กำเนิด เฮลิคอปเตอร์ จากคอปเตอร์ไม้ไผ่ ของเล่นชิ้นเล็กในจีน สู่ภาพร่างโดยดาวินชี

อิกอร์ ซิคอร์สกี ( Igor Sikorsky) ขณะกำลังทดลองขับเฮลิคอปเตอร์รุ่น VS-300 หรือเฮลิคอปเตอร์ลำแรกของโลก (ภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=hgJy8-6SBR4)

เรื่องราวของเฮลิคอปเตอร์ที่เราเห็นในปัจจุบันนี้มีจุดเริ่มต้นมาอย่างยาวนานตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตศักราช โดยเริ่มจากแนวคิดจากของเล่นเล็ก ๆ ของจีนอย่างคอปเตอร์ไม้ไผ่ มาจนกระทั่งภาพสเก็ตช์สกรูอากาศ (Aerial Screw) ของลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo Davinci) ในศตวรรษที่ 15 ซึ่งได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลังอย่าง อิกอร์ ซิคอร์สกี (Igor Sikorsky) ชาวรัสเซียผู้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเฮลิคอปเตอร์คนแรกของโลก

เมื่อมองดูใบพัด และเครื่องยนตร์กลไกของเฮลิคอปเตอร์ขนาดมหึมาในยุคปัจจุบันแล้ว แทบจะไม่อยากเชื่อเลยว่าสิ่งประดิษฐ์ชนิดนี้ในเบื้องต้นถูกออกแบบโดยให้ใช้ “แรงคน” ในการหมุนใบพัด โดยภาพสเก็ตช์สิ่งประดิษฐ์ที่คล้ายจะเป็นพื้นฐานของเฮลิคอปเตอร์ในปัจจุบันของดาวินชีหรือที่เรียกว่า “สกรูอากาศ (Aerial Screw)” นั้นมีลักษณะลักษณะเป็นเกลียวที่สร้างขึ้นจากโครงลวดเหล็กที่หุ้มด้วยผ้าลินิน ด้านล่างของใบพัดเป็นที่ยืนสำหรับผู้โดยสารที่อาจจะต้องมาร่วมด้วยช่วยกันออกแรงหมุนใบพัด สร้างการอัดมวลอากาศ (compressing) ทำให้วัตถุลอยตัวขึ้นได้

ภาพสเก็ตช์สกรูอากาศ (Aerial Screw) โดยลีโอนาโด ดาวินชี (ภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=EhcWZuNJzfg)

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันก็ทำให้เราทราบว่ารูปแบบใบพัดดังกล่าวไม่ใช่รูปแบบใบพัดที่ดีนักสำหรับการสร้างเฮลิคอปเตอร์

ต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ถึงราวกลางศตวรรษที่ 20 พบว่ามีนักประดิษฐ์หลายคนพยายามที่จะสร้างเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งในท้ายที่สุดก็ต้องประสบกับความล้มเหลวกันไปหลายครั้งหลายครา เพราะสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นมานั้นพาคนขับลอยไปได้ไม่ถึงไหน ควบคุมทิศทางไม่ได้บ้าง เวลาที่บินอยู่นับได้เป็นแค่นาทีบ้าง หรือแม้แต่ความสูงที่ลอยอยู่บนอากาศนั้นก็ได้ไม่เท่าไหร่

กระทั่งใน ค.ศ. 1940 อิกอร์ ซิคอร์สกี ชายชาวรัสเซียผู้ได้ัรับแรงบันดาลใจในการสร้างยานบินตั้งแต่ในวัยเด็กจากการดูภาพสเก็ตช์สกรูอากาศของดาวินชี ประสบความสำเร็จในการสร้างเฮลิคอปเตอร์รุ่น VS-300 ที่สามารถใช้งานได้จริง บินได้สูง ควบคุมทิศทางได้ ลักษณะของ VS-300 เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็ก  ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 75 แรงม้า ด้านบน มีใบพัด 3 ใบ และใบพัดหาง

จากนั้นในปีต่อมาเขาก็ได้สร้างเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ ให้ชื่อรุ่นว่า VS316A มีลักษณะคล้ายกับเฮลิคอปเตอร์ในปัจจุบัน มีคันบังคับสำหรับนักบิน 2 คน เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ถูกนำไปใช้ในกองทัพของสหรัฐอเมริกา และกลายเป็นเฮลิคอปเตอร์ทางการของทหารลำแรกของกองทัพสหรัฐฯ

จากความพยายามประดิษฐ์คิดค้นเฮลิคอปเตอร์ของ อิกอร์ ซิคอร์สกี ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นรูปแบบการสร้างเฮลิคอปเตอร์ในยุคปัจจุบัน ทำให้เขาได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาของเฮลิคอปเตอร์สมัยใหม่ เรียกได้ว่าเป็นชายผู้ให้กำเนิดยานพาหนะที่ใช้ในทั้งทางทหารและการสำรวจ


อ้างอิง :

https://www.britannica.com/technology/helicopter

https://connecticuthistory.org/worlds-first-helicopter-today-in-history/

https://www2.mtec.or.th/th/e-magazine/admin/upload/226_49-52.pdf

https://primeindustriesusa.com/history-of-the-helicopter/


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2561