ครั้งแรก! BEM อาสาพาเที่ยวย้อนสู่ยุค ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’ งานเดียวจบ ครบทุกสมัย 14-16 มิ.ย.นี้ ฟรี! ที่พิพิธภัณฑสถานฯ พระนคร

หลายเมืองทั่วโลกที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันหลายสถานที่ต่างก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น ‘มรดกโลก’ นั้น ล้วนมีเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนาน เรื่องเล่าที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ และความงดงามทางศิลปะ ที่แฝงด้วยวัฒนธรรมเก่าแก่ ความมีเอกลักษณ์และความพิเศษของสถานที่นั้นๆ

เช่นเดียวกับ ประเทศไทย ที่หากพูดถึงสถานที่ยอดฮิตสำหรับการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ คงไม่มีที่ไหนเหมาะมากไปกว่า 3 เมืองเก่าแก่ที่องค์การยูเนสโกประกาศรับรองให้เป็นเมืองมรดกโลก อันหมายถึงเมืองที่มีมรดกทางวัฒนธรรม และธรรมชาติโดดเด่น เป็นที่ยอมรับในระดับสากล นั่นก็คือเมือง ทวารวดี สุโขทัย และ อยุธยา ซึ่งเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติล้วนปักหมุดเป็นจุดหมายว่าต้องไปสักครั้ง

ยิ่งปัจจุบันเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์มาแรง โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ไปจนถึงกลุ่มผู้สูงวัย บวกกับกระแส ‘ออเจ้า’ ที่ดังไกลไปทั่วโลก ได้ปลุกให้เมือง ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’ กลายเป็นอีกหนึ่ง ซอฟต์ พาวเวอร์ (Soft Power) และพลังสำคัญที่ทำให้เกิดแนวคิดของการจัดงาน มรดกสยาม ๓ สมัย งานที่ต่อยอดการมอบประสบการณ์ของ ‘การเดินทาง’ ที่ให้มากกว่าความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย นั่นคือ การมอบความสุข ความประทับใจ และความทรงจำดีๆ

อันเป็นความตั้งใจของ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม, กรมศิลปากร, สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรมศิลปากร ร่วมด้วยหน่วยงานผู้สนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง คือ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อาสาพาลูกค้าขึ้นรถไฟฟ้า เที่ยวงานมรดกสยาม ๓ สมัย แกะรอยประวัติศาสตร์แบบอินไซด์ ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’ เพื่อเป็นสื่อกลางพาลูกค้าขึ้นรถไฟฟ้าเที่ยวต่อเนื่องปีที่ 3 กับ Happy Journey with BEM 2024 ในธีม มรดกสยาม ๓ สมัย

MRT Walk ลัดเลาะเส้นทางกรุงใหม่ เชื่อมเมืองมรดกโลก

Happy Journey with BEM 2024 ตอน มรดกสยาม ๓ สมัย เปรียบเหมือนเทศกาลสร้างสรรค์ตามย่านใหญ่เล็กโดยรอบเมืองที่มีประวัติศาสตร์ประทับไว้ หยิบยกของดีแต่ละยุคมานำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจ ตั้งแต่ Walk Trip ทริปเดินทางไปยังสถานที่สำคัญรอบ ‘พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร’ ชวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกเดินทาง ไปกับ History Trip ย้อนดูมรดกอันทรงคุณค่า 3 สมัย แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ไขรหัสแห่งมูเตลูกับการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

อาทิ มรดกโลกศรีเทพ, มรดกโลกสุโขทัย ย้อนรอยความรุ่งเรืองเมืองพระร่วง, พระราชวังหลวงและวัดสำคัญแห่งกรุงศรีอยุธยา

มรดกสยาม ๓ สมัย

‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ เป็นเทศกาลที่เดินสนุก เต็มไปด้วยสิ่งน่าดู อัดแน่นไปด้วยเรื่องเล่า จัดเต็มด้วยกิจกรรมย้อนยุค ของน่าชอป รวมถึงผู้คนและวัฒนธรรมที่โดดเด่นประจำท้องถิ่น แต่ลึกลงไป งานนี้มีความหมายลึกซึ้งและทรงพลังมากกว่างานทั่วไป กล่าวคือ เป็นการเพิ่มสตอรี่ของการเดินทางที่ใช้ขนส่งสาธารณะด้วย ‘รถไฟฟ้า’ เพื่อเป็นตัวเชื่อมและการเข้าถึงสถานที่ที่จะนำไปสู่การย้อนรอยประวัติศาสตร์สำคัญ อันมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ การละเล่น ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันงดงาม

