ตาม “แม่หญิงการะเกด” เปิดแผนที่อยุธยาใน “จดหมายเหตุลาลูแบร์”

ภาพฉากตอนหนึ่งในละคร บุพเพสันนิวาส ออกอากาศทางช่อง 3

ละครอิงประวัติศาสตร์ที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้คงไม่พ้นละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ที่มีเนื้อหาและตัวละครย้อนกลับสู่ยุคสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในละครตอนหนึ่งที่นางเอกอย่างเกศสุรางค์ ซึ่งเป็นสาวนักโบราณคดีโชว์แผนที่โบราณสถานในประวัติศาสตร์ให้เห็นกัน ศิลปวัฒนธรรมขอไม่พลาดที่จะนำท่านผู้อ่านตามติดไปดูสถานที่สำคัญที่ระบุในแผนที่ฉบับนี้

แผนที่ฉบับนี้คือแผนที่กรุงศรีอยุธยาใน “จดหมายเหตุเดอ ลาลูแบร์” (Du royaume de Siam par Monsieur de La Loubere) ฉบับออริจินัลพิมพ์ที่กรุงปารีสปี พ.ศ. ๒๒๓๖ ใช้ชื่อแผนที่ภาษาฝรั่งเศสว่า Plan de la Ville de Siam ส่วนแผ่นที่เห็นในละครใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า A Map of the City of Siam (ขนาด ๑๐ x ๑๔ ซม.) แผนที่มีระบุที่ตั้งสถานที่สำคัญทั้งภายในและภายนอกกรุงศรีอยุธยาจำนวนทั้งสิ้น ๑๒ แห่ง

แผนที่กรุงศรีอยุธยาในจดหมายเหตุ ลาลูแบร์ ฉบับภาษาอังกฤษ A Map of the City of Siam (ขนาด ๑๐ x ๑๔ ซม.) แผนที่ระบุที่ตั้งสถานที่สำคัญทั้งภายในและภายนอกกรุงศรีอยุธยาจำนวนทั้งสิ้น ๑๒ แห่ง (ภาพจากหนังสือ “กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรัง” ของธวัชชัย ตั้งศิริวาณิช สำนักพิมพ์มติชน พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. ๒๕๔๙)

A. พระนคร                                 G. คริสต์ศาสนสถาน

B. พระบรมมหาราชวัง                    H. โบสถ์โปรตุเกส

C. ท่าเรือ                                    L. โบสถ์เยซูอิต

D. คลังสินค้าสำเภา                        K. บ้านฮอลันดา

E. คลังสินค้ากำปั่น                         L. เพนียดคล้องช้าง

F. ถนนและตลาด                          M. บ้านทูตฝรั่งเศส

หากยังท่องเที่ยวแผนที่ประวัติศาสตร์ยังไม่จุใจเต็มที่พอ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนที่กรุงศรีอยุธยาฉบับอื่นๆ ที่รวบรวมไว้ในหนังสือ กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง โดย ธวัชชัย ตั้งศิริวาณิช นักสะสมแผนที่โบราณที่เชี่ยวชาญอย่างหาตัวจับยากที่สุดคนหนึ่ง จัดพิมพ์สี่สีทั้งเล่ม โดยสำนักพิมพ์มติชน (หนังสือหมด เสียใจจุง T-T)

กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง