อิสราเอล พบ(ซาก)มัสยิดโบราณยุคแรกๆ อายุกว่าพันปีในทะเลทราย

Shahar Tzur จากหน่วยงานด้านโบราณคดีของอิสราเอล ชี้ซากมัสยิดโบราณที่ค้นพบในทะเลทรายเนเกฟ เมื่อ 18 ก.ค. 2019 (ภาพจาก MENAHEM KAHANA / AFP)

นักโบราณคดีค้นพบมัสยิดที่เก่าแก่อายุกว่า 1,200 ปีก่อน เชื่อว่าเป็นหนึ่งในมัสยิดที่เก่าแก่อันดับต้นๆ เท่าที่พบมา รายงานข่าวจากสื่อต่างประเทศเผยว่า กลุ่มนักโบราณคดีค้นพบซากมัสยิดในทะเลทรายเนเกฟ ทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล

วันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา สื่อต่างประเทศหลายแห่งเผยแพร่การค้นพบครั้งสำคัญอีกครั้งในแวดวงโบราณคดี เมื่อนักโบราณคดีค้นพบซากมัสยิดที่เก่าแก่ เชื่อว่าจากศตวรรษที่ 7 หรือ 8 ในเมือง Bedouin ซึ่งอยู่ที่ Rahat ขณะที่องค์การโบราณคดีเปิดเผยว่า ค้นพบซากมัสยิดระหว่างปฏิบัติงานในพื้นที่

แถลงการณ์จากหน่วยงานด้านโบราณคดีของทางการระบุว่า จากการวินิจฉัยเบื้องต้นเชื่อว่า มัสยิดนี้เป็นมัสยิดแรกๆ ในยุคนั้น แน่นอนว่า การค้นพบซากลักษณะนี้ถือเป็นการค้นพบที่หายากยิ่งไม่ว่าจะพบในพื้นที่ใดในโลก นักวิจัยเชื่อว่า มัสยิดตั้งขึ้นจากกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ ลักษณะเบื้องต้นคือเป็นอาคารเปิด ลักษณะทรงสี่เหลี่ยม มีโพรงบนผนัง หรือที่เรียกว่า Mihrab หันไปทางกรุงเมกกะ

รายงานข่าวจากสำนักข่าวบีบีซีเปิดเผยโดยอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของ Gideon Avni ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์อิสลามยุคตั้งต้น ซึ่งระบุว่า มัสยิดแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในมัสยิดแห่งแรกๆ ที่ก่อสร้างหลังจากอิสลามเข้ามาในพื้นที่เมื่ออาหรับเข้ายึดครองพื้นที่เมื่อประมาณช่วงปี 636 CE ซึ่งปัจจุบันคือประเทศอิสราเอล ซึ่งการศึกษาหลักฐานนี้ย่อมช่วยทำความเข้าใจการเปลี่ยนผ่านอาณาจักรจากคริสเตียนมาสู่อิสลาม ซึ่งอิสลามกลายเป็นศาสนาที่แพร่หลายอันดับหนึ่งในพื้นที่ช่วงศตวรรษที่ 9


อ้างอิง:

“Israel mosque find: Archaeologists unearth 1,200-year-old ruins in desert”. BBC. Online. Published 18 JUL 2019. Access 20 JUL 2019. <https://www.bbc.com/news/world-middle-east-49036815>

AMANDA BORSCHEL-DAN. One of the earliest mosques in the Holy Land unearthed in Bedouin city of Rahat. Times of Israel. Published 18 JUL 2019. Access 20 JUL 2019. <https://www.timesofisrael.com/one-of-the-earliest-mosques-in-the-holy-land-unearthed-in-bedouin-city-of-rahat/>