คูปอง “พนันบอล” ถูกกฎหมายเกือบ 100 ปีก่อน เกิดที่ไหน? และเกมแดงเดือดที่มีล้มบอล

แฟนบอลอังกฤษได้ประโยชน์จากการยกเลิกภาษีการพนันก่อนเกมฟุตบอลโลก 2001 อังกฤษ พบ กรีซ ภาพจาก GERRY PENNY / AFP

การพนันเป็นของคู่กับกีฬาฟุตบอล อาจพนันขันต่อในหมู่เพื่อนฝูง หรือไม่ก็ซื้อสลากกินรวบฟุตบอลมากรอกคะแนนทำนายผล ในการแข่งขันนัดสำคัญ เช่น เอฟเอคัปหรือลีกคัป จะมีการกําหนดแต้มต่อไว้เสมอ

ในอดีตมีการพนันผู้ทำประตูได้แต่ก็มีปัญหาพิพาทกัน เช่น ประตูตีเสมอของอาร์เซนอลใน เอฟเอคัป 1971 เชื่อว่า จอร์จ แกรมเป็นผู้ยิงประตูได้ แต่เมื่อย้อนกลับมาตรวจเทปบันทึกภาพในหลายวันถัดมา ก็พบความจริงว่า แกรมไม่ได้แตะลูกที่เอ็ดดี เคลลีย์ ส่งผ่านมาให้เลย

เชื่อกันว่า ในต้นทศวรรษ 1920 เจ้ามือพนันในเบอร์มิงแฮมเป็นต้นคิดในการออกคูปองฟุตบอลเป็นครั้งแรก

แนวคิดนี้เกิดจากมันสมองของ จอห์น มัวร์, โคลิน แอสแกม และบิลล์ ฮิวจ์ ซึ่งร่วมกันก่อตั้ง บริษัท สลากกินรวบลิตเติลวู้ดส์ ในปี 1923 จอห์น มัวร์ซื้อหุ้นจากผู้ร่วมก่อตั้ง เมื่อบริษัทซวนเซในยุคต้น แต่เมื่อถึงปี 1929 ลิตเติลวูดส์มีเสมียนคอยตรวจผลในคูปองถึง 50 คน บริษัทสลากกินรวบเวอร์นอน ซึ่งเป็นคู่แข่งสําคัญก่อตั้งในปี 1929 รางวัลสําหรับผู้ทายผลถูกทุกคู่เพิ่มเป็นเงินก้อนโต

ในปี 1949 บริษัทสลากกินรวบฟุตบอลขยายผลรับแทงฟุตบอลออสเตรเลียเป็นครั้งแรก รางวัลในฤดูหนาวผ่านหลัก 100,000 ปอนด์ในปี 1950 มาเป็น 300,000 ปอนด์ในอีก 9 ปีถัดมา

ในปี 1959 ฟุตบอลลีกได้รับคํายืนยันจากที่ปรึกษากฎหมายว่า มีลิขสิทธิ์ครบถ้วน บริษัทสลากกินรวบฟุตบอลยินยอมจ่ายเงินซื้อลิขสิทธิ์เพื่อออกคูปองฟุตบอล ในช่วงเวลาเดียวกัน สโมสรฟุตบอลเพิ่งตื่นขึ้นมาพบความจริงว่า สามารถหารายได้เข้าสโมสรโดยการออกลอตเตอรี่หรือตั๋วบิงโก

ในเดือนมกราคม ปี 1963 บริษัทสลากกินรวบฟุตบอลตั้ง “คณะกรรมการชี้ขาด” ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญฟุตบอล ทําหน้าที่ลงความเห็น พยากรณ์ผลการแข่ง ขันในนัดที่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากอากาศเลวร้าย เพื่อให้บริษัทสลากกินรวบฟุตบอลสามารถรวบรวมผลการแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ได้ครบถ้วน

ในเดือนสิงหาคม ปี 1969 มีการเปลี่ยนแต้มต่อในการแข่งขันเสมอกันเสียใหม่ระหว่างเสมอกันโดยยิงประตูไม่ได้ (2 คะแนน) และเสมอกันจากการยิงประตู (3 คะแนน) ทั้งนี้เพราะทีมเยือนมักจะเสมอกับเจ้าบ้านเสมอ รางวัลรวมเพิ่มเป็นเงินก้อนโต ในเดือนเมษายน ปี 1987 หญิงชราอายุ 60 ปีได้รับเงินรางวัลสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 1,032,088 ปอนด์ (จากการซื้อตั๋วทายผลเพียง 1.20 ปอนด์) ในปลายปีนั้น คนขับรถบรรทุกได้รับรางวัลอีก 1,339,358 ปอนด์