ทั้งยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยสร้าง ‘เศรษฐกิจหมุนเวียน’ (Circular Economy) ที่กำลังเกิดขึ้นทั้งในเมืองหลัก เมืองรอง และโดยรอบเมืองที่มีเรื่องราวของไทย และจะยิ่งขยับไปอีกมากในปี 2024 นี้ เท่ากับว่าการเดินทางของผู้คนที่มุ่งสู่เมืองอันทรงคุณค่า คุ้มค่ากับการย้อนรอย จะเป็นบันไดอีกขั้นที่ทำให้เมืองเหล่านี้ไม่ใช่แค่เมืองที่ได้รับการจารึกหรือบันทึกในหนังสือประวัติศาสตร์ ตรงกันข้าม เป็นการปลุกให้เมืองเหล่านี้มีชีวิตอยู่ตลอดเวลา ไม่สูญหายตามการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

มรดกสยาม ๓ สมัย

กิจกรรมเดินย้อนตามเส้นทางประวัติศาสตร์ของ MRT Walk ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ วางเส้นทางของการเดินทาง จุดแวะเที่ยว จุดพัก จุดฟังเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ไว้อย่างโดดเด่น โดยร้อยตามเส้นทางประวัติศาสตร์เข้าไปด้วยกัน เริ่มจากวันแรกในวันที่ 14 มิถุนายน 2567 มีจุดสตาร์ตที่ มิวเซียมสยาม พื้นที่ของการเรียนรู้ที่มีมากกว่าบนตำรา เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการเล่าเรื่องย้อนรอยประวัติศาสตร์ 3 ยุค ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’

ก่อนออกไปยังจุดหมายปลายทางแรก วังสราญรมย์ จากวังเจ้า สู่ศาลาว่าการ บ้านอาคันตุกะ ก่อนพ้นสาธารณสมบัติแผ่นดิน มีเรื่องเล่าและความน่าสนใจอย่างไร จากนั้นแวะเยี่ยมชม ศาลหลักเมืองกรุงเทพฯ มีที่มาและมีความสำคัญอย่างไร เชื่อมกับ 3 กรุงเก่าของประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน และเกี่ยวข้องกับคนไทยอย่างเราๆ มากน้อยเพียงใด เรื่องนี้ต้องรู้ให้ชัด จากนั้น MRT Walk ขอพาผ่าน ตึกถาวรวัตถุ (ตึกแดง) ตึกที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีความสำคัญอย่างไร ชวนไขคำตอบว่าทำไมตึกนี้ในปัจจุบันจึงเป็นที่ตั้งของ ‘อาคารนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ’

ปิดท้ายด้วยการแวะไหว้พระและชมความงามภายใน วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ พระอารามหลวงแรกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ วัดที่ซ่อนเสน่ห์อันทรงคุณค่าเอาไว้มากมาย บอกเลยว่าใครสายมู และสายศิลปวัฒนธรรม ไม่ควรพลาด จบวอล์กวันแรกด้วยการกลับไปร่วมสนุกกับกิจกรรมและเรื่องราวของการย้อนรอย ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ กันที่ ‘พิพิธพิภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร’ โดยวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2567 ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ นักวิชาการ อาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ถนัดด้านการย่อยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ มาถ่ายทอดให้เข้าใจง่ายและฟังสนุก

มรดกสยาม ๓ สมัย

ชวนมาขยับร่างกายกันต่อในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2567 ซึ่งเชื่อว่าอากาศต้องดีมากๆ กับเส้นทางของการเดินทางที่ชวนลัดเลาะที่ ดร. ธนภัทร์ ลิ้มหัสนัยกุล แฟนพันธุ์แท้วัดไทย ผู้จารึกสถิติไปวัดเกิน 1,500 แห่งทั่วประเทศ มาบอกเล่าเรื่องราว รับรองได้เลยว่าได้ฟังทั้งสตอรี่แบบไม่มีข้อมูลไหนตกหล่นไป แถมยังได้ความสนุกแบบเต็มอิ่มอีกด้วย จะพาไปตั้งจุดเริ่มต้นอยู่ที่ มิวเซียมสยาม เดินไป วัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม อีกหนึ่งมรดกล้ำค่าของไทยที่โด่งดังในระดับโลก

สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา วัดที่ขึ้นชื่อว่า มีเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีมากถึง 99 องค์ เป็นศูนย์รวมของความรู้ด้านการแพทย์โบราณ

