ไขวลีเด็ดมาแรง “เต็มคาราเบล” มาจากไหน?

จิตรกรรมฝาผนังฉากมารผจญ ภายในอุโบสถวัดใหญ่อินทาราม จังหวัดชลบุรี

“เต็มคาราเบล” (เบล ออกเสียงโท อ่านว่า เบ้ล) วลีฮิตจาก TikTok กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากในช่วงไม่กี่วันนี้

เต็มคาราเบล มีที่มาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อ @22_2001n หรือรู้จักในชื่อ “ปอนด์ รัชโยธิน” เผยแพร่คลิปวิดีโอเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2565 ขณะดื่มสังสรรค์กับเพื่อน ๆ และมีอาการเมาหนัก จนเป็นนิยามของคำว่า เต็มคาราเบล ขณะเดียวกันเพื่อนในวงดื่มซึ่งเรียกตัวเองว่า ไอ้จิ๋วเต็มคาราเบล ได้ถ่ายวิดีโอไว้และพูดว่า “ไอ้xxย เอ้ย ๆ เต็มคาราเบลเลย มันเต็มคาราเบลเลยใช่ไหม บอกแล้วว่าอย่าเต็มคาราเบล ลพบุรีส่งเข้าประกวด”

ต่อมา “จิ๋วและเพื่อน” ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ชี้แจงความหมายของคำว่า เต็มคาราเบล ว่า คือการเติมทุกอย่างจนผสมกัน ใส่จนเต็มจัด จนเต็มคาราเบล ไปไหนไม่ได้ และใช้ได้กับทุกสายไม่จำกัดเฉพาะวงดื่ม เช่น เวลาชวนเพื่อนไปปาร์ตี้ ก็บอกไปปาร์ตี้ให้เต็มคาราเบลไปเลย ใครดื่มแล้วเมาจนอ้วก ก็เป็นเพราะเติม (เหล้าสุรา) จนเต็มคาราเบล หรือเติม (กัญชา) จนเต็มคาราเบล

“เต็มคาราเบล” จึงอนุมานใกล้เคียงกับคำว่า เต็มที่ ที่สุด ทำบางสิ่งอย่างถึงที่สุด ถึงขีดจำกัด (ยังไม่ทะลุ) ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ตามความเหมาะสม

สำหรับภาพประกอบนี้ ซ้ายบนคือ ภาพราษฎรอุดหนุนกิจการค้าสุราของชาวจีนอย่างคึกคัก จากจิตรกรรมบนแผ่นไม้ภายในวิหารวัดโบสถ์มณีศรีบุญเรือง จังหวัดตาก ขวาบนคือ ภาพชายกระดกสุรา จากจิตรกรรมฝาผนังฉากมารผจญ ภายในอุโบสถวัดใหญ่อินทาราม จังหวัดชลบุรี ส่วน 2 ภาพล่างคือ การซื้อ-ขายเหล้า และล้อมวงดื่มเหล้า จิตรกรรมฝาผนังวิหารลายคำ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจิตรกรรมเหล่านี้ สะท้อนการบริโภคสุราของคนไทยทั่วทุกถิ่นว่าเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิต “เต็มคาราเบล” มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

เต็มคาราเบล เปิดที่มาประโยคเด็ด ความหมาย และไขคำตอบทำไมถึงฮิต


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2565