ทิม ฟิสเชอร์ อดีตรองนายกฯ ออสเตรเลีย จากเด็กในครอบครัวเลี้ยงแกะ สู่ผู้ “รักไทย-คนไทย”

ทิม ฟิสเชอร์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของออสเตรเลีย ถือผลส้มออสเตรเลียที่เป็นส่วนหนึ่งในของขวัญที่เขานำมามอบให้ไทย เมื่อ ต.ค. 1997 ระหว่าง ร่วมภารกิจ 5 วันสานสัมพันธ์การค้าสองประเทศ (EMMANUEL DUNAND / AFP)

เมื่อต้นเดือนมิถุนายนของปี 2544 ผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่ ภูมิฐานแต่สวมหมวกแบบคาวบอย ราวกับจะบอกใครต่อใครว่านี่คือคนที่มาจากฟาร์มชนบท มีความภาคภูมิใจในการที่จะบอกใครต่อใครว่าเขามาจากชนบท เขาจะสวมหมวกอย่างนี้เสมอ ไม่ว่าเขาจะเดินทางไปที่ใด

ทิม ฟิสเชอร์ ได้เดินทางมาที่ศูนย์ออสเตรเลียศึกษา ที่ตั้งอยู่ชั้นบนสุดของอาคาร 50 ปี ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะชาวออสเตรเลียที่เป็นที่ปรึกษาของศูนย์ออสเตรเลียศึกษา

ทิม ฟิสเชอร์ เป็นอดีตหัวหน้าพรรคการเมืองแห่งชาติ (National Party) และนี้คืออดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของออสเตรเลีย

ไม่น่าเชื่อว่านี่คือทิม ฟิสเชอร์ ผู้ซึ่งเมื่อครั้งที่เป็นเด็กชายได้เดินทางจากอ่าวบอรี เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่เมืองใหญ่ เขาไม่ได้ประทับใจต่อการเรียนในโรงเรียนกินนอนที่เมืองเมลเบิร์น กับประสบการณ์ของการเรียนในวัยเด็ก ทิม ฟิสเชอร์ บอกว่าได้พบเห็นประสบการณ์ที่รุนแรงเหมือนหมากินหมา เขาไม่ชอบวิถีทางแบบนี้และพานให้เบื่อหน่ายต่อพฤติกรรมของคนที่รวมตัวกันก้าวร้าวผู้อื่น

โดยปกติทิม ฟิสเชอร์ เป็นคนเรียบร้อย ขี้อาย แม้ว่าจะไม่เก่งในทางกีฬา แต่ก็พอแจวเรือได้ เล่นเทนนิสได้ สมัยที่เขาเรียนหนังสือนั้นเขาและเพื่อนได้ช่วยกันทําหนังสือที่มีชื่อเป็นภาษาละตินว่า Sursum Corda ซึ่งหมายถึงยกระดับจิตใจของท่าน การวิเคราะห์ทางการเมืองของเขาได้เริ่มขึ้น และทําให้เขาเริ่มโดดเด่นเสมือนวีรบุรุษจากอ่าวบอรี

บนเวทีของการเมืองที่เขาแสดงบทบาท ทิม ฟิสเชอร์ เชื่อมั่นในความคิดของอริสโตเติลที่จะมุ่งเสาะหาสิ่งที่ดีงามให้กับสังคม เขาช่วยเหลือในการประสานงานระหว่างผู้คนในเมืองและผู้คนในชนบท เขาชอบการประสานงาน เขาชอบช่วยเหลือคน

อ่านเพิ่มเติม : “ความสุขที่แท้จริง” ฉบับ “อริสโตเติล” ปรัชญาทรงอิทธิพลที่ไม่ได้เข้าใจยากอย่างที่คิด

นี่คือเพื่อนรักของอดีตรัฐมนตรี สุรินทร์ พิศสุวรรณ ทั้งสองเคยพบกันในการประชุมรัฐสภา (Inter-Parliamentary Union) ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2540 จากนั้นมาทั้งคู่ก็ยังคงติดต่อกันและพบปะกันอีกหลายครั้งหลายหน นี่คือคนที่อดีตรัฐมนตรีสุรินทร์ พิศสุวรรณ ชื่นชอบ เคยกล่าวไว้ว่า ทิม ฟิสเชอร์ เป็นเพื่อนที่แท้จริงของคนไทย และรักประเทศไทยเป็นที่ยิ่ง

ทิม ฟิสเชอร์ คนนี้นี่แหละที่เสนอให้อดีตรัฐมนตรีศุภชัย พานิชภักดิ์ เป็นผู้นําขององค์การค้าโลก (World Trade Organization) ในการประชุมกลุ่มประเทศเอเปค (Asia-Pacific Economic Cooperation) ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ และช่วยเหลือในการประสานงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ความฝันของไทยได้เป็นจริง

