พบโครงกระดูกมนุษย์สภาพสมบูรณ์ที่ปอมเปอี

โครงกระดูกที่ขุดพบ ณ โบราณสถานปอมเปอี (ภาพจากเว็บไซต์ https://www.archaeology.org/news/6760-180629-pompeii-intact-skull)

เดอะนิวยอร์กไทมส์ รายงานจาก เมืองเนเปิล ประเทศอิตาลี ว่า นักโบราณคดี ขุดพบหัวกะโหลก และโครงกระดูกช่วงลำตัวมนุษย์เพศชายในสภาพสมบูรณ์ พร้อมกับโครงกระดูกช่วงล่างที่โผล่พ้นออกมาจากก้อนหินขนาดใหญ่ ที่เมืองปอมเปอี เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

แต่เดิมมีการสันนิษฐานว่าชายคนดังกล่าวเสียชีวิตเนื่องจากถูกแรงกระแทกจากหินที่พบทับอยู่บริเวณลำตัวด้านบน ในช่วงที่มีการปะทุของภูเขาไฟเวซูวิอุส หรือราว 79 ปี ก่อนคริสตกาล อย่างไรก็ตาม การขุดค้นในเวลาต่อมากลับพบว่าร่างกายส่วนล่างถูกวางแยกออกจากลำตัวด้านบน โดยอยู่ห่างลงมาในแนวตรงเป็นระยะ 3 ฟุต ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการขุดอุโมงค์ในพื้นที่การขุดค้นของนักโบราณคดีในช่วงปี 1748 และปี 1815 ที่ทำให้เกิดการทลายตัวของดิน

มัสซิโมโอซานนาผู้อำนวยการโบราณสถานปอมเปอีกล่าวว่าชายคนดังกล่าวอาจไม่ได้เสียชีวิตจากการการถูกก้อนหินทับแต่อาจเป็นเพราะการขาดอากาศหายใจและการรับแก๊สพิษที่มาจากการระเบิดของภูเขาไฟส่วนหินที่พบว่าทับอยู่ที่ลำตัวนั้นอาจเป็นกำแพงของสิ่งก่อสร้างใกล้เคียงที่คาดว่าล้มมาทับในภายหลัง

นอกจากโครงกระดูกมนุษย์แล้ว ในการขุดค้นครั้งนี้นักโบราณคดียังพบถุงกระสอบขนาดเล็กซึ่งบรรจุกุญแจทำจากเหล็ก เหรียญเงินประมาณ 20 เหรียญ และเหรียญทองแดงจำนวน 2 เหรียญอีกด้วย

(ภาพประกอบและข้อมูลจาก บทความ Intact Skull Recovered at Pompeii ในเว็บไซต์ https://www.archaeology.org/news/6760-180629-pompeii-intact-skull)