ตรุษจีนไหว้เจ้าที่ไหนดี? รวมจุดไหว้เก่าแก่ สวยงาม น่าเคารพ ไม่เน้นแต่กำไร

ชาว​ไทย​เชื้อสาย​จีน และ​นัก​ท่องเที่ยว​กราบ​ไหว้​ขอ​พร​เทพเจ้า​วัด​มังกร​กมลา​วา​ส หรือ​วัด​เล่งเน่ย​ยี่ ย่าน​เยาวราช กทม.​เนื่อง​ใน​เทศกาล​ตรุษจีน แต่​บรรยากาศ​ปี​นี้​ไม่​คึกคัก​เท่า​ที่​ควร เมื่อ​วัน​ที่ 27 มกราคม 2560

วันตรุษจีนวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน และลูกหลานจีนโพ้นทะเลทั่วโลก หลายคนหยุดงานกลับไปเยี่ยมครอบครัว ไปคารวะญาติผู้ใหญ่  ไปเที่ยว ฯลฯ  หากกิจกรรมหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ไหว้เจ้า 

แต่ว่าจะไปไหว้ที่ไหนกันดีล่ะ !!

วันนี้เราจึงชวนท่านไปไหว้เจ้ากันที่ๆเราจะไปกันนั้นมีความน่าสนใจคือ  .สถานที่เก่าแก่ มีชื่อเสียงดี  . สถาปัตยกรรม, รูปเคารพสวยงาม ๓. ควรแก่การเคารพนับถือ  .ไม่ดำเนินการที่เน้นแต่ค้าขายเอากำไร 

ศาลเจ้าไต่ฮงกง หรือที่บางคนเรียกว่า “(มูลนิธิ)ปอเต็กตึ้ง เยื้องสถานีตำรวจพลับพลาไชย การมาไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าไต้ฮงกงต้องบอกว่าที่เดียวจบครบทุกอย่าง นอกจากมาไหว้เจ้าขอพร ใครแก้ชงก็ทำบุญ พะเก่ง คนละประมาณ ๒๕ บาท ใครอยากได้เครื่องราง ฮู้ หรือยันต์ของที่นี้คือฮู้ยอดนิยมอันดับ ๑ ของประเทศ ที่แต่ละมีคนนำบูชานับล้านใบ ใครต้องการกี่ใบก็หยิบไป ส่วนจะทำบุญเท่าไหร่ก็แล้วแต่ศรัทธา สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ อี๊สาคู ใส่น้ำตาลทรายแดงกับผิวส้มเช้ง ที่กินเพราะอร่อยและสิริมงคล มีบริการฟรี ๙ วัน (๒๘ มกราคม๕ กุมภาพันธ์)

นอกจากนี้งานศิลปกรรมของจีนงานแกะสลักไม้ลงรักปิดทองที่แกะเป็นลวดลายต่าง, แกะเป็นตัวอักษรจีนประดับอยู่หน้าอากง (ไต่ฮงกง) คือหนึ่งในงานชั้นครูที่หาไม่ได้แล้ว ที่สำคัญคือเงินทำบุญบริจาคแก่ศาลเจ้านี้ นำไปก่อตั้งเป็นมูลนิธิช่วยเหลือผู้คนทั่วประเทศเมื่อเกิดสาธารณภัย, ก่อตั้งโรงพยาบาลหัวเฉียวและสร้างมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

ยงฮกยี่ วัดจีนแห่งแรกในประเทศไทย ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ว่าวัดบำเพ็ญจีนพรต ตั้งอยู่กลางเยาวราช (ซอย เยาวราช ๘ ) แต่กลับสงบเย็นอย่างไม่น่าเชื่อว่าอยู่ใจกลางเมือง โดยประดิษฐานพระพุทธเจ้าตามคติมหายานเป็นหลัก   ในเรื่องความงามทางศิลปกรรม เครื่องประดับไม้แกะสลักลงรักปิดทอง รูปเคารพทั้งสวยงามและน่าเลื่อมใส ถ้าท่านไม่เคยไปวัดจีน หรือเคยไปแต่วัดที่ทำการค้า วัดยงฮกยี่จะทำให้ประทับใจ

ศาลเจ้ากวนอู คลองสาน อยู่ใกล้สวนสมเด็จย่า (อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี) ที่ศาลเจ้าแห่งนี้มี กวนอู ผู้ที่มีความซื่อสัตย์เป็นประธาน ยังไงก็ขอให้เราได้พบแต่คนซื่อสัตย์ แถมตัวอาคารยังเป็นแบบศาลเจ้ารุ่นเก่าที่ยังคงความสวยงาม บรรยากาศสงบร่มรื่น ริมแม่น้ำเจ้าพระยา  ใกล้ๆกันมีบ้านโบราณแบบจีนของครอบครัวทั่งง่วนฮะที่แม้จะไม่ได้เปิดให้เข้าชมแต่แค่ชมภายนอกก็ยังคุ้มค่า

ศาลเจ้าเกียนอันเกง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ๆ กับวัดกัลยาณมิตร เครื่องไม้ไม่ว่าจะหน้าบัน, โครงหลังคาที่อ่อนช้อย, ลวดลายปูนปั้นที่ประดับภายนอกอาคารสะกดแขกผู้มาเยือนให้ตะลึงในความงามภายในศาลมีเจ้าแม่กวนอิมเป็นประธานของศาล

เจ้าแม่กวนอิมที่ศาลนี้ผู้หลักผู้ใหญ่ท่านสอนว่ามาไหว้ขอพรเรื่องงานดีนัก เพราะท่านใส่เครื่องแต่งกายแบบทางการคือสวม หุกบ้อ (หมวกผ้าหลายแฉกที่เย็บติดกันแบบหมวกพระจีน)  ขณะที่รูปเคารพเจ้าแม่กวนอิมส่วนใหญ่ใช้ผ้าคลุมผม

อีกหนึ่งของศาลเจ้าแห่งนี้มีจิตรกรรมฝาผนังวรรณกรรมสามก๊กที่เขียนด้วยลายเส้นสีดำบนพื้นขาว ตามคตินิยมของชาวจีนฮกเกี้ยนผู้สร้างศาล ซึ่งไม่ค่อยปรากฏในศาลเจ้าในไทย

สถานที่แนะนำนี้ท่านสามารถค้นหาที่ตั้งจากกูเกิ้ลได้ไม่ยาก และเป็นเพียงบางส่วนของศาลเจ้า โรงเจ หรือวัดจีน ที่งดงาม และน่าเลื่อมใส หลายท่านอาจรู้จักศาลเจ้าที่น่าสนใจก็มาช่วยกันแชร์ได้ อย่างไรขอให้ตรุษจีนปีนี้เป็นปีที่ดีของทุกท่านซินเจี่ยอยู่อี่ปีใหม่คิดสิ่งใดสมปรารถนา