ในปี 2541 พรรคชาติเดียว (One Nation Party) ที่มีผู้หญิงกํากันอย่างเพาลีน ฮันสัน (Pauline Hanson) ได้ออกมาโจมตีคนผิวเหลืองที่ไปทํามาหากินอยู่ในออสเตรเลีย เธอได้กล่าวว่า ในช่วงปี 2527-2538 ผู้อพยพจากเอเชียมีมากกว่าร้อยละ 40 ของจํานวนผู้อพยพทั้งหมด พวกนี้เอาวัฒนธรรมมาด้วย เอาศาสนามาด้วย พวกนี้รวมตัวกันเป็นชนกลุ่มน้อย และไม่อาจจะรับเข้าได้กับแนวคิดของคนออสเตรเลีย แน่นอนฉันจะเรียกพวกเขาว่าเป็นพวกถือผิว ถ้าฉันจะให้ใครเข้ามาอยู่ ฉันก็มีสิทธิที่จะพูดในเรื่องของคนที่เข้ามาอยู่ ความกร้าวของเพาลีนเกิดขึ้นพร้อม ๆ กับการโจมตีนโยบายของทิม ฟิสเชอร์ ซึ่งเธอเรียกกลุ่มนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามว่าพวกแมวอ้วน ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนมิถุนายน 2541 เพาลีนชนะเลือกตั้งที่ควีนส์แลนด์ พรรคของเธอได้ 11 ที่นั่ง พรรคของทิม ฟิสเชอร์ ได้ 6 ที่นั่ง และพรรคร่วมรัฐบาลได้อีก 5 ที่นั่ง

นี่คือลางร้ายที่ทิม ฟิสเชอร์ ต้องขบคิดและดิ้นรน

เพาลีนตระเวนทั่วออสเตรเลีย เธอปราศรัยโจมตีทิม ฟิสเชอร์ ตลอดเวลา 15 เดือน แน่นอนทิม ฟิสเชอร์ ไม่ชอบนโยบายดังกล่าวของเธอ และเขาต้องหาทางลดปัญหาลง สมาชิกพรรคของทิม ฟิสเชอร์ ได้รวมตัวกับสมาชิกของพรรคแรงงาน และพรรคเสรีนิยม และในการเลือกตั้งทั่วประเทศ ทิม ฟิสเชอร์ สามารถนําชัยชนะเหนือพรรคชาติเดียวของเพาลีน

ต่อเคล็ดลับของการชนะในครั้งนี้ ทิม ฟิสเชอร์ ได้บอกใครต่อใครว่านักการเมืองจําเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการประพฤติตนที่เหมาะสม เขาได้สร้างข้อกําหนดในการปฏิบัติตนของนักการเมืองไว้ 12 ข้อ นี่คือกุญแจที่จะช่วยให้นักการเมืองสามารถรักษาเก้าอี้ไว้ได้ มีความสุขและมีสุขภาพดี

1. จะต้องตรงต่อเวลาเสมอ 2. จะต้องมองโลกในแง่ดีเสมอ 3. จะต้องแต่งตัวเรียบร้อยเสมอ 4. จะต้องสุภาพเสมอ 5. จะต้องเป็นคนเที่ยงตรงเสมอ 6. จะต้องปฏิบัติหน้าที่ที่ได้ยอมรับแล้วเสมอ 7. จะต้องหยุดพักเป็นเวลาสองสัปดาห์ในช่วงฤดูหนาวแรกหลังจากที่มีการเลือกตั้ง 8. จะต้องตอบจดหมายจากผู้สนับสนุนเสมอ 9. ไม่ตอบจดหมายที่เป็นบัตรสนเท่ห์ 10. จะไม่เปิดจดหมายอ่านในเวลาห้าทุ่มเพราะอาจจะทําให้นอนไม่หลับ 11. ไม่ควรมีหมายศาล 12. อย่าดื่มเหล้าเมามาย และไม่แสดงอิทธิพล

หลังการเลือกตั้งผ่านพ้นไปแล้ว ทิม ฟิสเชอร์ สับสนมาก เพราะในช่วงเดียวกันนี้ปัญหาครอบครัวของเขาขยายตัวมากขึ้น จนได้มีข่าวเล็ดลอดออกมาว่าเขาจะลาออกจากตําแหน่งอันทรงเกียรติของออสเตรเลีย ทิม ฟิสเชอร์ ต้องออกมาปฏิเสธกับผู้สื่อข่าวหลายครั้งหลายหน

แต่แล้ว ทิม ฟิสเซอร์ ได้ประกาศลาออกจากตําแหน่งอันทรงเกียรติกลางที่ประชุมรัฐสภา เขาใช้เวลาพูดให้สมาชิกรัฐสภาออสเตรเลียฟังประมาณ 10 นาที ขณะที่หลายคนเมื่อฟังแล้วน้ำตาคลอหน่วย เขาจําเป็นต้องลาการเมืองที่เขาคร่ำหวอดมาเป็นเวลานานเพียงเพื่อช่วยเหลือลูก เขาบอกว่าอยากจะอยู่ใกล้ชิดกับลูกในยามที่ลูกต้องการ

ทิม ฟิสเชอร์ มาเมืองไทยเมื่อเขาหมดตําแหน่งทางการเมือง รูปร่างสูงเด่น น่าเชื่อถือ เขาชอบเมืองไทยและคนไทย เขารักครอบครัว เขารักประเทศออสเตรเลีย และเขาภูมิใจเสมอที่จะบอกใครต่อใครว่า “ผมมาจากอ่าวบอรี ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ครอบครัวของผมเลี้ยงแกะ”

หมายเหตุฉบับออนไลน์ : ทิม ฟิสเชอร์ เสียชีวิตเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562