ทั้งยังมากด้วยตำรา, สถาปัตยกรรม, ประติมากรรม วรรณคดี, ตำรายา ที่ถือได้ว่ามีประโยชน์มากมายสำหรับคนรุ่นหลัง และที่ลืมไม่ได้ คือ วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของวรรณคดีไทย เรื่อง ลิลิตตะเลงพ่าย และได้รับการเปรียบเปรยให้เป็น ‘มหาวิทยาลัยแห่งแรกของคนไทย’

ชวนไปเรียนรู้กันต่อ กับเกร็ดประวัติศาสตร์ของ วังท่าพระ วังที่รัชกาลที่ 1 ทรงสร้างให้โอรส ‘พระเจ้าตาก’ มีที่มาและความสำคัญอย่างไร ก่อนจะกลายมาเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยศิลปากรในปัจจุบัน จากนั้นแวะไปเรียนรู้เกร็ดประวัติศาสตร์ของ ตึกถาวรวัตถุ ต่อกันด้วย ไปไหว้พระที่ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ และจบที่ ‘พิพิธพิภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร’ สถานที่ที่มีโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่น่าสนใจมากมาย และนับว่าเป็นมรดกอันทรงคุณค่าของประเทศ

พร้อมพาผู้เข้าร่วมกิจกรรมวอล์กกันต่อในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567 ผศ. ธนโชติ เกียรติณภัทร อาจารย์ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จะพาไปเริ่มต้นที่ ‘พิพิธพิภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร’ แล้วเดินไปยังจุดหมายปลายทางแรก คือ วัดพระแก้ววังหน้า พระอารามที่เกือบได้ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ ก่อนพาไปสักการะพระพิฆเนศที่หน้าอาคารวิทยาลัยนาฏศิลป์เดิม จากนั้นพาเดินชิลๆ ไปเยี่ยมชุมชนถนนพระอาทิตย์ต่อด้วยบ้านพระอาทิตย์ หรือวังพระอาทิตย์ วังเก่าในสมัยรัชกาลที่ 1

จบด้วยการเข้าไปชม ป้อมพระสุเมรุ ที่พิพิธภัณฑ์บางลำพู แนวปราการป้องกันพระนคร และเป็นหนึ่งในสองป้อมที่ยังคงเหลืออยู่ในปัจจุบัน

กิจกรรม MRT Walk ใน ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ ตั้งแต่วันที่ 14-16 มิถุนายน 2567 จะเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. โดยผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดและลงทะเบียนได้ที่ Facebook: BEM Bangkok Expressway and Metro หรือคลิกลิงก์ https://bit.ly/register_BEM (จำนวนจำกัด)

History Talk ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ ฟังเรื่องราวเด็ดๆ ของ 3 ยุค

หลังพาทัวร์กันแล้ว ขอชวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ ไปฟังเรื่องราวเด็ดๆ ‘ฟังทอล์ก’ หรือการพูดคุยสารพัดประเด็น ที่ทั้งอัดแน่นความรู้และความสนุกจากวิทยากรมากมาย ซึ่งต้องบอกเลยว่าพลาดไม่ได้ เพราะเป็นอีกหนึ่งเซกชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่จะชวนเจาะลึกประวัติศาสตร์นอกสายตาแบบอินไซด์กับเหล่ากูรูตลอด 3 วัน

มรดกสยาม ๓ สมัย

อลังการ ‘ศรีเทพ’ มรดกโลกแห่งล่าสุดของไทย – โบราณวัตถุล้ำค่าชิ้นใหม่ Golden Boy วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2567 เวลา 12.30 – 13.30 น. ณ ห้องประชุม อาคารดำรงราชานุภาพ

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ Golden Boy แล้วโบราณวัตถุชิ้นนี้มีความสำคัญอย่างไร เกี่ยวข้องกับ ‘ศรีเทพ’ อาณาจักรเริ่มต้นของคนสยาม จุดศูนย์กลางของอาณาจักทวารวดี มีที่มาและความสำคัญอย่างไร ชวนตั้งคำถามที่น่าหาคำตอบ ทั้งข้อสงสัยว่าทำไมครั้งหนึ่ง เคยเกือบถูกลืมว่านี่คือ อาณาจักรของคนไทย

พร้อมชมและฟังเรื่องราวของโบราณวัตถุล้ำค่าชิ้นใหม่ Golden Boy ปริศนาที่หายไป สรุปแล้วใครเป็นเจ้าของ ทำไมถึงไม่ได้อยู่ในประเทศไทยนานมากกว่า 50 ปี มาไขคำตอบและฟังสดๆ กับ ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ร่วมด้วยวิทยากรทางประวัติศาสตร์ชั้นนำ