เมื่อมีการพนัน ก็ย่อมมีการไต่สวนเรื่องการล้มบอล บางครั้งก็จะเป็นเจ้าหน้าที่ประจําทีมไปว่าจ้างผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม เพื่อให้ทีมของตนได้ครองถ้วยชนะเลิศ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ตัวการเป็นนักเตะที่ต้องการเงินพนัน

การไต่สวนที่อื้อฉาวครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ เกิดขึ้นในฮังการี ในปี 1983 มีผู้เล่น 260 คน และกรรมการตัดสินอีก 14 คนถูกสั่งห้ามลงแข่งขัน และมีอีก 75 คน ต้องโทษจําคุกฐานฉ้อโกง มีส่วนร่วมในการว่าจ้างล้มบอลในเกมลีกระดับล่าง

การแข่งขันลีกเกมระหว่างแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด กับลิเวอร์พูล ในวันที่ 2 เมษายน ปี 1915 มีการไต่สวนหาความจริง ผู้เล่น 9 คน ถูกสั่งห้ามลงแข่งขันเนื่องจากมีส่วนร่วมในการล้มบอลเพื่อหวังเงินรางวัล และเป็นการฉ้อโกงเจ้ามือ ผู้เล่นที่ถูกกล่าวหาคนหนึ่ง แพ้คดีหมิ่นประมาทอันมีสมาคมฟุตบอลเป็นจําเลย ในนัดนั้นแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดชนะไป 2-0

ในเดือนมกราคม ปี 1965 ผู้เล่นอังกฤษ (หรืออดีตผู้เล่น) 10 คน ต้องโทษจําคุกในข้อหาล้มบอล ฉ้อโกงประชาชน จิมมี โกลด์ (อดีตผู้เล่นของวอเตอร์ฟอร์ด, ชาร์ลตัน, เอเวอร์ตัน, พลีมัธ สวินดอน, เซนต์จอห์นสตัน และแมนสฟิลด์ทาวน์) ต้องโทษจําคุก 4 ปี และปรับอีก 5,000 ปอนด์ ในฐานะเป็นหัวโจกในขบวนการล้มบอลที่หนังสือพิมพ์ซันเดย์พีเพิลแฉข่าวเปิดโปง

สมาคมฟุตบอลออกกฎควบคุมการเล่นพนันของผู้เล่นในสโมสรให้เข้มงวดขึ้น (คําสั่งห้ามออกมาในปี 1892 และยกเลิกในปี 1957)

ในเดือนมกราคม ปี 1990 ไบรอัน ฮิลลิเออร์ อดีตประธานทีมสวินดอนทาวน์ และ ลู มาคารี อดีตผู้จัดการทีม ถูกตั้งข้อหาเล่นพนันถือหางฝ่ายนิวคาสเซิลยูไนเต็ด ในการแข่งขันเอฟเอคัปรอบตัดเชือกกับสวินดอนทาวน์ ฮิลลิเออร์ถูกสั่งพักงานในสมาคมฟุตบอล 3 ปี มาคารี ถูกประณามและปรับ 1,000 ปอนด์ สโมสรสวินดอนทาวน์โดนปรับ 7,500 ปอนด์

จากการตรวจสอบบัญชียังพบความจริงว่ามีการจ่ายเงินผิดปกติอีกหลายรายการ ซึ่งก็ส่งผลให้มีการลงโทษทางวินัย… ห้ามสวินดอนทาวน์เลื่อนขึ้นดิวิชั่น 1 ในปีนั้น

 


หมายเหตุ : บทความนี้คัดย่อจาก “สารานุกรมฟุตบอลกินเนสส์” แกรมแฮม ฮาร์ต บรรณาธิการ, นพดล เวชสวัสดิ์ แปล. สำนักพิมพ์สุริวงศ์บุ๊คเซ็นเตอร์, 2537


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2563