รูปปั้นควายที่ปีนให้ตายก็ไม่ล้ม “ไบซัน” ตัวใหญ่ที่สุดในโลกแห่งเจมส์ทาวน์

Dakota Thunder รูปปั้นควายไบซันแห่งเจมส์ทาวน์ (ภาพจาก rawpixel / Public domain) มีการตกแต่งกราฟิกเพิ่มโดย กอง บก.ศิลปวัฒนธรรม

อนุสาวรีย์ควายไบซันขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่เจมส์ทาวน์ รัฐนอร์ทดาโคทา (North Dakota) คือควายคอนกรีตขนาดยักษ์สูง 26 ฟุต และหนักถึง 60 ตัน ตั้งตระหง่านประดุจยามคุ้มภัยประจำเมืองจากบริเวณฟรอนเทียร์วิลเลจ ใกล้พิพิธภัณฑ์ควายแห่งชาติ (National Buffalo Museum) สถานที่ท่องเที่ยวและจุดแวะพักยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกา

ควายยักษ์ตัวนี้ออกแบบและสร้างโดยประติมากรชื่อ เอลเมอร์ ปีเตอร์เซน (Elmer Petersen) ตั้งแต่ปี 1959 สร้างด้วยลวดตาข่ายตีเป็นโครงร่วมกับคานเหล็กและเหล็กเสริม ก่อนห่อหุ้มด้วยกันไนต์ (Gunnite) ซึ่งเป็นซีเมนต์แบบพ่น ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างรูปปั้นขนาดใหญ่อยู่ที่ 8,5000 ดอลลาร์ คำนวณร่วมกับอัตราเงินเฟ้อปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 70,000 ดอลลาร์ หรือราว 2.3 ล้านบาทเลยทีเดียว

ควายยักษ์ตัวนี้มีน้ำหนักเท่ากับช้างแอฟริกันโตเต็มวัย 5 ตัว หรือรถยนต์ขนาดเฉลี่ยประมาณ 30 คัน แต่กว่า 50 ปี ตั้งแต่สร้างเสร็จ มันไม่เคยมีชื่ออย่างเป็นทางการเลย กระทั่งปี 2010 มีการจัดประกวดให้ประชาชนร่วมกันตั้งชื่อ ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจและส่งชื่อมากถึง 3,500 คน ในที่สุด ควายตัวใหญ่ที่สุดในโลกก็มีชื่อเป็นของตัวเอง โดยได้รับการขนานนามว่า “Dakota Thunder” หรือเจ้าฟ้าคำรามแห่งดาโคทา ผู้ชนะการประกวดคือ ไมเคล ชิเรก จากทะเลสาบเดวิล

ไม่ห่างจากที่ตั้งของเจ้าฟ้าคำรามฯ มีพิพิธภัณฑ์ควายแห่งชาติซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์ของควายไบซันในแผ่นดินอเมริกา จัดแสดงทั้งป้ายความรู้ สิ่งประดิษฐ์ และงานศิลปะดั้งเดิมต่าง ๆ รวมถึงไฮไลท์อย่างกะโหลกของควายไบซันเผือกหายากชื่อว่า “White Cloud” เจ้าเมฆขาว ซึ่งลาโลกไปเมื่อปี 2016 ก่อนที่ชิ้นส่วนโครงกระดูกจะถูกนำมาจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์

ควายไบซันมีความผูกพันกับชนพื้นเมืองและอเมริกันชน แม้การล่าควายจะเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของชาวอินเดียนอเมริกันรวมถึงชาวยุโรปที่อพยพมาภายหลัง แต่ควายเผือกถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามประเพณีความเชื่อของชนพื้นเมือง เป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ ความสามัคคี การปกปักรักษา และความอุดมสมบูรณ์ คนท้องถิ่นเชื่อว่ามีโอกาสเพียง 1 ในสิบล้านเท่านั้นที่จะเกิดลูกควายเผือก ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สามารถรับรู้ได้ถึงเรื่องราวของไบซันที่เชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับประวัติศาสตร์และตำนานซึ่งรายล้อมสิ่งมีชีวิตที่งามสง่าและน่าเกรงขามนี้อยู่ จุดชมวิวด้านหลังอาคารยังสามารถมองเห็นฝูงควาย (ตัวจริง) ที่เล็มหญ้าบนท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ของรัฐนอร์ทดาโคทาด้วย

การล่าไบซันของชาวอินเดียนแดง วาดโดย John Stanley (ภาพจาก Pixabay)

ควายไบซันแห่งทวีปอเมริกาตัวเต็มวัยสามารถสูงได้ถึง 2 เมตร ยาว 3 เมตร และมีน้ำหนักหนัก 450 กิโลกรัม – 1 ตัน มันเคยถูกล่าอย่างหนักจนเกือบสูญพันธุ์ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ก่อนรัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะจริงจังกับการอนุรักษ์จนกลับมาเพิ่มจำนวนได้และห่างไกลจากสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์ ทั้งมีการประกาศให้เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประจำชาติ (The National Mammal) เทียบเท่านกอินทรีหัวขาว นกประจำชาติสหรัฐฯ ปัจจุบันควายไบซันกลุ่มใหญ่ที่สุดอาศัยอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน

ชมวิดีโอเพิ่มเติม…

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ (สืบค้นเมื่อ 11 มกราคม 2566) : American Bison, USA (ออนไลน์)

Jamestown Tourism (Retrieved Jan 11, 2023) : National Buffalo Museum. (Online)

Jamestown Tourism (Retrieved Jan 11, 2023) : World’s Largest Buffalo Monument. (Online)


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 มกราคม 2566