จีบขุดพบ “เหรียญทองแดง” จากซากโรงกษาปณ์โบราณ อายุกว่า 2,000 ปี

ซากเหรียญทองแดงที่ขุดพบ (แฟ้มภาพซินหัว)

วันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ. 2565 ซินหัวรายงานข่าว การขุดพบโบราณวัตถุ ซึ่งประกอบด้วยเหรียญทองแดงหลายพันเหรียญ จากซากโรงผลิตเหรียญกษาปณ์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ที่นครซีอัน มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน

โดยนอกเหนือจากเหรียญที่มีมูลค่าและรูปร่างแตกต่างกันแล้ว ยังมีการขุดพบหลุมเถ้าถ่านมากกว่า 100 หลุม, ซากสิ่งปลูกสร้าง 3 แห่ง, ซากเตาเผา 11 แห่ง, บ่อน้ำ 18 แห่ง และซากจากการหลอมและการหล่อ 3 แห่ง

สถานที่ขุดค้นทางโบราณคดีโรงผลิตเหรียญกษาปณ์จ้าวหลุน จงกวน ณ เมืองฉางอันในยุคราชวงศ์ฮั่น (ภาพจากสถาบันโบราณคดี สังกัดสถาบันสังคมศาสตร์แห่งชาติจีน – แฟ้มภาพซินหัว)

จางเจี้ยนเฟิง นักวิจัยจากสถาบันโบราณคดี สังกัดสถาบันสังคมศาสตร์แห่งชาติจีน กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากรูปทรงและโครงสร้างแล้ว โบราณวัตถุทั้งหมดอาจมาจากยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (202 ปีก่อน ค.ศ. – ค.ศ. 25) โดยบางชิ้นเป็นของรัชสมัยสั้น ๆ ของจักรพรรดิหวังหมั่ง (ค.ศ. 9-23) ในสมัยราชวงศ์ซิน

จางเจี้ยนเฟิง กล่าวว่า ซากโรงผลิตเหรียญกษาปณ์แห่งนี้เป็นโรงผลิตเหรียญกษาปณ์ระดับชาติ โดยซีอันเคยเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ซึ่งในยุคนั้นเมืองนี้มีชื่อว่า ฉางอัน

เศษซากแม่พิมพ์เหรียญ (แฟ้มภาพซินหัว)
ซากเหรียญทองแดงที่ขุดพบ (แฟ้มภาพซินหัว)

นักโบราณคดีจากสถาบันฯ และสถาบันคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมและโบราณคดีซีอัน ได้ร่วมริเริ่มงานขุดค้นที่สถานที่ดังกล่าวตั้งแต่เดือนธันวาคม ค.ศ. 2015 โดยการขุดค้นรอบล่าสุดเริ่มต้นเดือนมีนาคม ค.ศ. 2021

การค้นพบเหรียญทองแดงโรงผลิตเหรียญกษาปณ์แห่งนี้มีนัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาเทคโนโลยีการผลิตเหรียญของจีนสมับยโบราณ รวมถึงสะท้อนการเปลี่ยนแปลงของนโยบายการเงินและเศรษฐกิจของจีนในยุคนั้น

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงขึ้นจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “ซีอันขุดพบ ‘เหรียญทองแดง’ จากซากโรงกษาปณ์ เก่าแก่ 2,000 ปี” เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 4 ตุลาคม 2565