“เนินพลูโต” พื้นที่เล็กๆ ในร่างกาย ทำไมเป็นตัวแทนจิตใต้สำนึกบ่งชี้ชีวิต-ความตาย

เนินพลูโตเป็นเนินที่อยู่ระหว่างเนินจันทรากับเส้นกำไลข้อมือ (bracelets) เป็นพื้นที่เล็กๆ ประมาณ ๑ ใน ๓ ของเนินจันทรา (โปรดดูภาพ) เป็นเนินที่เป็นตัวแทนหรือตัวบอกความเป็นไปของจิตใต้สำนึก (subconscious mind) บ่งชี้ชีวิต ความตาย และการเกิดใหม่ เป็นเนินแห่งคลังของอดีตหรือองค์ความรู้โบราณเกี่ยวกับจิตวิญญาณ เวทมนต์คาถาและภพชาติ รูปทรงของเนินที่พัฒนาดี หรือพัฒนาล้นเกิน หรือมีลักษณะแฟบบาง ล้วนบอกบุคลิกภาพของเจ้าของเนินอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น ขอให้รู้จักเทพพลูโตโดยย่อๆ ดังนี้ครับ

เนินพลูโต

เป็นเทพที่ปกครองยมโลกทั้งหมด มีศักดิ์เป็นพี่ชายของมหาเทพจูปิเตอร์ เมื่อมหาเทพปราบกลุ่มเทพไทแทนลงได้แล้ว เทพพลูโตมีความชอบได้ครองยมโลก อาณาจักรใต้หล้าบาดาล ซึ่งเป็นโลกมืด และเทพพลูโตก็มิได้มีเทวีองค์ใดผูกพันปฏิพัทธ์เป็นคู่ เทพพลูโตจึงเป็นโสดโดดเดี่ยวมาช้านาน

วันหนึ่งเทวีพรอสเซอร์พินีซึ่งเป็นธิดาของจูปิเตอร์เกิดแต่เทวีดีมิเตอร์ เทวีแห่งการเกษตร ได้ชวนเพื่อนๆ ลงเที่ยวชมดอกไม้เป็นที่สำราญใจ บังเอิญเวลานั้นเทพพลูโตจรมา ได้พบเทวีแรกรุ่นสาวก็มีใจรักและไม่รอช้าเข้าชิงอุ้มเทวีพรอสเซอร์พินีทันที มิไยว่าเทวีจะตกใจเพียงใด เมื่อรถทรงเทพพลูโตผ่านแม่น้ำไซเอนี เทวีก็ฝากสายรัดองค์ไว้กับนางเทพอัปสรประจำแม่น้ำเป็นการส่งข่าวถึงพระมารดา

เทวีดีมิเตอร์ตามหาพระธิดาไปตามที่ต่างๆ มากมายหลายแห่ง แต่ก็ไม่พบ ทรงเศร้าพระทัยนัก วันหนึ่งทรงจรเลียบฝั่งแม่น้ำไซเอนี ก็ได้พบรัดองค์ของพระธิดา และได้รู้ข่าวเทพอัปสรอีกนางหนึ่งว่าพระธิดาของเทวีถูกเทพพลูโตลักพาตัวไปยังยมโลก เทวีดีมิเตอร์จึงนำความไปฟ้องมหาเทพจูปิเตอร์ มหาเทพอนุโลมตามคำฟ้องและตัดสินความบนเงื่อนไขว่า ระหว่างที่พระธิดาอยู่ยมโลกนั้นช่วงที่เทพพลูโตลักพามา หากเทวีพรอสเซอร์พินีเศร้าโศกมากไม่เสวยสิ่งใดเลยก็ให้เทพพลูโตส่งเทวีคืนพระมารดาดีมิเตอร์เสียในทันที

