งานบูรณะฟื้นฟู “ทหารดินเผา” สุสานจิ๋นซีในซีอัน

สำนักข่าวซินหัว รายงานเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญประยุกต์ใช้สารพัดเทคนิค เพื่อบูรณะรูปปั้น “ทหารดินเผา” โบราณ จากพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิ “ฉินสื่อหวง” (จิ๋นซีฮ่องเต้) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “สุสานจิ๋นซี” อันโด่งดัง ในนครซีอัน เมืองเอกของมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

หลานเต๋อเสิ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูโบราณวัตถุประจำพิพิธภัณฑ์ฯ บอกเล่าว่า เราเป็นผู้เชี่ยวชาญรูปปั้น ทหารดินเผา ที่ “สุสานจิ๋นซี” และห้องที่ทำงานกันอยู่นี้เปรียบเสมือน “โรงพยาบาล” สำหรับโบราณวัตถุดังกล่าวในพิพิธภัณฑ์ฯ

ทหารดินเผา

การวิจัยทางโบราณคดี เผยการค้นพบเม็ดสีบนรูปปั้นทหารดินเผา โดยชั้นที่มีสีทาอยู่ของทหารดินเผานั้นบอบบางมาก เมื่อถูกขุดขึ้นมารูปปั้นจะเจอกับการเปลี่ยนแปลงของความชื้นและอุณหภูมิ ส่งผลให้พื้นผิวรูปปั้นขาดน้ำอย่างรวดเร็ว และชั้นสีที่ทาไว้หลุดลอกออกมา

ทหารดินเผา สุสานจิ๋นซี

นอกจากนั้น จุลินทรีย์ เกลือที่ละลายน้ำได้ และปัจจัยอื่นๆ ยังทำให้สีซีดจางอีกด้วย โดยหลังจากขุดได้ไม่นานรูปปั้นแต่ละตัวที่มีการทาสีต้องผ่านการตรวจจับด้วยรังสีเอ็กซ์ การสแกนด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง การสแกนภาพ 3 มิติ และขั้นตอนอื่นๆ

ทหารดินเผา สุสานจิ๋นซี

หลังจากได้รูปปั้นทหารดินเผามาแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำความสะอาดและซ่อมแซมชิ้นส่วนต่างๆ ที่ทาสี โดยใช้แผ่นไม้ไผ่ มีดผ่าตัด แปรงขนาดเล็ก และเครื่องมืออื่นๆ ซึ่งตลอดช่วงไม่กี่ปีมานี้ หลานและทีมงานบูรณะรูปปั้นทหารดินเผาไปแล้วมากกว่า 140 ตัว และรูปปั้นทุกตัวจะมีรหัสประจำตัวเป็นของตนเอง

ทั้งนี้ สุสานกองทัพทหารดินเผา ซึ่งถูกค้นพบใน ค.ศ. 1974 และขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อ ค.ศ. 1987 สร้างขึ้นโดยจักรพรรดิ “ฉินสื่อหวง” แห่งราชวงศ์ฉิน (221-207 ปีก่อนคริสต์ศักราช)

หมายเหตุ : บันทึกภาพวันที่ 18 พฤษภาคม ค.ศ. 2021 – 23 สิงหาคม ค.ศ. 2023

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “งานบูรณะฟื้นฟู ‘ทหารดินเผา’ ของสุสานจิ๋นซีในซีอัน” เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 ตุลาคม 2566