กองทัพนาซีเยอรมัน กับอาณานิคมในยุโรปตะวันออก

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ชมขบวนพาเหรดทหารนาซีในกรุงวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1939

กลางศตวรรษที่ 20 เยอรมนีภายใต้การนำของฮิตเลอร์มีความพยายามแสวงหาดินแดนสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับคนเยอรมัน โดยแนวคิดของฮิตเลอร์นั้นคล้ายกับการล่าอาณานิคมในอดีต ซึ่งพื้นที่ที่ฮิตเลอร์หมายตาไว้ก็คือ ยุโรปตะวันออก อย่างเช่น รัสเซีย, โปแลนด์ ฯลฯ ซึ่งฮิตเลอร์กล่าวไว้หลายครั้งว่า สำหรับเยอรมนีประเทศรัสเซียจะเป็นเสมือนอินเดียที่เป็นในอาณานิคมของอังกฤษ

ฮิตเลอร์ เคยกล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “เราน่าจะสามารถควบคุมภูมิภาคที่อยู่ไปทางตะวันออกนี้ได้…ขอให้เราดูจากชาวอังกฤษ…ปกครองคนอินเดียสี่ร้อยล้านคนได้แล้ว พื้นที่ในรัสเซียจะต้องถูกครอบงำโดยเยอรมัน

…………….

เราจะให้ผ้าพันคอแก่ชาวยูเครน ให้ลูกปัดและทุกสิ่งที่ชาวอาณานิคมชอบ ที่สำคัญคือชาวเยอรมันจะต้องมีแต่พวกของตัวเองล้วนๆ เป็นสังคมปิด เหมือนป้อมปราการ แม้เด็กเลี้ยงม้าผู้มีฐานะต่ำต้อยที่สุดของเราก็จะต้องเหนือกว่าพวกคนพื้นเมือง สำหรับคนหนุ่มสาวชาวเยอรมัน นี่จะเป็นสนามทดลองอันวิเศษยิ่ง” (ฮิวจ์ เทรเวอร์-โรเปอร์ บรรณาธิกร, ออกซฟอร์ด, 1988; พิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1953 น.15,34 (อ้างอิงตาม “อะไรคือจักรวรรดิ EMPIRE”))

ผู้ช่วยคนสำคัญในการปฏิบัตการณ์นี้คือ ไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์-ผู้บัญชาการตำรวจนาซี และหัวหน้าหน่วยเอสเอส (กองกำลังกึ่งทหารของพรรคนาซี) ฮิมม์เลอร์วางแผนถึงขั้นที่ว่า จะอพยพคนเยอรมันจำนวนมากไปตั้งถิ่นฐานในดินแดนใหม่ในยุโรปตะวันออก ไปเป็นชาวอาณานิคมปกครองคนพื้นเมืองดั้งเดิมจะถูกกดฐานะเป็นทาสแรงงาน และคนพื้นเมืองเดิมบางส่วน เช่น ชาวยิวอาจถูกกำจัดทิ้ง โดยดินแดนใหม่เหล่านี้จะเป็นอาณานิคมเพื่อการตั้งถิ่นฐาน, แหล่งทรัพยากรวัตถุดิบ และแรงงานราคาถูก สำหรับเยอรมนี

แต่กองทัพนาซีขาดบทเรียนพื้นฐานที่สุดของนักจักรวรรดินิยมที่ประสบความสำเร็จ ด้วยการดึงชนชั้นนำของดินแดนที่ถูกยึดเข้ามาเป็นพวก ไม่ให้เกิดความรู้สึกแปลกแยก ซึ่งผู้นำเยอรมันทำในสิ่งตรงกันข้าม เมื่อพรรคนาซีล่มลง บรรดาผู้ตั้งถิ่นฐานที่พูดภาษาเยอรมันได้แพร่ไปทั่วบริเวณกลางภาคตะวันออกของยุโรปนับตั้งแต่ยุคกลางนั้น ส่วนใหญ่ต้องหลบหนี หรือไม่ก็ถูกขับไล่ หากความทุกข์ยากของบุคคลเหล่านี้ ก็ไม่เลวร้ายเท่าความทุกข์ยากที่นาซีกระทำกับผู้อื่นก่อไว้แก่ผู้อื่น ที่สำคัญเมื่อกลับมาเป็นพลเมืองเยอรมนีใหม่ พวกเขาก็ร่ำรวยขึ้นกว่าเดิมที่เคยเป็น

ทั้งการล่าอาณานิคมของนาซี มีนักวิชาเห็นว่าโหดเหี้ยมกว่าการล่าอาณานิคมครั้งอื่นๆ ที่ผ่าน เพราะมีการสังหารหมู่ หรือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่ก็มีนักวิชาการบางกลุ่มกล่าวว่า หากมองย้อนกลับไป ก็จะพบว่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นในอาณานิคมของชาวยุโรปหลายแห่งก็ไม่ต่างอะไรกับการสังหารหมู่ชาวยิวของพวกนาซี

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ข้อมูลจาก

สตีเฟน โฮวี-เขียน, นฤมล ธีรวัฒน์, บัญชา สุวรรณานนท์-แปล. อะไรคือจักรวรรดิ EMPIRE, ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2555


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2564