กรมธนารักษ์ รับแลกชุดเหรียญเฉลิมพระเกียรติ จำกัดคนละไม่เกิน 2 ชุด

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์เผยว่า กรมฯ ได้จัดชุดเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช 5 เหรียญ ชนิดราคาเหรียญละ 20 บาท ให้แลกชุดละ 100 บาท จำกัดการแลกคนละไม่เกิน 2 ชุด ประกอบด้วย

1.เหรียญดิน จัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสที่สหภาพวิทยาศาสตร์ดินนานาชาติ ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยธรรม

2.เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 60 ปี กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เพื่อเป็นที่ระลึกถึงประวัติศาสตร์การพัฒนาพลังงานของไทย

3.เหรียญที่ระลึกเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

4.เหรียญที่ระลึก 50 ปี ฝนหลวงพระราชทาน

และ 5. เหรียญที่ระลึกสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555

เหรียญที่จัดชุดดังกล่าว มีจำหน่ายที่ศูนย์จำหน่ายเหรียญกระทรวงการคลัง ,พิพิธภัณฑ์เหรียญ บนถนนจักรพงษ์ และหน่วยจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ ณ โรงกษาปณ์ รังสิต รวมถึงต่างจังหวัดบางแห่ง ซึ่งที่ผ่านมา กรมธนารักษ์ได้จำหน่ายเหรียญที่ระลึก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชไปแล้วกว่า 1 ถึง 2 ล้านเหรียญ คาดว่าจะเหลืออีกประมาณ 1 ล้านเหรียญที่เป็นล็อตสุดท้ายเพื่อจำหน่ายจ่ายแลกแก่ประชาชน

ด้านธนาคารกรุงเทพ ที่ได้ขอเบิกธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 จากธนาคารแห่งประเทศไทย เพิ่มเติมอีกจำนวน 800,000 ฉบับ ชนิดราคา 100 บาท โดยจ่ายแลกพร้อมแผ่นบรรจุในราคา 200 บาท ตั้งแต่ 25 ตุลาคม 2559 ซึ่งประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ ทำให้ธนบัตรจำนวนดังกล่าวจ่ายแลกหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่มีความต้องการแลกธนบัตรรุ่นดังกล่าวนั้น ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้รับการจัดสรรจาก ธปท. จำนวน 130,000 ฉบับ จะเปิดจ่ายแลกในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ พร้อมกันนี้ ยังเปิดให้แลกธนบัตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยเดช ฉลองสิริราชสมบัติ 70 ปี วันที่ 9 มิถุนายน 2559 จำนวน 175,000 ฉบับด้วย