ฟังทอล์กกับเรื่อง ‘มรดกโลกสุโขทัย ย้อนรอยความรุ่งเรืองเมืองพระร่วง’ วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2567 เวลา 12.30 – 13.30 น. ณ พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์

หากบอกว่า ‘สุโขทัย’ คือราชธานีแรกของไทย นักประวัติศาสตร์หลายคนก็ยืนยันในหลักฐานนี้ แต่อีกหลายคนก็ยังยืนยันในข้อพิสูจน์และหลักฐานที่เพิ่งค้นพบและยืนยันว่า ‘สุโขทัย’ มาพร้อมอยุธยา แล้วคำตอบไหน คือ เรื่องจริง

แต่ไม่ว่าคำตอบจะไปทิศทางไหน สุดท้ายแล้ว คือ ของไทย และมีมรดกอันสวยงาม เป็นที่ยอมรับจากสายตาทั้งชาวไทยและคนทั่วโลก ชวนไปพูดคุยเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์และเปิดที่มาของความสวยงามเมืองแห่งมรดกโลกแห่งนี้ ไปกับ โดย ผศ. ธนกฤต ลออสุวรรณ ภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ปริศนาประวัติศาสตร์ ‘สุโขทัย’ ที่ยังหาคำตอบหนึ่งเดียวไม่ได้ ชวนคุยให้ฟุ้ง ฟังให้ครบ คิดให้รอบด้าน วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2567 เวลา 15.30 – 16.30 น. ณ พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์

อาณาจักรสุโขทัยมาก่อนอาณาจักรอโยธยาจริงหรือไม่ หลักฐานสนับสนุนความคิดนี้คืออะไร มีคำถามมากมายเกี่ยวกับอาณาจักรอโยธยาที่น่าหาคำตอบ ทั้งข้อสงสัยว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของประเทศไทยจริง ๆ หรือเป็นเพียงเครื่องมือควบคุมสังคมผ่านระบบการศึกษา โดย รศ. ดร. รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

เปิดตำรา ฟังเรื่องเล่า ‘พระราชวังหลวงและวัดสำคัญแห่งกรุงศรีอยุธยา’ วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567 เวลา 12.30 – 13.30 น. ณ พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์

ตามรอย ‘พรหมลิขิต’ ชมความอลังการและฟังเรื่องเล่าของ พระราชวังหลวงและวัดสำคัญแห่งกรุงศรีอยุธยา ฟังทุกเรื่องเกี่ยวกับเมืองมรดกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการขนานนามว่า นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา บางเรื่องอาจจะยังไม่รู้ บางเรื่องรู้แล้วก็มาหาคำตอบเพิ่มได้ เพราะทอล์กนี้ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. สันติ เล็กสุขุม นักประวัติศาสตร์ศิลปะ นักโบราณคดี และราชบัณฑิต พร้อมด้วย อ. ประทีป เพ็งตะโก อดีตอธิบดีกรมศิลปากร จะมาแกะรอยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ฟัง

ผู้สนใจ ‘ฟังทอล์ก’ History Talk ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ พร้อมฟังเรื่องราวเด็ดๆ ของ ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’ รีบลงทะเบียนสำรองที่นั่งได้ที่ ได้ที่ Facebook: BEM Bangkok Expressway and Metro หรือคลิกลิงก์ https://bit.ly/register_BEM (จำนวนจำกัด)

ชมคอลเล็กชันศิลปะและวัฒนธรรมยุค ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’

มรดกสยาม ๓ สมัย
ป้อม​พระสุเมรุ กรุงเทพมหานคร *** Local Caption *** ภาพ​สแกน​จาก​ฐาน​ข้อมูล​ห้องสมุด​ภาพ

ได้แค่ฟังอาจไม่พอ ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ ยังจัดเต็ม เปิดพื้นที่ที่บันทึก เก็บ สะสม และรวบรวมเรื่องราว เรื่องเล่า และภาพทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเมืองมรดกโลกทั้ง 3 ยุค ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา ด้วยการเปิดห้องที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ ‘พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร’ ในรูปแบบ Exclusive Walk อาสาพาชมให้เห็นกับตาครั้งแรก

เชื่อกันว่าวัฒนธรรมทวารวดีเจริญขึ้นและมีศูนย์กลางอยู่ในแถบที่ราบลุ่มภาคกลางของไทย คงจะแพร่หลายไปยังแถบอีสานทั้งในลุ่มแม่น้ำมูลและลุ่มแม่น้ำชีตอนล่างผ่านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเป็นหลัก ใน วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2567 เวลา 14.00 – 15.00 น. ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ จะพาไปเปิดห้องชมห้องทวารวดี ดูให้เห็นว่าหน้าตาของคนทวารวดีเป็นอย่างไร

มูฟกันต่อไปที่ ‘ห้องลพบุรี’ ชมศิลปะลพบุรี และโบราณวัตถุล้ำค่า Golden Boy ซึ่งนับเป็นงานครั้งแรกๆ ที่คนไทยจะได้สัมผัสกับความงามของศิลปะอันล้ำค่าของยุค โดย ภัณฑารักษ์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จะพาไปเปิดห้องและนำชมกันใน วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2567 เวลา 15.30 – 16.30 น.

วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2567 เวลา 14.00 – 15.00 น. ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ พาไปเปิดห้องสุโขทัย ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ชมโบราณวัตถุห้ามพลาดที่จัดแสดงในห้องนี้ อาทิ ศิลาจารึกหลักที่ 1, พระพุทธรูปพระอิศวร สำริด ที่มีอายุประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ 20 นำชมโดย ผศ. ธนกฤต ลออสุวรรณ ภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ปิดท้ายงาน ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ กับการย้อนยุคไปในอาณาจักร ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา ใน วันอาทิตย์ที่16 มิถุนายน 2567 เริ่มด้วยการเปิดชมห้องอยุธยา ไปดูความสวยงาม ฟังทอล์กเบาๆ ของยุค อยุธยา กับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. สันติ เล็กสุขุม นักประวัติศาสตร์ศิลปะ นักโบราณคดี และราชบัณฑิต พร้อมด้วย อ.ประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร จะมาแกะรอยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ‘อยุธยา’ ให้ฟัง ในเวลา 14.00 – 15.00 น.

มรดกสยาม ๓ สมัย

และวันเดียวกัน เวลา 15.30 – 16.30 น. ไปแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ชมพิเศษเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย พุทธศักราช 2567 เรื่อง เอกสารล้ำค่าจารึกสยาม ที่พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน โดย ผศ. ดร. พีรศรี โพวาทอง อาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ นายยุทธนา วรากร ภัณฑารักษ์ ซึ่งบอกได้เลยว่า เป็นโอกาสพิเศษที่หาได้ยากที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้เข้าไปชม อาทิ สนธิสัญญาเบาว์ริงระหว่างไทยกับอังกฤษ เอกสารเกี่ยวกับการเลิกทาสของสยาม เอกสารโบราณที่เกี่ยวข้องกับศาสนาและวัฒนธรรมไทย เช่น คัมภีร์อัลกุรอาน ตำราจินดามณีซึ่งเป็นแบบเรียนโบราณที่ใช้มาตั้งแต่สมัยอยุธยาและคัมภีร์โบราณอื่นๆ

ผู้สนใจ ‘ชมคอลเล็กชันศิลปะและวัฒนธรรมยุค ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’ สมัครกันได้ที่ Facebook: BEM Bangkok Expressway and Metro หรือคลิกลิงก์ https://bit.ly/register_BEM (จำนวนจำกัด)

เคล็ดไม่ลับฉบับทำมือ เวิร์กชอปแห่งยุค ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’

อัดแน่นทั้งเรื่องเล่า จัดเต็มทั้งภาพบรรยากาศ พร้อมพาเที่ยวรอบกรุงกันเต็มอิ่มไปแล้ว พานั่งชิลๆ รวบรวมสมาธิ ไปลองงานฝีมือ ความปราณีตที่อยู่ในสายเลือดคนไทย พร้อมเรียนรู้ความยากง่าย ความแตกต่างของงานฝีมือของแต่ละยุค กับ History Workshop ศิลปะและความสวยงามของ ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’ กับกิจกรรม มรดกสยาม ๓ สมัย

ใครบอกว่ายากก็ถือว่ายาก ใครว่าง่ายก็ทำออกมาได้ง่าย ชวนเริ่มกิจกรรมเวิร์กชอปในวันแรก ‘วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2567’ กับ บุหงาพัดโบก งานฝีมือเครื่องสูงในราชสำนัก แห่งทวารวดี โดย อ. ศิริภัสสร โชควศิน อดีตอาจารย์จากโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิงผู้ชำนาญศิลปะประดิษฐ์

