“โจนาธาน” เต่าแก่สุดในโลก อายุเกือบ 2 ศตวรรษ ใช้ชีวิตยาวมาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 3

เต่าโจนาธาน เกาะเซนต์เฮเลนา
เต่าโจนาธาน (สันนิษฐานว่าเป็นตัวซ้าย) ที่เกาะเซนต์เฮเลนา เมื่อปี 1886 (ภาพจาก https://www.sthelenatourism.com/jonathans-190th-birthday/)

หากเทียบ “เต่าโจนาธาน” ว่าแก่ประมาณทวด หรือขึ้นไปถึงขั้นเทียด อาจยังน้อยไป เพราะโจนาธานคือสิ่งมีชีวิตบนบกที่อายุมากที่สุดในโลก คือ 191 ปี อาศัยอยู่ที่ “เกาะเซนต์เฮเลนา” เทียบประวัติศาสตร์ไทยแล้วก็อยู่มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 และดูท่าว่าจะไม่เสียสถิติไปง่ายๆ

เต่าโจนาธาน หรือชื่อเต็มว่า โจนาธาน เดอะ เซเชลส์ (Jonathan the Seychelles) คือเต่าบกยักษ์ ปัจจุบันอาศัยอย่างสงบสุขที่ เกาะเซนต์เฮเลนา ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก คาดกันว่า เต่าโจนาธานเกิดในราว ค.ศ. 1832 ก่อนการประดิษฐ์โทรศัพท์ หลอดไฟฟ้า และสิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนโลกอีกมากมายเสียอีก

ถ้าเทียบเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์โลก เต่าโจนาธานนับว่าเกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว, เกิดก่อนสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งอังกฤษจะเสด็จขึ้นครองราชย์ 5 ปี, เกิดในสมัยราชวงศ์ชิงของจีน ก่อนราชวงศ์นี้จะล่มสลายถึง 80 ปี และถ้าเทียบกับประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา เต่าโจนาธานใช้ชีวิตผ่านประธานาธิบดีสหรัฐมาแล้วถึง 40 คน

เต่าโจนาธาน
เต่าโจนาธาน (ภาพจาก https://www.sthelenatourism.com/jonathans-190th-birthday/)

เต่าโจนาธานเป็นของขวัญที่สาธารณรัฐเซเชลส์มอบแก่ผู้ว่าการเกาะเซนต์เฮเลนาในปี 1882 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ตอนนั้นเต่าบกยักษ์ตัวนี้น่าจะมีอายุอย่างน้อยราว 50 ปีแล้ว

การนับอายุของเต่าโจนาธานใช้การนับปีเป็นหลัก กระทั่งปี 2022 ผู้ว่าการเกาะเซนต์เฮเลนาก็ระบุวันเดือนปีเกิดอย่างเป็นทางการให้คือ วันที่ 4 ธันวาคม ปี 1832 แต่ผู้เชี่ยวชาญก็บอกอีกว่า จริงๆ แล้ว เต่าโจนาธาน่าจะแก่กว่านี้อีก!

ถึงอายุจะเยอะ (มาก) แต่เต่าโจนาธานยังมีสุขภาพดี ทะลุเป้าการประเมินอายุเฉลี่ยเต่าบกยักษ์เซเชลส์ที่ 150 ปี มาได้ถึง 40 กว่าปี

ทุกวันนี้ เทียดเต่ายังไม่มีสัญญาณความเชื่องช้าโรยราให้เห็น ยังคงเคลื่อนไหวร่างกายได้ แม้จะสูญเสียการมองเห็นและสูญเสียการดมกลิ่นไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยวัยที่ใกล้จะ 2 ศตวรรษอยู่รอมร่อ จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ทีมงานจะป้อนผักและผลไม้ให้เต่าโจนาธานสัปดาห์ละ 1 ครั้ง รวมทั้งดูแลเรื่องสารอาหารที่จำเป็นอย่างใกล้ชิด เพื่อให้อายุยืนยาวเข้าสู่ศตวรรษที่ 3 ได้อย่างมีความสุข

ไม่เพียงความสำคัญในเชิงชีววิทยา เพราะเต่าบกยักษ์เซเชลส์นับเป็นสัตว์หายาก แต่ “เต่าโจนาธาน” ยังเป็นประจักษ์พยานที่สำคัญผ่านกาลเวลา ผ่านประวัติศาสตร์มาหลายยุคสมัย 

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

Margaret Osborne. The World’s Oldest Living Land Animal, a Tortoise Named Jonathan, Turns 191. Smithsonian Magazine. Accessed 8th March, 2024.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 มีนาคม 2567