นักโบราณคดีจีนขุดค้นพบ “หลุมศพโบราณ” ยุคจ้านกั๋ว อายุ 2,000 กว่าปีก่อน

ภาพจากสถาบันวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลหูหนาน : สถานที่ขุดค้นหลุมศพโบราณยุคจ้านกั๋วหรือยุครณรัฐ บริเวณหมู่หลุมศพโบราณอู่หลี่ผิง มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

จีนขุดค้นพบหลุมศพโบราณ ยุครณรัฐหรือยุคจ้านกั๋ว ประมาณ 2,000 กว่าปีก่อน คาดฝังศพเป็นแนวตั้ง

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักโบราณคดีได้ขุดค้นหลุมศพโบราณ 43 หลุม ซึ่งแบ่งเป็นหลุมก่ออิฐ 13 หลุม และหลุมดิน 30 หลุม บริเวณหมู่หลุมศพโบราณอู่หลี่ผิง มณฑลหูหนาน ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศจีน และยังค้นพบเครื่องปั้นดินเผา เครื่องสัมฤทธิ์ เหล็ก และเครื่องเงินกว่า 270 รายการ

บริเวณหมู่หลุมศพโบราณอู่หลี่ผิง มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

เฉินปิน หัวหน้าโครงการอู่หลี่ผิงจากสถาบันวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลหูหนาน เผยว่า หลุมศพโบราณอู่หลี่ผิงเป็นกลุ่มหลุมศพขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหลุมศพจากยุคราชวงศ์ฮั่น (202 ปีก่อนคริสต์ศักราช-ปี 220) และราชวงศ์จิ้น (ปี 265-420)

โดยแหล่งขุดค้นที่นี่ คณะนักโบราณคดีได้ขุดค้นหลุมศพโบราณ 527 หลุม ซึ่งดำเนินการขุดค้นระหว่างปี 2012-2021 เป็นหลุมศพจากยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตกตอนต้น (202 ปีก่อนคริสต์ศักราช-ปี 25) จนถึงราชวงศ์ซ่ง (ปี 960-1279)

บริเวณหมู่หลุมศพโบราณอู่หลี่ผิง มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

ส่วนหลุมศพที่ขุดค้นพบใหม่ล่าสุดนี้ พบ 43 หลุม โดยในจำนวนนี้มี 6 หลุม ซึ่งสามารถกำหนดอายุตรงกับยุคจ้านกั๋วหรือยุครณรัฐ (475-221 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ค้นพบหลุมศพของแคว้นฉู่จากยุคดังกล่าวในอำเภอหลานซานของหูหนาน

หลุมศพทั้ง 6 หลุม จากยุคจ้านกั๋วอยู่บนยอดเนินเขาเตี้ยของหมู่บ้านอู่หลี่ผิง มีลักษณะเป็นหลุมสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง โดยมีการขุดพบเครื่องปั้นดินเผา เครื่องสัมฤทธิ์ เหล็ก แป้ง และไม้เคลือบเงาด้วย

บริเวณหมู่หลุมศพโบราณอู่หลี่ผิง มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

เฉินปิน ระบุว่าหลุมศพทั้ง 6 หลุม มีขนาดเล็ก วัตถุที่ฝังพร้อมศพมีคุณภาพต่ำ จึงเชื่อว่าเป็นหลุมศพของสามัญชน อย่างไรก็ตาม จากการขุดค้นครั้งนี้ได้มอบข้อมูลสำคัญต่อการศึกษาการเคลื่อนย้ายลงใต้ของชาวแคว้นฉู่ และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างแคว้นฉู่และแคว้นเย่ว์ในยุคจ้านกั๋ว ประมาณ 2,000 กว่าปีก่อน

บริเวณหมู่หลุมศพโบราณอู่หลี่ผิง มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน (แฟ้มภาพซินหัว)

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงขึ้นจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “จีนพบหลุมศพโบราณ ยุครณรัฐ คาดฝังร่างแนวตั้ง” เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2565


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2565