พระเจ้าจอร์จที่ 5 แซว “กรมดำรง” เกิดมาผิดแล้วเมื่อไหร่จะถูกเสียที?

พระเจ้าจอร์จที่ 5 กับ กรมพระยาดํารงราชานุภาพ
พระเจ้าจอร์จที่ 5 กับ กรมพระยาดํารงราชานุภาพ ทั้งสองเป็นสหายสนิทที่รู้จักกันมานาน กล่าวได้ว่า กรมพระยาดำรง ฯ เป็นเชื้อพระวงศ์จากสยามที่พระเจ้าจอร์จ ที่ 5 สนิทด้วยที่สุด (เครดิตรูปจาก Wikimedia แต่งรูปโดยกองบรรณาธิการศิลปวัฒนธรรม)

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เป็นพระโอรสเพียงพระองค์เดียวในสมเด็จ ฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ กับหม่อมคัทริน ณ พิษณุโลก ชายาชาวรัสเซีย ภายหลังเมื่อพระบิดาเสด็จทิวงคตเมื่อ พ.ศ. 2463 พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์จึงได้เดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษในปีเดียวกัน ซึ่งตรงกับรัชสมัยของ พระเจ้าจอร์จที่ 5 (King George V)

ตลอดระยะเวลาที่ศึกษาและใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษ พระองค์ทรงมีโอกาสพบปะบุคคลสำคัญต่าง ๆ มากมาย เช่น ในเดือนมีนาคม ปี 2475 ขณะศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ทรงได้รับเชิญให้ไปร่วมเสวยพระกระยาหารกลางวันร่วมกับพระเจ้าจอร์จที่ 5  และ ราชินี แมรี่ (Queen Mary) แห่งอังกฤษ ที่พระราชวังบักกิงแฮม

จากคำบอกเล่าในบันทึกของพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ พระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงมีพระอัธยาศัยดี ช่างคุย และมีพระราชอารมณ์ขันเป็นอย่างมาก ระหว่างการสนทนาอย่างออกรส พระองค์ได้ตรัสย้อนความหลังถึง สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ หรือ “กรมดำรง” ซึ่งเป็นพระสหายสนิท ถึงคราวเมื่อเจอกันครั้งก่อน 

พระเจ้าจอร์จที่ 5 ทรงเล่าให้พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ฟัง ถึงมุกตลกที่พระองค์ทรงมีกับกรมดำรงว่า

“Well, Damrong, so you’re still Damrong, when are you ever going to be Damright ? ฉันถามเกลอเก่าว่า ยังไง เธอยังเป็น แดมรอง อยู่หรือ เมื่อไหร่จะเป็น แดมไร้ต์ กันเสียที”

เมื่อพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ได้ยินดังนั้นทรงถึงกับนิ่งไปชั่วครู่ ก่อนจะค่อย ๆ ทำความเข้าใจมุกตลก และระเบิดเสียงหัวเราะออกมาพร้อมกับพระเจ้าจอร์จที่ 5 

ความหมายของมุกนี้ก็คือคำว่า “ดำรง” ภาษาอังกฤษจะออกเสียงเป็น “แดมรอง” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “damn wrong” แปลได้ว่า ผิดมาก ๆ ส่วน “damn right” ก็มีความหมายว่า ถูกมาก ๆ มุกที่พระองค์ ทรงเล่น จึงมีความหมายว่าเกิดมาผิดตลอดชีวิตแล้วเมื่อไหร่จะถูกสักที โดยล้อไปกับชื่อของกรมดำรงนั่นเอง

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ทรงเล่าว่าการเข้าเฝ้าและเสวยพระกระยาหารกลางวันร่วมกับกษัตริย์และราชินีแห่งอังกฤษครั้งนั้น ทรงรู้สึกคุ้นเคย และไม่รู้สึกประหม่าเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะพระเจ้าจอร์จที่ 5

ไม่ทรงถือตัว ทรงเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์. เกิดวังปารุสก์ เล่ม 2 สมัยประชาธิปไตย. กรุงเทพ : อุดม, 2494.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 17 มีนาคม 2566