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อมีนาคม 2020