ความเชื่อเรื่องซานตาคลอสสู่ที่มาของเพลง “Santa Claus Is Coming to Town”

ซานตาคลอส ขี่ รถลากเลื่อน กวางเรนเดียร์ เพลง Santa Claus Is Coming to Town

ความเชื่อเรื่อง “ซานตาคลอส” สู่ที่มาของเพลง “Santa Claus Is Coming to Town”

ซานตาคลอส เป็นที่รู้จักไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ คนส่วนใหญ่จดจำว่าซานต้าเป็นคนแก่ใจดี มีหนวดสีขาว ตัวอ้วนใส่ชุดสีแดง ทำหน้าที่มอบของขวัญให้เด็กๆ ในวันคริสต์มาส หลายคนรู้ว่ามีซานต้า แต่เคยสงสัยกันไหมว่าซานต้าคลอสมาจากไหน? 

ก่อนที่จะมี “ซานตาคลอส” ที่เราคุ้นเคยกัน เดิมซานตาคลอสรู้จักกันในชื่อ นักบุญนิโคลัสแห่งเมืองไมร่า (Nicholas of Myra) เมื่ออ่านชื่อนักบุญนิโคลัสเร็วๆ จะอ่านเป็นคำว่า คลอส (Nicholas เป็น Claus) จึงเกิดชื่อ Santa Claus ขึ้น

นิโคลัสเป็นนักบุญในคริสต์ศาสนา รูปร่างไม่อ้วน ใส่ชุดสีน้ำตาลแบบพระตะวันตกสมัยโบราณ มีชีวิตอยู่ในศตวรรษที่ 4 เป็นนักบุญที่มีความเมตตากรุณาชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากและเด็กๆ ด้วยเหตุนี้จึงยกย่องให้เขาเป็นนักบุญประจำตัวเด็กๆ และยกให้เป็นนักบุญผู้ทำหน้าที่คุ้มครองนักเดินทาง พ่อค้า เจ้าสาว และโรงจำนำ นอกจากนั้น ความเชื่อเรื่องนักบุญนิโคลัสยังถูกรวมเข้ากับความเชื่อเรื่องเทพโอดินของชาวสแกนดิเนเวียน ทำให้มีความเชื่อว่านักบุญสามารถเหาะบนอากาศ และจะนำรางวัลมาให้คนดี ลงโทษคนชั่ว

ในเวลาต่อมา ชาวอเมริกันรับความเชื่อเรื่องซานตาคลอสไปจากชาวดัตช์ นำไปปรับให้เป็นซานตาคลอสในลักษณะที่เรารู้จักในทุกวันนี้ กล่าวคือ เป็นคนแก่ ใจดี หนวดขาว ตัวอ้วน สวมชุดสีแดง มาพร้อมกับเสียงหัวเราะ โฮ-โฮ-โฮ ซึ่งจะรู้ได้ทันทีว่านี่คือซานตาคลอส โดยชาวอเมริกันว่า ซานตาคลอสจะหอบถุงของขวัญลงมาทางปล่องไฟเพื่อมอบของขวัญให้กับเด็กๆ จึงมีธรรมเนียมแขวนถุงเท้าให้ซานตาคลอสใส่ของขวัญ เด็กคนไหนเป็นเด็กดีจะได้ของขวัญทั้งปี ส่วนเด็กดื้อจะได้แค่ถ่านก้อนเดียว

เมื่อนำความเชื่อเรื่องซานตาคลอสที่เด็กทุกคนต่างเชื่อว่า ถ้าเป็นเด็กดีซานตาคลอสจะมามอบของขวัญให้ ในเวลาต่อมาจึงมีการนำเรื่องซานตาคลอสไปเขียนเป็นเพลงที่มีชื่อว่าSanta Claus Is Coming to Town” โดย John Frederic Coots และ Haven Gillespie ใน ค.ศ. 1934 (พ.ศ. 2477)

Gillespie ได้รับแรงบันดาลใจในวัยเด็กในช่วงก่อนวันคริสต์มาสจะมาถึง เขาเคยถามถึงเรื่องซานตาคลอสกับแม่ ซึ่งแม่ตอบว่าหากลูกไม่ยอมเชื่อฟังแม่ จะฟ้องซานตาคลอส ดังนั้น เขาจึงได้แรงบันดาลใจไปเขียนและออกมาเป็นเนื้อเพลงที่เป็นคำศัพท์ที่เด็กเข้าใจได้ง่าย เพื่อนำไปสอนให้เด็กเป็นเด็กดี ไม่ทำตัวไม่น่ารัก เพราะซานตาคลอสกำลังจะมาเมืองนี้ มามอบของขวัญให้กับเด็กที่เป็นเด็กดี หากเป็นเด็กดื้อจะอดได้ของขวัญจากซานตาคลอส ดังเนื้อเพลงที่ว่า

“You’d better watch out
(คอยดูให้ดี)

Better not cry
(อย่าร้องไห้)

Better not pout
(อย่าหน้างอ)

I’m telling you why
(จะบอกให้ว่าทำไม)

Santa Claus is coming to town”
(ก็ซานตาคลอสกำลังจะมาเมืองนี้)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ที่มา :

ศุภาศิริ สุพรรณเภสัช. เพลงของโลกและของเรา. กรุงเทพฯ : มติชน, 2557

Jeff Suess, NKY man wrote “Santa Claus Is Comin’ to Town”, Cincinnati, from https://www.cincinnati.com/story/news/2017/12/20/our-history-covington-lyricist-penned-classic-santa-claus-comin-town/960844001/, Access 24 December 2019.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 ธันวาคม 2562