วันที่สอง ‘วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2567’ ชวนลองทำ ศิลปะการพับดอกบัวและการจัดช่อถวายพระ ของยุคสุโขทัย โดย อ. ศิริภัสสร โชควศิน อดีตอาจารย์จากโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิงผู้ชำนาญศิลปะประดิษฐ์

และวันสุดท้าย ‘วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2567’ ไปทำ เครื่องแขวนไทยหน้าช้าง งานฝีมือแห่งยุคอยุธยา โดย อ. ศิริภัสสร โชควศิน อดีตอาจารย์จากโรงเรียนช่างฝีมือในวังหญิงผู้ชำนาญศิลปะประดิษฐ์

อยากเพลิดเพลินไปกับ Workshop 3 สมัย ‘ทวารวดี-สุโขทัย-อยุธยา’ ลงทะเบียนทันที Facebook: BEM Bangkok Expressway and Metro หรือคลิกลิงก์ https://bit.ly/register_BEM (จำนวนจำกัด)

Happy ทั้งทริป ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’

ตื่นตาตื่นใจไปกับศิลปะการแสดงชั้นสูงที่รับอิทธิพลมาตั้งแต่โบราณ ไม่ว่าจะเป็น โขนโรงในนาฏศิลป์ชั้นสูงที่เก่าแก่ของไทย มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในชุดการแสดง รามเกียรติ์ ชุดสำมนักขาก่อศึก พลาดไม่ได้กับ การแสดงระบำศรีเทพ ระบำสุโขทัย และระบำอยุธยา และ การแสดงละครเสภาขุนช้างขุนแผน โดย สำนักการสังคีต กรมศิลปากร

ส่วนอีกหนึ่งไฮไลต์ คือ การโชว์สุดอลังของการแสดงละครพระร่วง หรือนางนพมาศ โดยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ที่ชวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะชุดการแสดงเหล่านี้ไม่ได้หาดูง่ายๆ ในยุคปัจจุบัน

อิ่มความรู้ แน่นเรื่องประวัติศาสตร์กันไปแล้ว ชวนไปอิ่มท้องกับการตามล่าหาเมนูในอดีตที่หายไป จาก 3 ยุค ทั้งทวารวดี สุโขทัย และอยุธยา อิ่มอร่อยกับร้านอาหารจากชุมชนกว่า 15 ร้านค้า บอกเลยงานนี้พลาดไม่ได้ ใครมีคิวรีบเคลียร์คิวแล้วมาร่วมสนุก เติมเต็มประสบการณ์ของความสุขแบบไม่รู้จบไปกับ Happy Journey with BEM 2024 ตอน มรดกสยาม ๓ สมัย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไฮไลต์เล็กๆ น้อยๆ ของกิจกรรมคุณภาพคับคั่งเติมเต็มประสบการณ์การเดินทางยิ่งขึ้น ในงาน Happy Journey with BEM 2024 ตอน มรดกสยาม ๓ สมัย ที่จะจัดขึ้นตลอด 3 วันเต็ม ตั้งแต่วันที่ 14-16 มิถุนายน 2567 โดยกิจกรรมอีกมากมายสามารถเช็กได้ตามตาราง และลงทะเบียนได้ทาง Facebook: BEM Bangkok Expressway and Metro หรือคลิกลิงก์ https://bit.ly/register_BEM (จำนวนจำกัด)

ทั้งนี้ รับผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนจำกัด โดยระบบจะปิดรับการลงทะเบียนอัตโนมัติเมื่อมีผู้ลงทะเบียนเต็มจำนวน และทาง BEM ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขใด ๆ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

เตรียมมาร่วมเปิดประสบการณ์ สืบสานภูมิปัญญา ยลโฉมมรดกอันล้ำค่าของไทยใน 3 แผ่นดิน กับ Happy Journey with BEM 2024 ‘มรดกสยาม ๓ สมัย’ ตั้งแต่วันที่ 14-16 มิถุนายน 2567 เวลา 09.00 – 20.00 น. ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร งานนี้ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย

เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีสนามไชย ทางออกที่ 1 จากนั้นต่อด้วยรถ EV บริการฟรี! ตั้งแต่เวลา 11.30 – 20.30 น. ระหว่าง MRT สถานีสนามไชย -พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

พิเศษ! สำหรับผู้แสดงบัตรโดยสาร MRT รับเลยบัตรเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ฟรี 1,000 คนต่อวัน

 อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 มิถุนายน 2567