“พระเจ้าชัยวรมันที่ 6” หนึ่งในแคนดิเดต “Golden Boy” คือใคร?

Golden Boy
Golden Boy

เคยสงสัยไหม “พระเจ้าชัยวรมันที่ 6” หนึ่งในแคนดิเดต “Golden Boy” คือใคร สำคัญแค่ไหน เกี่ยวอะไรกับ 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อย่าง “ปราสาทนครวัด”

“พระเจ้าชัยวรมันที่ 6” เป็นลูกของพระเจ้าหิรัณยวรมัน มีพี่ชาย คือ พระเจ้าธรณินทรวรมันที่ 1 พระองค์ปกครองพื้นที่ที่เรียกว่า “เมืองมหิธรปุระ” ซึ่งไม่ทราบชัดเจนว่าคือที่ใด แต่จากการคาดการของนักประวัติศาสตร์ ว่ากันว่าอยู่ในพื้นที่แถบอีสานตอนใต้หรือแอ่งที่ราบสูงโคราช และมีศูนย์กลางที่พิมาย

ส่วนชื่อราชวงศ์มหิธรปุระ นักประวัติศาสตร์เห็นพ้องต้องกันว่าควรจะเรียกชื่อราชวงศ์มหิธรปุระตามชื่อเมืองที่พระองค์ปกครอง 

นอกจากพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 จะมีอำนาจครอบคลุมไปทั่วแถบอีสานตอนใต้แล้ว ในจารึกยังกล่าวไว้ว่า พระองค์ได้ปกครองที่เมืองพระนครและจนสุดทะเล 

เรียกได้ว่าพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 ถือเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มหิธรปุระผู้ยิ่งใหญ่ขนานแท้

จนเมื่อพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 เสด็จสวรรคต “พระเจ้าธรณินทรวรมันที่ 1” ผู้เป็นพี่ชายก็ขึ้นปกครองต่อจากพระองค์ ทว่าผ่านไปไม่นาน ก็เกิดความขัดแย้ง จนเกิดสงครามกลางเมือง ระหว่างพระเจ้าธรณินทรวรมันที่ 1 กับ พระญาติ อย่าง “พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2”

ก่อนที่พระเจ้าธรณินทรวรมันที่ 1 จะปราชัย พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 จึงขึ้นสู่อำนาจ เป็นกษัตริย์องค์ใหม่ของราชวงศ์มหิธรปุระ พระองค์ได้สร้าง 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อย่าง “ปราสาทนครวัด” ซึ่งปราสาทแห่งนี้ก็ได้รับอิทธิทพลมาจากปราสาทหินพิมาย ที่ จ. นครราชสีมา อีกทีหนึ่ง

จนถึงรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์อีกพระองค์ที่สืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์มหิธรปุระเช่นเดียวกัน พระองค์เป็นผู้รบชนะจาม รวมเขมรให้เป็นปึกแผ่น ทั้งยังสร้าง “ปราสาทบายน นครธม” โบราณสถานอันเลื่องชื่อ งดงาม และมีค่า ที่ใครต่างก็รู้จักขึ้น 

จากทั้งหมดนี้คงทำให้ทราบได้แล้วว่า “พระเจ้าชัยวรมันที่ 6” หนึ่งในแคนดิเดต “Golden Boy” คือใคร พระองค์เป็นปฐมกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์มหิธรปุระ ที่สามารถขยายอำนาจของตัวเองตั้งแต่แถบอีสานตอนใต้ ไปจนถึงดินแดนเขมรในปัจจุบัน

ท่องโลก PODCAST ไปกับเรื่องราวของ “Golden Boy” ด้วยเนื้อหาและความสนุกแบบจุใจ ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนได้ที่นี่…

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

“เขมรโบราณ” ถิ่นอีสานใต้ แหล่งกำเนิด “Golden Boy” | SILPA PODCAST GOLDEN BOY EP.1 รับชมได้ที่นี่ คลิก (https://www.youtube.com/watch?v=1BXfh7SAQf8&t)

“มหิธรปุระ” มาจากไหน? ไขตัวตนราชวงศ์ผู้สร้าง “Golden Boy” | SILPA PODCAST GOLDEN BOY EP.2 รับชมได้ที่นี่ คลิก (https://www.youtube.com/watch?v=lyNRugZcdP4&t)


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 27 พฤษภาคม 2567