ว่าด้วย “เปียโนสีทอง” และงานศิลป์ในภาพควีนอลิซาเบธพระราชทานพรที่เตะตาทั่วโลก

สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร บันทึกเทปพระราชทานพรวันคริสต์มาส ที่พระราชวังบัคกิงแฮม เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2018 (ภาพจาก AFP)

ภาพสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรที่เผยแพร่ในช่วงก่อนหน้าพระราชทานพรในวันคริสต์มาสแสดงให้เห็นถึงเครื่องประดับในห้องหนึ่งของพระราชวังบัคกิงแฮม สิ่งของและเครื่องประดับตกแต่งในห้องเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่คนส่วนใหญ่พูดถึงไม่แพ้สารจากพระราชดำรัส โดยเฉพาะเปียโนสีทองที่ตั้งอยู่มุมขวาสุดของภาพ

ทั่วโลกได้รับชมภาพที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ก่อนหน้าสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 จะพระราชทานพรเนื่องในวันคริสต์มาส ซึ่งพระราชดำรัสว่าด้วยเรื่องคำสอนของศาสนา และหัวข้อที่พระองค์ตรัสว่าด้วยเรื่องความเคารพก็เป็นที่พูดถึงมากในยุโรป นอกเหนือจากนั้นแล้ว ยังมีประเด็นควันหลงที่ตามมาอีก

หัวข้อที่ชาวไซเบอร์นำมาแลกเปลี่ยนกันอย่างแพร่หลายคือรายละเอียดในภาพที่เผยแพร่มา องค์ประกอบของห้องเลี้ยงรับรองสีขาวที่ใช้บันทึกภาพนั้นแสดงให้เห็นถึงสิ่งของและเครื่องประดับตกแต่งสีทองเปล่งประกายดึงดูดสายตาหลายชิ้น

สิ่งของชิ้นแรกที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงคือเปียโนสีทองด้านขวามือของภาพ เปียโนหลังนี้เป็นเปียโนเคลือบ(สี?)ทองผลิตโดย S & P ERARD และตกแต่งด้วยภาพวาดหลากสีโดย François Rochard (ค.ศ. 1798-1858)

เปียโนหลังนี้ถูกสร้างเพื่อถวายแก่ราชวงศ์เมื่อปี ค.ศ. 1856 มันถูกผลิตเพื่อสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และเจ้าชายอัลเบิร์ต พระสวามี ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าทั้งสองพระองค์ทรงชื่นชอบดนตรี ที่ประทับส่วนพระองค์แทบทุกแห่งของทั้งสองพระองค์มักมีเปียโนอยู่เสมอ ขณะที่เปียโนหลังนี้เดิมทีถูกวางไว้ว่าจะนำไปไว้ที่ห้องสาธารณะซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถและราชวงศ์ใช้รับแขก

เปียโนทำจากไม้หลายชนิด อาทิ มะฮอกกานี ซาตินวู้ด และไพน์ เคลือบ(ชุบ)ทอง (บางสันนิษฐานว่าอาจเป็นสีที่ออกมาเหมือนทองก็เป็นได้) พร้อมลวดลายภายนอกด้วยศิลปะสไตล์ Singerie อันประกอบไปด้วยภาพลิงที่กำลังเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมของมนุษย์

ส่วนผู้ผลิตเปียโนนี้คือสองพี่น้องที่ตั้งชื่อกิจการว่า S & P ERARD กิจการก่อตั้งโดย Sébastien Erard (1752-1831) นักสร้างเปียโนที่เคยย้ายไปปารีสเพื่อประกอบอาชีพผลิตเปียโนให้ชนชั้นสูงชาวฝรั่งเศส และร่วมมือกับน้องคือ Jean-Baptiste Erard กิจการของสองพี่น้องเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในยุคสมัยของพระนาง Marie-Antoinette แต่หลังจากการปฏิวัติฝรั่งเศสเมื่อปี 1789 กิจการก็ซบเซา พวกเขามาเปิดสาขาในลอนดอนประมาณปี 1790 เริ่มต้นกิจการด้วยการเน้นผลิตฮาร์ปเป็นหลัก

ส่วนรูปปั้นหินอ่อนที่ตั้งอยู่ด้านหลังเปียโน เป็นรูปปั้นของ Sappho กวีสมัยกรีกโบราณ ฝีมือของ William Theed นักปั้นที่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และเจ้าชายอัลเบิร์ตนิยมเรียกใช้ ผลงานหลายชิ้นของ Theed จัดแสดงตกแต่งในพระราชวังบัคกิงแฮม

รูปปั้นนี้เชื่อว่าเป็นหนึ่งงานแรกๆ ที่ Theed ได้รับจากราชวงศ์อังกฤษหลังจากที่เขาเดินทางกลับมาจากโรม ในปี ค.ศ. 1848 ช่วงเวลานั้นเป็นยุคที่เขามีชื่อเสียงมาก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในช่างปั้นรูปปั้นแนวนีโอคลาสสิกที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกคนในอังกฤษ

รูปปั้น Sappho สำเร็จเสร็จสิ้นเมื่อ ค.ศ. 1851 ด้วยงบประมาณ 157.10 ปอนด์ รูปปั้นนี้ถูกถวายให้เจ้าชายอัลเบิร์ตสำหรับเป็นของขวัญแด่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ในวันที่ 26 สิงหาคมปีเดียวกัน และจะตั้งไว้ที่ทางเดินชั้นแรกของออสบอร์นเฮาส์ ที่ประทับในฤดูร้อนของทั้งสองพระองค์ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าต่างโปรดงานศิลปะ หลังจากพระนางวิกตอเรียสวรรคต รูปปั้นก็ถูกย้ายมาที่พระราชวังบัคกิงแฮมเมื่อปี 1902

นอกเหนือจากเปียโนและรูปปั้นหินอ่อนแล้ว ในภาพยังมีสิ่งของที่มีความเป็นมาน่าสนใจอีกหลายชิ้น อาทิ ต้นคริสต์มาสด้านข้างเปียโน ซึ่งแดนผู้ดีย่อมทราบดีว่า ธรรมเนียมประดับต้นคริสต์มาสกันในเทศกาลนี้แพร่หลายในหมู่สามัญชนเพราะอิทธิพลจากราชวงศ์นั่นเอง โดยข้อมูลที่คนส่วนใหญ่รับรู้กันคือควีนชาร์ล็อตต์ เจ้าหญิงจากเยอรมนีที่ภายหลังอภิเษกสมรสกับพระเจ้าจอร์จที่ 3 พระองค์เป็นผู้ทำให้สหราชอาณาจักรรู้จักต้นคริสต์มาส พระองค์นำต้นคริสต์มาสจากเยอรมนีเข้ามาสหราชอาณาจักร และเริ่มประดับต้นไม้ด้วยเทียน ดอกไม้กระดาษ และลูกกวาด ตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษ 1790s