ถกประเด็น “หญิงแกร่งแห่งมุมไบ” (Gangubai Kathiawadi) เรื่องจริงหรืออิงนิยาย?

Alia Bhatt นักแสดงนำในภาพยนตร์ “Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ (INDIA-ENTERTAINMENT-BOLLYWOOD / AFP)

ภาพยนตร์สัญชาติอินเดียเรื่อง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ ได้ถูกนำมาฉายในช่องทาง Netflix พร้อมกันทั่วโลก โดยภาพยนต์เรื่องนี้ได้เป็นกระแสในสังคมไทยจนขึ้นติดอันดับที่คนชื่นชอบมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของเดือนพฤษภาคม ปี .. 2022 ใน Netflix และเป็นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมากในสื่อสังคม

Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนปัญหาของอินเดียในประเด็นสิทธิและสวัสดิการของผู้หญิงที่เป็นโสเภณี (Sex Worker) โดยมี คังคุไบ (Gangubai) หรือชื่อเดิมคือ คงคา เป็นตัวดำเนินเรื่อง นำแสดงโดย อเลีย บาตต์ (Alia Bhatt) ซึ่งในภาพยนตร์ได้เล่าถึงประวัติของคังคุไบ หญิงสาวที่ถูกแฟนหนุ่มล่อล่วงมาขายเป็นโสเภณี เมืองกามธีปุระ (Kamathipura)

การเป็นโสเภณีโดยไม่เต็มใจของคังคุไบ ได้ทำให้เธอประสบพบกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผู้ชายซื้อบริการทางเพศทำร้ายร่างกายจนเกือบจะเสียชีวิต ซึ่งนี้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เธอหันมาเรียกร้องความยุติธรรม และสิทธิของผู้หญิงที่เป็นโสเภณีเช่นเดียวกับเธอ

ภาพยนตร์เรื่อง Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ เปิดฉากมาด้วยการบอกที่มาว่าดัดแปลงมาจากหนังสือ ราชินีมาเฟียแห่งมุมไบ (Mafia Queens of Mumbai) ของฮุสเซน เซดี (Hussain Zaidi) ซึ่งเป็นหนังสือที่เล่าถึง 13 เรื่องราวของผู้หญิงที่มีอิทธิพล และเกี่ยวกับอาชญากรรมของมุมไบในอดีต โดยเรื่อง Gangubai Kathiawadi นำมาจากบทผู้หญิงแห่งกามธิปุระ ของกังกู หรือกังกู กาฐิยวาดี (ชื่อเดิมกังกา หรือคงคา ฮาร์จีวันดาส–Ganga Harjeevandas)

ในภาพยนตร์ตามหนังสือราชินีแห่งมาเฟียมุมไบ คงคา หรือคังคุไบ เป็นโสเภณี และแม่เล้าที่คอยดูแลซ่อง และต่อสู้เพื่อที่จะให้โสเภณีได้รับการยอมรับในสังคมมากขึ้น อย่างเช่น วลีที่เธอพูดถึงผู้ชายซื้อบริการ คุณเสียศักดิ์ศรีครั้งหนึ่ง แต่มันก็จะหายไปตลอดกาล ส่วนพวกเราต้องขายศักดิ์ศรีทั้งคืน แต่ดูก็จะไม่หมดสักที

หรือกระทั้งการเรียกร้องสิทธิให้แก่ลูกโสเภณีที่ถูกกีดกั้นไม่ให้ได้รับการศึกษา ดังวลี ถึงจะมาจากซ่องแล้วยังไง พวกเขามีสิทธิ์ได้รับการศึกษา ลองนึกดูว่าถ้าหนึ่งในนั้นได้เป็นหมอ วิศวกร หรือนักกฎหมายชีวิตเธอจะเปลี่ยนไปขนาดไหน แบบนั้นคุณคงจะไม่ว่าอะไรใช่ไหม?

แม้ภาพยนตร์จะได้นำเสนอในแง่มุมที่เธอต่อสู้เพื่อสิทธิของโสเภณี แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า หนังสือราชินีมาเฟียแห่งมุมไบ (Mafia Queens of Mumbai) ไม่น่าเชื่อถือ รวมไปถึงครอบครัวของคังคุไบ ที่ไม่ประทับใจและฟ้องหมิ่นประมาทภาพยนตร์เรื่องนี้

โดยครอบครัวของคังคุไบ ออกมาวิจารณ์ว่าแม่ของเธอถูกภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เป็นโสเภณี ทั้งๆ ที่แม่เธอเป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่พยายามช่วยให้ชีวิตผู้หญิงหลายคนดียิ่งขึ้น

ใครคือ คังคุไบ (Gangubai Kathiawadi) ?

คังคุไบ เกิดในช่วงต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 (ปี .. 1939) ต่อมาเธอเป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมชาวอินเดียเพื่อโสเภณี และเป็นมาดามของซ่องโสเภณีในเขตกามธีปุระ (Kamathipura) ของมุมไบในช่วงทศวรรษ 1960

คังคุไบ เป็นชาวคุชราต (Gujarat) ว่ากันว่า สามีขายเธอให้กับเจ้าของซ่องในกามธีปุระที่เป็นย่านโสเภณีที่เก่าแก่ และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของมุมไบ แต่ประเด็นนี้ครอบครัวของคังคุไบ ยืนยันว่า เธอมามุมไบเพื่อเป็นนักแสดงไม่ได้เป็นโสเภณี

คังคุไบ ทำงานมากมายให้กับผู้ให้บริการทางเพศ และความเป็นอยู่ที่ดีของเด็กกำพร้า รวมทั้งเธอยังเป็นเจ้าของซ่องโสเภณี นอกจากนี้ เธอยังให้คำปรึกษา และส่งเสียหญิงสาวหลายคนที่หนีออกจากบ้าน และถูกหลอกให้มาค้าประเวณี ด้วยเหตุนี้ทุกคนจึงเรียกเธอว่าแม่”  ด้วยความรักและเคารพ แต่การเรียกร้องความเป็นธรรม และสิทธิของเธอในสมัยนั้นไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนมากนัก

ในปี .. 2008 เธอเสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นในขณะนั้นเธออายุ 69 ปี รายละเอียดชีวประวัติของเธอมีไม่มากนัก ส่วนใหญ่อยู่ในหนังสือราชินีมาเฟียแห่งมุมไบ (Mafia Queens of Mumbai) ซึ่งครอบครัวเธอไม่เห็นด้วยกับเนื้อหาในเล่ม

จะเห็นได้ว่าประเด็นที่ขัดแย้งกันระหว่างภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ กับครอบครัวของคังคุไบ คือ ประเด็นที่ว่า คังคุไบ ทำอาชีพเป็นโสเภณีหรือไม่? แต่ทั้งชีวประวัติ และภาพยนตร์มีความเห็นตรงกัน คือ คังคุไบ เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรี และเพื่อโสเภณีในอินเดีย

 


อ้างอิง :

FreshersLive. (2022). Gangubai Kathiawadi Cause of Death, How Did Gangubai Kathiawadi Die? เข้าถึงได้จาก https://latestnews.fresherslive.com

Newsable asianet (2022). Gangubai Kathiawadi’s family not happy with Alia Bhatt’s film, calls it ‘vulgar portrayal’ เข้าถึงได้จาก https://newsable.asianetnews.com

Mafia Queens of Mumbai. เข้าถึงได้จาก https://en.wikipedia.org/wiki/Mafia_Queens_of_Mumbai


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 13 พฤษภาคม 2565