เจ้านายไทยพระองค์ไหน? ทรงไว้หนวดพระองค์แรก กับสโมสรศิลปวัฒนธรรมเสวนา

คำถามนี้หลายท่านคงทราบว่าคือ พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

แต่เรื่องเกี่ยวกับพระปิ่นเกล้าฯ ในหลายประเด็นยังเป็นข้อสงสัยในประวัติศาสตร์…

สโมสรศิลปวัฒนธรรมเสวนาประจำเดือนมกราคม ขอชวนเข้าร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ พระปิ่นเกล้าฯ – “เจ้าฟ้าน้อย” : กษัตริย์วังหน้า นำเสวนาโดย ปรามินทร์ เครือทอง และอาทิตย์ ศรีจันทร์ ดำเนินรายการ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560 เวลา 13.30-16.30 น. ณ ห้องโถงมติชนอคาเดมี โปรดสำรองที่นั่งล่วงหน้า (ในเวลาทำการ) โทร 0 2580 0021-40 ต่อ 1206, 1228

ส่วนประเด็น พระปิ่นเกล้าฯ ทรงไว้หนวดพระองค์แรกนั้นมีความดังนี้

“มีเรื่องพบใหม่เมื่อวานนี้เรื่อง ๑ จะทูลต่อไป  คือดูเหมือนจะเคยได้พูดกันมาแต่ก่อนแล้ว ว่าผู้ดีพึ่งมาไว้หนวดกันเมื่อในรัชกาลที่ ๕ ก่อนหน้านั้นแม้สังเกตดูรูปคนที่ถ่ายจะเป็นเจ้านายก็ตาม ขุนนางก็ตาม โกนหนวดทั้งนั้น ถ้ายิ่งราษฎร ใครไว้หนวดก็มักมีฉายาถึงเรียก เช่น นายมากหนวด นายคงเครา เป็นต้น

ครั้นเมื่อวานนี้ไปที่หอพระสมุดฯ ไปดูรูปเก่าต่างๆ ที่พระยาอมรินทร์กำลังปิดลงสมุด เขากำลังปิดพระรูปพระปิ่นเกล้าฯ พิเคราะห์ดูเกิดความรู้ชอบกลนักหนา พระรูปพระปิ่นเกล้าฯ พระรูปแรก คือที่ไม่ฉลองพระองค์นั้นไม่มีพระมัสสุ แต่พระรูปถ่ายทีหลังที่ทรงเครื่องทหารเรือไว้พระมัสสุทุกรูป จึงนึกขึ้นว่า จะเป็นพระปิ่นเกล้าฯ ดอกกระมังที่ตั้งต้นไว้พระมัสสุขึ้นเมื่อในรัชกาลที่ ๔ ด้วยจะแต่งพระองค์อย่างฝรั่ง”

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ลายพระหัตถ์ทูลสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์, ๒๒ มกราคม ๒๔๖๐