พบหลักฐาน “ชาววานูอาตู” กลุ่มแรกอพยพไปจาก “ไต้หวัน” และ “ฟิลิปปินส์”

ภาพถ่ายไม่ระบุวันที่ของกะโหลกที่พบในสุสานที่เก่าแก่ที่สุดในวานูอาตู (AFP PHOTO / AUSTRALIAN NATIONAL UNIVERSITY)

เมื่อปลายปี 2016 นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียพบหลักฐานมนุษย์กลุ่มแรกสุดที่เดินทางไปตั้งถิ่นฐานในวานูอาตู และตองกา เกาะที่อยู่ใกล้เคียงกับออสเตรเลีย ว่ามีแนวโน้มเดินทางไกลมาจากไต้หวันและฟิลิปปินส์

จากที่เคยมีการสันนิษฐานว่า ชาววานูอาตู และตองกากลุ่มแรกน่าจะอพยพมาจากพื้นที่ใกล้เคียงอย่างทวีปออสเตรเลีย ปาปัวนิวกินี หรือหมู่เกาะโซโลมอนซึ่งมีผู้คนตั้งรกรากมานานกว่า 4 หมื่นปี กระทั่งปลายปี 2016 นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (ANU) ได้ทำการตรวจดีเอ็นเอจากกระดูกที่พบในสุสานที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยพบอายุราว 3 พันปี พบว่า ชาววานูอาตูกลุ่มแรกอพยพมาจากตอนเหนือของไต้หวัน และฟิลิปปินส์

“ชาววานูอาตูทุกวันนี้สืบเชื้อสายมาจากชาวเอเชียเป็นลำดับแรก” แมทธิว สปริกส์ (Matthew Sprigs) ศาสตราจารย์สาขาโบราณคดีและมานุษยวิทยาจาก ANU กล่าวกับเดอะการ์เดียน “พวกเขาเดินทางผ่านหลายพื้นที่ซึ่งมีคนอาศัยอยู่ก่อนแล้ว แต่ตอนที่พวกเขามาถึงวานูอาตู ตอนนั้นยังไม่มีใครตั้งรกรากอยู่เลย”

“เพียงแต่หลังจากนั้น พวกเขาก็ได้แต่งงานข้ามเผ่าพันธุ์กับชาวปาปัว ทำให้เกิดการผสมผสานทางพันธุกรรมอย่างที่เห็นในวานูอาตู เช่นเดียวกับที่อื่นๆ ทั่วแปซิฟิก”

นอกจากนี้ ตัวอย่างดีเอ็นเอจากซากกระดูกที่พบในสุสานของตองกา เกาะที่อยู่ไม่ไกลไปจากวานูอาตูก็ยืนยันว่า คนกลุ่มแรกที่มาตั้งถิ่นฐานที่นี่ก็เป็นคนกลุ่มเดียวกันซึ่งเดินทางมาถึงตองกา หลังจากที่มีการตั้งถิ่นฐานในวานูอาตูไม่นาน

 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 ตุลาคม 2560