ความจริงก็คือ ระหว่างนั้นเทวีแห่งยมโลกได้เสวยทับทิมทิพย์ไป 6 เมล็ด จึงได้ข้อยุติว่าเทวีจะต้องอยู่กับเทพพลูโตผู้เป็นภัสดา 6 เดือน และอยู่กับพระมารดาอีก 6 เดือน ช่วงเทวีอยู่กับพระมารดานั้นเป็นช่วงวสันตฤดูและคิมหันตฤดูอันสวยสดงดงาม แต่ต้องกลับไปอยู่กับภัสดาในช่วงฤดูเหมันต์ที่ไร้พืชพันธุ์ มีแต่ความเยือกเย็นเหน็บหนาวเศร้าหมอง ชาวกรีกเชื่อเช่นนี้

คราวนี้มาดูลักษณะเนินพลูโต ซึ่งมี 3 ลักษณะ คือ พัฒนามาดี พัมนาล้นเกิน และแฟบบาง

เนินพลูโตพัฒนามาดี มีความหมายว่า มีพลังจินตนาการและเชี่ยวชาญการเวทมนตร์ (occult) ต่างๆ ส่วนเนินพลูโตที่พัฒนาล้นเกินนั้น ค่อนข้างหายาก บ่งชี้ว่าเป็นคนสนใจเรื่องลึกลับ ทรงเจ้าเข้าผี เป็นคนมีลูกเล่นเล่ห์กล หรือแก๊กต่างๆ ชนิดแยบยลเยอะ สนใจกิจกรรมความลับหรือสปายสายลับทุกรูปแบบ เป็นคนประเภทร่ำรวยจินตนาการ และมีเซ็กซ์แฟนตาซีมาก

เครื่องหมายและมาร์กต่างๆ บนเนินพลูโต

เนินพลูโตที่แฟบบาง บ่งชี้ว่าเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ดี ไม่สนใจเวทมนตร์และการทรงเจ้าเข้าผี

เครื่องหมายและมาร์กบนเนินพลูโต มี 4 แบบ

1. รูปสามเหลี่ยม บ่งชี้พลังจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ในมิติของเวทมนตร์คาถา

2. รูปตะแกรง บ่งชี้ความสามารถเรื่องการทรงเจ้าเข้าผีหรือวิถีแห่งม้าทรง แต่ต้องการพัฒนาความรู้สึกเป็นปึกแผ่นในจิตใจ

3. มีเส้นบันดาลใจพาดผ่าน บ่งชี้ความเป็นม้าทรงหรือคนทรงเจ้าสมบูรณ์แบบ

4. มีเส้นบันดาลใจกับมีวงแหวนโซโลมอน (the Ring of Solomon) มีกากบาทกลางที่ราบอังคาร (กลางฝ่ามือ) เนินพลูโตสูงพอๆ กับเนินเนปจูน ถือว่าเป็นมือเวทมนตร์ หรือมือคนทรงเจ้าขนานแท้

จากประวัติย่อๆ ของเทพพลูโต พอมองเห็นว่าเทพพลูโตเป็นสัญลักษณ์ที่ค่อนข้างไปในเชิงลบในความลึกลับเวทมนตร์ ความฝันเฟื่อง รักๆ ใคร่ๆ เชิงช่วงชิงหักหาญน้ำใจผู้อื่น ส่วนในเชิงบวกก็คือความสามารถในเรื่องของจารกรรมและกิจกรรมแห่งราชการลับทั้งหลาย

โปรดตอบคำถาม ๕ ข้อต่อไปนี้

1. คุณเชื่อเรื่องทรงเจ้าเข้าผีหรือไม่

2. คนสนใจเรื่องราวของสปาย สายลับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริง หนังสือ หรือหนังละครใช่หรือไม่

3. เรื่องราวประเภทรักจี๋หวานเจี๊ยบ เป็นเรื่องราวต้นๆ ที่คุณสนใจ

4. เพื่อนฝูงมักยกตำแหน่งให้คุณเป็นผู้ร่ำรวยจินตนาการ หรือเศรษฐีความฝัน

5. คำว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่” คุณเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์

ถ้าคุณตอบว่าใช่ทุกข้อ คุณมีจิตใจ หรือนิสัยหรือบุคลิกภาพแบบพลูโตเต็มๆ 

 


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์เมื่อ 26 กันยายน พ.ศ. 2560

บทความต้นฉบับชื่อ “เนินพลูโต” ใน ศิลปวัฒนธรรม ฉบับธันวาคม 2552

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป