“จอร์จ ฟอลคอน” ไม่ได้เสียชีวิตเพราะภารกิจ “พระเจ้าท้ายสระ” แต่มีชีวิตสงบสุขจนบั้นปลาย?

จอร์จ ฟอลคอน
จอร์จ ฟอลคอน ในละครเรื่องพรหมลิขิต ช่อง 3 (ภาพจาก ช่อง 3)

“จอร์จ ฟอลคอน” หรือ “ยอร์ช ฟอลคอน” เป็นหนึ่งตัวละครในเรื่อง “พรหมลิขิต” ละครเรื่องฮิตติดกระแสที่กำลังฉายผ่านช่อง 3 เขาเป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ “ท้าวทองกีบม้า” หญิงมากฝีมือด้านการทำอาหารคาวหวานในสมัยอยุธยา น่าเสียดายที่ในละคร เขาต้องพบกับความตายระหว่างทำภารกิจสำคัญให้ “พระเจ้าท้ายสระ” กษัตริย์องค์ที่ 30 แห่งอยุธยา 

แต่รู้หรือไม่ ในบันทึกทางประวัติศาสตร์กลับปรากฏว่า จอร์จมีชีวิตอยู่อย่างสงบสุข พร้อมหน้าพร้อมตาด้วยภรรยาและเหล่าลูก ๆ 

หลักฐานอันน่าสนใจที่แสดงให้เห็นว่า จอร์จหนึ่งในขุนนางสมัยอยุธยา ไม่ได้เสียชีวิตอย่างในละคร คือ เอกสาร “Journal of the Siam Society” ใน “An Early British Merchant in Bangkok” โดย Moore, R. Adey

ภายในนั้นระบุแผนผังครอบครัวไว้ว่า คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือ ออกญาวิไชเยนทร์ แต่งงานกับ หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น ผู้นับถือศาสนาคาทอลิก (นั่นคือ มารี กีมาร์ เดอ ปิน่า หรือ ท้าวทองกีบม้า) ก่อนจะมีลูกชายหนึ่งคน คือ “จอร์จ” 

ว่ากันว่า จอร์จเติบโตและรับราชการในแผ่นดินสยาม ก่อนจะถูกส่งไปทำงานต่างแดนในฐานะทูต ที่ “ปอนดิเชอรี” เมืองท่าของฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย 

ต่อมา เขาตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกับหญิงชาวโปรตุเกส มีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือ “จอห์น ฟอลคอน” และลูกผู้หญิงอีกหลายคน 

ก่อนที่ ค.ศ. 1754 จอร์จ ฟอลคอนจะเสียชีวิตลงอย่างสงบในปลายรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ

ขณะเดียวกันก็มีหลักฐานเกี่ยวกับจอร์จอีกหนึ่งชิ้นที่กล่าวไว้ว่าเขาเสียชีวิตในสมัยพระเจ้าท้ายสระ ติดตามอ่านต่อได้ที่ : จอร์จ ฟอลคอนตายจริงไม่ติงนัง อีกหลักฐานเผย จบชีวิตตั้งแต่สมัยพระเจ้าท้ายสระ

อ่านเพิ่มเติม : 

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนลไน์ครั้งแรกเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2566