“Rudolph, Red Nosed Reindeer” จากบทกวีบนโฆษณา สู่เพลงยอดนิยมวันคริสต์มาส

เมื่อพูดถึงเทศกาลคริสต์มาสคงปฏิเสธไม่ได้ว่าจะไม่นึกถึงซานตาคลอส และเมื่อนึกภาพซานตาคลอสแน่นอนว่าต้องมีภาพกวางเรนเดียร์ขึ้นมาในจินตนาการด้วยทันที เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่ากวางเรนเดียร์มีหน้าที่ลากเลื่อนให้กับซานตาคลอสเพื่อไปแจกของขวัญในค่ำคืนวันคริสต์มาส ทั้งนี้มีบทเพลงหนึ่งที่กล่าวถึงกวางเรนเดียร์ตัวหนึ่งชื่อ “Rudolph” ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงยอดนิยมอย่างมากในช่วงเทศกาลคริสต์ เพลงนั้นมีชื่อว่า “Rudolph, Red Nosed Reindeer”

เดิมทีบทเพลงยอดนิยมในเทศกาลคริสต์มาสอย่างเพลง “Rudolph, Red Nosed Reindeer” ที่กล่าวถึงกวางเรนเดียร์ตัวหนึ่งของซานตาคลอส เมื่อเริ่มแรกไม่ได้แต่งมาเป็นบทเพลงหากแต่ถูกแต่งขึ้นในรูปของบทกวีโดย Robert May เมื่อ ค.ศ. 1939

โรเบิร์ตเป็นพนักงานแผนกโฆษณาของห้างสรรพสินค้าชื่อ “Montgomery Ward” ในเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา ห้างแห่งนี้มักตีพิมพ์บทกวีและรูปภาพเกี่ยวกับคริสต์มาสมาแจกให้กับเด็กๆ ที่มาซื้อของกับพ่อแม่ โรเบิร์ตซึ่งมีความสามารถทางการขีดเขียนจึงรับหน้าที่แต่งบทกวีให้กับห้างแห่งนี้

ในช่วงนี้เป็นช่วงที่สงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังประทุ ทำให้ผู้คนไม่มีอารมณ์ออกมาจับจ่ายซื้อของ โรเบิร์ตจึงแต่งบทกวีเรื่องเจ้ารูดอล์ฟ เรนเดียร์จมูกแดงขึ้นมา ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของพวกเด็กๆ อย่างมาก ใครอยากได้บทกลอนนี้ซึ่งมีการจัดพิมพ์อย่างสวยงาม ต้องไปซื้อของในห้าง Montgomery Ward เท่านั้น ด้วยความนิยมชื่นชอบในบทกวีนี้ถึงกับทำให้ห้างแห่งนี้มียอดขายที่ดีกว่าห้างคู่แข่งหลายเท่า ซึ่งทำให้เห็นว่าบทกวีเรื่องเจ้ารูดอล์ฟ เรนเดียร์จมูกแดงเป็นที่นิยมและชื่นชอบอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กๆ

อีก 10 ปีต่อมาคือ ค.ศ. 1949 บทกวีของโรเบิร์ตเรื่องนี้ได้ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นบทเพลงโดยพี่เขยของเขาที่ชื่อว่า Johnny Marks ผู้มีความสามารถทางดนตรี ได้แต่งทำนองใส่บทกวีดังกล่าวจนกลายเป็นเพลง แล้วนำไปให้ Perry Como นักร้องชื่อดังในสมัยนั้นร้อง เพอร์รีบอกให้โรเบิร์ตเปลี่ยนเนื้อร้องในบรรทัดหนึ่ง แต่โรเบิร์ตกลับไม่ยอมเปลี่ยนจึงชวนพี่เขยไปหานักร้องคนใหม่ชื่อ Gene Autry เป็นนักร้องเพลงคาวบอยชื่อดัง แต่เขาไม่ยอมร้องจนภรรยาของเขาบังคับ เมื่อเพลงนี้ถูกผลิตออกมาทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเมื่อเพลงถูกวางขายในตลาดด้วยจำนวน 2 ล้านแผ่นก็หมดไปในเวลาอันสั้น

สำหรับเนื้อหาของเพลง “Rudolph, Red Nosed Reindeer” กล่าวถึงกวางเรนเดียร์ตัวหนึ่งชื่อ “รูดอล์ฟ” (Rudolph) มีลักษณะที่แตกต่างจากกวางตัวอื่นๆ คือมีจมูกสีแดงเป็นประกายเรืองแสง เป็นเหตุให้กวางตัวอื่นๆ หัวเราะเยาะ ล้อเลียน และรังเกียจมัน อีกทั้งไม่ยอมให้มันร่วมเล่นเกมต่างๆ ด้วย

เมื่อถึงคืนวันคริสต์มาส เป็นคืนที่มีหมอกลงจัด ซานตาคลอสจึงบอกให้รูดอล์ฟเป็นตัวนำทีมเพื่อช่วยนำทาง เพราะจมูกของมันมีแสงสว่าง นับจากนั้นมากวางเรนเดียร์ตัวอื่นๆ จึงเลิกรังเกียจ และหันมารักใคร่กับเจ้ารูดอล์ฟจมูกแดง

แม้ว่าบทเพลง “Rudolph, Red Nosed Reindeer” จะมีจุดกำเนิดจากบทกวีเพื่อช่วยโฆษณาให้กับห้างสรรพสินค้า แต่ด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาส และท่วงทำนองที่ถูกดัดแปลงให้เข้าบทกวีจนกลายเป็นบทเพลงที่ให้อารมณ์สนุกสนาน จึงทำให้เพลง “Rudolph, Red Nosed Reindeer” เป็นเพลงที่ติดอันดับยอดนิยมในเทศกาลคริสต์มาสมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ที่มา :  

ศุภาศิริ สุพรรณเภสัช. เพลงของโลกและของเรา กรุงเทพฯ : มติชน, 2557. 

Educatepark.com. แปลเพลง Rudolph the Red-Nosed Reindeer เพลงคริสต์มาส, from https://www.educatepark.com/%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87/%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%87-rudolph-the-red-nosed-reindeer/. Access 24 December 2019.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 25 ธันวาคม 2562