ย้อนรอย ร.ล.จักรีนฤเบศร ฮีโร่ช่วยผู้ประสบภัย กับการเตรียมพร้อมรับมือพายุ “ปาบึก”

(ภาพจาก wikipedia.org)

ร.ล.จักรีนฤเบศร กับภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยตั้งแต่ครั้งไต้ฝุ่นลินดา-สึนามิ เตรียมพร้อมรับมือ “ปาบึก”

การเฝ้าระวังพายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่จะพัดขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของประเทศไทยในเย็นวันนี้นั้น ในส่วนของกองทัพเรือได้จัดตั้ง “หมู่เรือเฉพาะกิจบรรเทาสาธารณภัยทางทะเล” เพื่อรับมือพายุโซนร้อนปลาบึก โดยคาดว่าจะมีเรือหลวงจักรีนฤเบศรร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากเรือหลวงจักรีนฤเบศรมีประสบการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติมาหล่ยครั้ง

สำหรับเรือหลวงจักรีนฤเบศรนั้นสั่งต่อเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2535 ที่อู่ต่อเรือบาซัน เมืองเฟร์รอล ประเทศสเปน ด้วยงบประมาณ 7,100 ล้านบาท ขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2540 ได้ใช้งานปฏิบัติภารกิจด้านยุทธการและช่วยเหลือภัยพิบัติตลอดน่านน้ำไทยทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน

ที่ผ่านมาเรือหลวงจักรีนฤเบศรรับภารกิจในเหตุการณ์ต่างๆ ดังนี้

24 สิงหาคม 2540 ได้เกิดพายุไต้ฝุ่นซีตาห์ ที่จังหวัดชุมพรเรือหลวงจักรีนฤเบศร เข้าถึงพื้นที่ประสบภัย ดำเนินการ ช่วยเหลือประชาชน ซึ่งติดอยู่ตามตำบลที่ต่างๆ ด้วยการช่วยหลือทางบกไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงจนไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยได้  และใช้เฮลิคอปเตอร์จากเรือทำการลำเลียงผู้ป่วยจากตำบลที่ต่างๆไปยังโรงพยาบาล

วันที 4-7 พฤศจิกายน 2540 เรือหลวงจักรีนฤเบศร ได้ออกเรือเพื่อให้การช่วยเหลือเรือประมงในทะเล ที่ประสบภัยจากพายุไต้ฝุ่นลินดา โดยลาดตระเวนจากสัตหีบไปยังเกาะกูดจังหวัดตราด จนถึงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 23-29 พฤศจิกายน  2543 เรือหลวงจักรีนฤเบศร ออกจากท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ เพื่อช่วยเหตุการณ์น้ำท่วม ที่จังหวัดสงขลา ได้เริ่มปฏิบัติการการบินตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2543 และส่งชุดปฏิบัติการพิเศษพร้อมเรือยาง ลำเลียงเอาอาหารและสิ่งของจำเป็น ส่งถึงผู้ประสบภัย

วันที่ 26 มกราคม 2546 เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในกรุงพนมเปญ และสถานเอกอัคราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญจนได้รับความเสียหาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพเตรียมความพร้อมในการอพยพประชาชนชาวไทยในกัมพูชา ให้เดินทางกลับประเทศไทย โดยในเบื้องต้นรัฐบาลมอบหมายให้ กองทัพเรือจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกของสนามบินอู่ตะเภา เพื่อสนับสนุน การปฏิบัติการลำเลียงทางอากาศของ กองทัพอากาศ และให้กองทัพเรือจัดตั้ง หมู่เรือปฏิบัติการพิเศษ  โดยการปฏิบัติพิเศษนี้ เป็นการปฏิบัติภารกิจ สนับสนุนการอพยพ จนท.สถานเอกอัครราชทูตไทย และครอบครัว ตลอดจนประชาชนชาวไทยในกัมพูชา ให้เดินทางกลับประเทศไทยโดยปลอดภัย และเตรียมพร้อมปฏิบัติการบริเวณพื้นที่ด้านตะวันตกของเกาะกง นอกน่านน้ำอาณาเขตประเทศกัมพูชา

ภาพหลังเหตุการณ์สึนามิถล่ม ปี พ.ศ. 2547 (ภาพจาก ห้องสมุดภาพมติชน)

วันที่ 26 ธันวาคม 2547 เกิดเหตุการณ์ธรณีพิบัติคลื่นสึนามิ บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามัน ผู้บัญชาการทหารเรือได้สั่งการให้ กองเรือยุทธการจัดตั้งหมู่เรือช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล มีกำลังพลรวมทั้งสิ้น 760 นาย ซึ่งประกอบด้วย ร.ล.จักรีนฤเบศรร, ร.ล.นเรศวร, และชุดแพทย์เคลื่อนที่ โดยได้รับภารกิจดังนี้  ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย บริเวณเกาะต่างๆ และพื้นที่ทะเลด้านใต้ของเกาะภูเก็ตทั้งหมด, เก็บกู้ศพและลำเลียงศพจากเกาะพีพีดอน, ฟื้นฟูและพัฒนาสิ่งปลูกสร้าง โรงเรียน และสถานที่ราชการ, ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งชาวไทยและต่างชาติ ฯลฯ

ที่กล่าวมานี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจเรือหลวงจักรีนฤเบศร


ข้อมูลจาก :

http://www.navy.mi.th


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 4 มกราคม 2565