เมื่อ “ไทยเริ่มเหาะ” เครื่องบินลำแรกที่เข้ามาในไทย

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน กับเครื่องบินที่ชาวฝรั่งเศสนำมาแสดงเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ที่สนามราชกรีฑาสโมสร (สนามม้าปทุมวัน) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๔ ในตอนต้นรัชกาลที่ ๖ (ภาพจาก "หนังสือกรุงเทพฯ ในอดีต")

เมื่อเสียงเครื่องยนต์ของเครื่องบินดังกระหึ่มสักครู่เครื่องบินก็ค่อยๆ วิ่งไปตามสนามแล้วเชิดหัวบินขึ้นสู่อากาศอย่างช้าๆ

“ออร์วิลล์ไรท์” เครื่องบินเครื่องแรกที่เข้ามาแสดงการบินครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๔ (ต้นรัชกาลที่ ๖) โดยชาวฝรั่งเศสนำมาแสดงให้ประชาชนชมและเก็บเงินค่าผ่านประตูที่สนามม้าสระปทุม เป็นเครื่องบินที่มีรูปร่างต่างจากเครื่องบินสมัยนี้ คือมีปีก ๒ ชั้น ลำตัวมีแต่โครงโปร่งๆ ไม่มีแพนหางเสื้อเลี้ยว มีเครื่องยนต์ติดตั้งอยู่ตรงกลางลำตัวใกล้ชายปีกชั้นล่าง เครื่องยนต์ขนาด ๕๐ แรงม้า ซึ่งให้แรงดันขับตัวเครื่องบินพุ่งไปข้างหน้าในอัตราความเร็วชั่วโมงละ ๕๐ กิโลเมตร มีฐานกางมีล้อคล้ายล้อรถจักรยานข้างละ ๒ ล้อ ตอนหัวประกอบด้วยไม้ยาว ๔ อันยื่นออกไปบรรจบกันกับแพนเล็กๆ อันหนึ่งซึ่งขยับขึ้นลงได้ และที่นั่งคนขับอยู่บนปีกชั้นล่างหน้าเครื่องยนต์

หลังจากที่เครื่องบิน บินอยู่สักพักก็ลงสนาม นักบินชาวฝรั่งเศสได้เชิญให้ทหารไทยขึ้นโดยสารทดลองดูปรากฏว่าทหารไทยที่กล้าขึ้นเป็นคนแรกได้แก่ นายพันตรีหลวงศักดิ์ศัลยาวุธ ผู้บังคับกองพันพิเศษ กองพลที่ ๕ หรือพลอากาศโท พระยาเฉลิมอากาศ (สุณี สุวรรณประทีป)