ความเชื่อเรื่องซานตาคลอสสู่ที่มาของเพลง “Santa Claus Is Coming to Town”

ซานตาคลอสเป็นที่รู้จักไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ คนส่วนใหญ่จดจำว่าซานต้าเป็นคนคนแก่ใจดี มีหนวดสีขาว ตัวอ้วนใส่ชุดสีแดงทำหน้าที่มอบของขวัญให้เด็กๆ ในวันคริสต์มาส หลายคนรู้ว่ามีซานต้าแต่เคยสงสัยกันไหมว่าซานต้าคลอสมาจากไหน? 

ก่อนที่จะมี “ซานตาคลอส” ที่เราคุ้นเคยกัน เดิมซานตาคลอสรู้จักกันในชื่อ นักบุญนิโคลัสแห่งเมืองไมร่า (Nicholas of Myra) เมื่ออ่านชื่อนักบุญนิโคลัสเร็วๆ จะอ่านเป็นคำว่าคลอส (Nicholas เป็น Claus) จึงเกิดชื่อ Santa Claus ขึ้น

นิโคลัสเป็นนักบุญในคริสต์ศาสนา รูปร่างไม่อ้วน ใส่ชุดสีน้ำตาลแบบพระตะวันตกสมัยโบราณ มีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 4 เป็นนักบุญที่มีความเมตตากรุณาชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากและเด็กๆ ด้วยเหตุนี้จึงยกย่องให้เขาเป็นนักบุญประจำตัวเด็กๆ และยกให้เป็นนักบุญผู้ทำหน้าที่คุ้มครองนักเดินทาง พ่อค้า เจ้าสาว และโรงจำนำ นอกจากนั้น ความเชื่อเรื่องนักบุญนิโคลัสยังถูกรวมเข้ากับความเชื่อเรื่องเทพโอดินของชาวแสกนดิเนเวียน ทำให้มีความเชื่อว่านักบุญสามารถเหาะบนอากาศ และจะนำรางวัลมาให้คนดี ลงโทษคนชั่ว

ในเวลาต่อมาชาวอเมริกันรับความเชื่อเรื่องซานตาคลอสไปจากชาวดัตช์ นำไปปรับให้เป็นซานตาคลอสในลักษณะที่เรารู้จักในทุกวันนี้ กล่าวคือ เป็นคนแก่ ใจดี หนวดขาว ตัวอ้วน สวมชุดสีแดง มาพร้อมกับเสียงหัวเราะ โฮ-โฮ-โฮ ซึ่งจะรู้ได้ทันทีว่านี่คือซานตาคลอส โดยชาวอเมริกันว่า ซานตาคลอสจะหอบถุงของขวัญลงมาทางปล่องไฟเพื่อมอบของขวัญให้กับเด็กๆ จึงมีธรรมเนียมแขวนถุงเท้าให้ซานตาคลอสใส่ของขวัญ เด็กคนไหนเป็นเด็กดีจะได้ของขวัญทั้งปี ส่วนเด็กดื้อจะได้แค่ถ่านก้อนเดียว

เมื่อนำความเชื่อเรื่องซานตาคลอสที่เด็กทุกคนต่างเชื่อว่าถ้าเป็นเด็กดีซานตาคลอสจะมามอบของขวัญให้ ในเวลาต่อมาจึงมีการนำเรื่องซานตาคลอสไปเขียนเป็นเพลงที่มีชื่อว่าSanta Claus Is Coming to” Town โดย John Frederic Coots และ Haven Gillespie ใน ค.ศ. 1934/พ.ศ. 2477

Gillespie ได้รับแรงบันดาลใจในวัยเด็กในช่วงก่อนวันคริสต์มาสจะมาถึง เขาเคยถามถึงเรื่องซานตาคลอสกับแม่ ซึ่งแม่ตอบว่าหากลูกไม่ยอมเชื่อฟังแม่ จะฟ้องซานตาคลอส ดังนั้น เขาจึงได้แรงบันดาลใจไปเขียนและออกมาเป็นเนื้อเพลงที่เป็นคำศัพท์ที่เด็กเข้าใจได้ง่าย เพื่อนำไปสอนให้เด็กเป็นเด็กดี ไม่ทำตัวไม่น่ารัก เพราะซานตาคลอสกำลังจะมาเมืองนี้มามอบของขวัญให้กับเด็กที่เป็นเด็กดี หากเป็นเด็กดื้อจะอดได้ของขวัญจากซานตาคลอส ดังเนื้อเพลงที่ว่า

“You’d better watch out
(คอยดูให้ดี)

Better not cry
(อย่าร้องไห้)

Better not pout
(อย่าหน้างอ)

I’m telling you why
(จะบอกให้ว่าทำไม)

Santa Claus is coming to town”
(ก็ซานตาคลอสกำลังจะมาเมืองนี้)

 


ที่มา :

ศุภาศิริ สุพรรณเภสัช. เพลงของโลกและของเรา. กรุงเทพฯ : มติชน, 2557

Jeff Suess, NKY man wrote “Santa Claus Is Comin’ to Town”, Cincinnati, from https://www.cincinnati.com/story/news/2017/12/20/our-history-covington-lyricist-penned-classic-santa-claus-comin-town/960844001/, Access 24 December 2019.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 ธันวาคม 2562